Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ

Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ

VOV.VN - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ hy vọng, hai bên sẽ xem xét để có thỏa thuận hợp tác mới trong thời gian tới.

Chiều 3/4 (giờ Brussels), ngay sau khi xuống sân bay, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ Siegfried Bracke tại trụ sở Hạ viện Vương quốc Bỉ.

chu tich quoc hoi hoi kien voi chu tich ha vien vuong quoc bi hinh 1
Chủ tịch Quốc hội hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ.

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới Bỉ, Chủ tịch Hạ viện Bỉ Siegfried Bracke nhấn mạnh, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Bỉ được bắt đầu từ năm 1977. Đây là thời điểm để hai nước mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới, cùng nhau ký kết các hiệp định hợp tác trong các lĩnh vực, đặc biệt là nông nghiệp. Nông nghiệp là lĩnh vực tiềm năng và hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế của hai nước. Ngoài ra, hai nước cũng hợp tác rất chặt chẽ trong lĩnh vực giáo dục, đặc biệt là giáo dục đại học. Đây là lĩnh vực mà hai bên đã dành nhiều thời gian để hợp tác trên tinh thần “cả hai cùng thắng”.

Đối với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ bày tỏ mong muốn, hai bên cùng nỗ lực để đẩy nhanh hơn nữa tiến trình ký kết và phê chuẩn hiệp định này, vì lợi ích của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Chủ tịch Hạ viện Bỉ đã dành thời gian tiếp đoàn; chuyến thăm lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam là nhằm thúc đẩy quan hệ giữa hai nước hiệu quả, thực chất hơn. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ hy vọng, hai bên sẽ xem xét để có thỏa thuận hợp tác mới trong thời gian tới.

Thông báo về tình hình Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 7,08%. Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng, tích cực và chủ động hơn vào nền kinh tế thế giới. Việt Nam đã tham gia và thực thi 12 Hiệp định Thương mại tự do (FTA), tiến tới ký và phê chuẩn 4 FTA khác. Việt Nam có môi trường đầu tư tốt, chính trị xã hội ổn định, kinh tế tăng trưởng hợp lý nên được chọn là điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Vừa qua, hai nước đã hợp tác thành công trên rất nhiều lĩnh vực. Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều liên tục tăng, năm 2018 đã đạt 2,8 tỷ USD. Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội mong muốn sẽ nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới trong tất cả các lĩnh vực; đồng thời đẩy mạnh hợp tác trong những lĩnh vực Bỉ có tiềm năng và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời, vì điều kiện tự nhiên của Việt Nam rất phù hợp để khai thác các loại năng lượng này.

Ngoài ra, hai bên cũng cần thúc đẩy hợp tác phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng cảng biển, y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân, nông nghiệp, giáo dục và đào tạo.

Hiện nay, hằng năm, Chính phủ Bỉ cung cấp cho Việt Nam 40 suất học bổng. Bỉ cũng hỗ trợ Việt Nam nhiều dự án trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, thông qua hợp tác với các trường đại học, các viện nghiên cứu của Việt Nam.

Về EVFTA, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, mọi công việc của khâu cuối cùng cho việc ký và phê chuẩn đã được các bên xúc tiến. Tuy nhiên, do Nghị viện châu Âu chuẩn bị hết nhiệm kỳ và sẽ bầu cử lại, nên EVFTA khó có thể được phê chuẩn trong nhiệm kỳ này. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn, Quốc hội Bỉ tiếp tục ủng hộ, có tiếng nói để thúc đẩy nghị viện châu Âu có kế hoạch sớm phê chuẩn EVFTA ở nhiệm kỳ sau, bởi việc phê chuẩn EVFTA sẽ mang lại lợi ích thiết thực cho cả Việt Nam, Bỉ và EU.

Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Bỉ ghi nhận những nội dung mà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu, cho rằng, hai bên đều nhìn nhận được tầm quan trọng của EVFTA với việc phát triển kinh tế và lợi ích của các bên. Đánh giá EVFTA có vai trò rất quan trọng, theo Chủ tịch Hạ viện Bỉ, các bên sẽ cân nhắc hoàn tất thủ tục phê chuẩn trong thời điểm đầu nhiệm kỳ của nghị viện châu Âu sắp tới. Bỉ sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy tiến trình này./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN