Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo của BCH Trung ương khoá XI

VOV.VN - Báo cáo do ông Lê Hồng Anh đọc, nêu rõ sự hoạt động này còn một số hạn chế, chưa quyết liệt, trách nhiệm người đứng đầu chưa rõ.

Tại phiên khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã đọc Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chấp hành TƯ khóa XI, trong đó nhận định: hoạt động, phương thức lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban bí thư trên một số lĩnh vực còn hạn chế, chưa tập trung quyết liệt trong lãnh đạo tổ chức thực hiên nghị quyết, trách nhiệm cá nhân người đứng đầu trong một số lĩnh vực chưa rõ.

Ông Lê Hồng Anh trình bày Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo của BCH Trung ương Đảng khóa XI

Trình bày báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI tại Đại hội, ông Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư cho biết: 5 năm qua, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã lãnh đạo toàn Đảng, toàn quân, toàn dân vượt qua khó khăn, đạt được những thành tựu cơ bản nhưng cũng còn nhiều tồn tại, khuyết điểm, yếu kém cần phải khắc phục. Trung ương đã bàn, đề ra chủ trương, giải pháp tổng thể để Bộ Chính trị triển khai đạt kết quả tích cực, tạo sự đồng thuận trong xã hội và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Một trong những thành tựu nổi bật mà Ban chấp hành Trung ương khóa XI đánh giá cao, đó chính là việc kịp thời có những quyết sách, chỉ đạo để có sự hội nhập kinh tế quốc tế. Cụ thể, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã kịp thời cho các chủ trương về phương án kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); Hiệp định thương mại tự do với Liên minh Châu Âu (EU); Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh kinh tế Á – Âu.

"Trước những diễn biến phức tạp của tình hình quốc tế và khu vực, nhất là Biển Đông, Trung ương đã bàn và đề ra chủ trương giải pháp tổng thể để Bộ Chính trị triển khai thực hiện đạt kết quả tích cực, tạo sự đồng thuận trong xã hội và sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Hoạt động đối ngoại đạt nhiều kết quả quan trọng, nhất là hội nhập kinh tế. Xử lý nhiều vấn đề nhạy cảm, góp phần giữ vững môi trường hoà bình ổn định và phát triển Đất nước, nâng cao vị thế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới", ông Lê Hồng Anh nêu rõ. 

Đánh giá về các vị Ủy viên Trung ương khóa XI, báo cáo của Ban chấp hành Trung ương cho rằng, trong nhiệm kỳ qua, đa số các ủy viên đều nêu gương tốt về phong cách lãnh đạo, chỉ đạo, dám nghĩ, dám làm, lắng nghe nhân dân. Đồng thời chủ động tham gia những đề án quan trọng liên quan đến quốc kế dân sinh, do đó hầu hết đều có tín nhiệm cao trong cơ quan và đơn vị phụ trách. 

Mặc dù vậy, Ban chấp hành Trung ương cũng thẳng thắn chỉ ra, còn có những ủy viên chưa quan tâm, phát hiện và đề xuất với trung ương những vấn đề khó khăn bức xúc. Đồng thời chưa kịp thời chỉ đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc nghiên cứu thấu đáo các vấn đề nổi lên trong ngành mình, địa phương mình. 

Một số hạn chế khác cũng được Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh chỉ ra, đó là: chưa dự báo hết tình hình khó khăn phức tạp khi đất nước tham gia hội nhập sâu rộng, ký kết các hiệp ước quốc tế, tình hình diễn biến trên biển; công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng vẫn chưa đạt được mục tiêu.

Với Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương đánh giá là luôn giữ gìn phẩm chất đạo đức, bản lĩnh vững vàng, kiên định, nêu cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, tận tuỵ, bình tĩnh và cẩn trọng trong công việc, làm việc có hiệu quả, thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công. Sinh hoạt của Bộ Chính trị, Ban Bí thư được đánh giá là dân chủ, giữ vững nguyên tắc làm việc. 

Báo cáo do ông Lê Hồng Anh trình bày cũng phân tích những thiếu sót, khuyết điểm có nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng nguyên nhân quan trọng là do hoạt động, phương thức lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban bí thư trên một số lĩnh vực còn hạn chế, chưa tập trung quyết liệt trong lãnh đạo tổ chức thực hiên nghị quyết, trách nhiệm cá nhân người đứng đầu trong một số lĩnh vực chưa rõ. 

Một trong 5 bài học kinh nghiệm qua công tác lãnh đạo, chỉ đạo được ông Lê Hồng Anh nêu ra, đó là phải thường xuyên nêu cao vai trò trách nhiệm, tính tiền phong gương mẫu, giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong lãnh đạo quản lý, điều hành của các cấp ủy, người đứng đầu các tổ chức Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội.

"Trong lãnh đạo phải toàn diện nhưng có trọng tâm trọng điểm bám sát Cương lĩnh, Chiến lược Nghị quyết Đại hội quy chế làm việc và các Nghị quyết Kết luận các cuộc làm việc của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Trong chỉ đạo phải quyết liệt kiên trì sáng tạo luôn bám sát tình hình thực tiễn của Đất nước và trên thế giới, nâng cao khả năng dự báo phát hiện những diễn biến mới những vấn đề lớn quan trọng phát sinh để kịp thời để ra chủ trương giải pháp phù hợp", ông Lê Hồng Anh nhấn mạnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Dân chủ gắn liền với kỷ luật, kỷ cương và phải được pháp luật bảo đảm

VOV.VN - Dân chủ gắn liền với kỷ luật, kỷ cương và phải được thể chế hoá bằng pháp luật, được pháp luật bảo đảm. 

“Đảng phải kiên quyết chống tham nhũng thì dân mới tin“

VOV.VN - Đảng ta kì này cần phải kiên quyết chống tham nhũng, phải triệt để chống tham nhũng người dân mới tin tưởng vào Đảng.

“Đảng, Nhân dân không bao giờ chấp nhận cán bộ đặc quyền, đặc lợi“

VOV.VN - Người lãnh đạo không những quyết tâm mà phải có năng lực tư duy đổi mới. Làm cán bộ để đặc quyền, đặc lợi thì Đảng và Nhân dân không bao giờ chấp nhận.

Video: Khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII

VOV.VN - Sáng nay, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội. 

Xây dựng Đảng là vấn đề cấp bách trong tình hình hiện nay

VOV.VN - Với những đánh giá thẳng thắn về công tác xây dựng Đảng đã được nêu trong báo cáo của BCH Trung ương Đảng khóa XI, công tác xây dựng Đảng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn nữa thời gian tới.

Đại hội Đảng XII - Đại hội của Trí tuệ và Niềm tin

VOV.VN - Nhân dân và đảng viên kỳ vọng, kỳ đại hội này, Đảng sẽ thật sự tạo nên dấu ấn lịch sử về đường lối chiến lược và về nhân sự. 

Việc rút khỏi danh sách giới thiệu bầu cử là do Đại hội quyết định

VOV.VN - Đồng chí trong ban chấp hành cũ nếu được Đại hội giới thiệu thì phải xin rút khỏi danh sách, nhưng cho rút hay không là quyền của Đại hội.

Đại hội Đảng XII thông qua Chương trình làm việc và Quy chế bầu cử

VOV.VN - Đại hội XII của Đảng đã họp phiên trù bị thông qua Quy chế làm việc, Chương trình làm việc, Quy chế bầu cử của Đại hội.

Chủ tịch nước đọc Diễn văn khai mạc Đại hội lần thứ XII của Đảng

VOV.VN - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt Đoàn Chủ tịch đọc Diễn văn khai mạc Đại hội XII của Đảng.

Đại hội Đảng XII: Bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư vào ngày 27/1

VOV.VN - Ban Chấp hành Trung ương khoá XII sẽ họp phiên thứ nhất bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương...

Các đại biểu dự Đại hội Đảng XII viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

VOV.VN - Sáng nay (20/1), đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng đã vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Các đại biểu đặt trọn niềm tin vào Đại hội XII của Đảng

VOV.VN - Các đại biểu dự Đại hội tin tưởng vào thành công của Đại hội bởi đây là Đại hội có sự chuẩn bị rất chu đáo về mọi mặt...

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng

VOV.VN - 1.510 đại biểu chính thức thay mặt hơn 4,5 triệu đảng viên, tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của toàn Đảng dự Đại hội.

Hình ảnh: Lễ khai mạc trọng thể Đại hội XII của Đảng

VOV.VN - Đại hội XII của Đảng chính thức khai mạc sáng 21/1 với sự tham dự của 1.510 đại biểu và bạn bè quốc tế.

Toàn văn Báo cáo do Tổng Bí thư trình bày tại Đại hội XII của Đảng

VOV giới thiệu toàn văn Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về các văn kiện Đại hội XII của Đảng do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trình bày tại phiên khai mạc Đại hội XII của Đảng sáng 21/1. 

Tin cùng chuyên mục