Kết nạp đảng viên mới: Khó khăn nhìn từ 1 quận nội thành Hà Nội

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Kết nạp đảng viên mới: Khó khăn nhìn từ 1 quận nội thành Hà Nội

VOV.VN - Việc kết nạp đảng viên mới tại một số nơi còn gặp nhiều khó khăn do lực lượng phát triển Đảng còn quá ít và chất lượng còn thấp.

Việc xây dựng và phát triển đội ngũ đảng viên thời gian qua ở Quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội cơ bản đáp ứng được yêu cầu nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng trong công cuộc đổi mới. Tuy nhiên, chất lượng đảng viên mới kết nạp ở một số nơi còn thấp, số lượng đảng viên vẫn chưa đạt được mục tiêu đã đề ra.

ket nap dang vien moi: kho khan nhin tu 1 quan noi thanh ha noi hinh 1
Ảnh minh họa.

Chi bộ số 3, Phường Thanh Lương, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội có hơn 130 đảng viên, hơn 90% đảng viên là người cao tuổi. 10 năm qua, dù rất chú trọng đến công tác phát triển Đảng nhưng chỉ kết nạp được 1 đảng viên là anh Nguyễn Hoàng Hải – Bí thư chi đoàn khu dân cư bởi không có nguồn đề bồi dưỡng kết nạp Đảng.

Ông Vũ Hoàng Sơn – Bí thư chi bộ số 3, Phường Thanh Lương chỉ rõ thực trạng này: “Đây là chi bộ khu phố, gần 95% là những người đã hết tuổi cống hiến và xin nghỉ hưu. Chính vì vậy, lực lượng phát triển Đảng hiện nay quá ít và là tình trạng chung đối với tất cả các chi bộ”.

Ông Vũ Quyết Thắng, Phó trưởng Ban tổ chức Quận ủy Hai Bà Trưng cho biết, không riêng gì các chi bộ khu phố mà tại các cơ sở Đảng trong doanh nghiệp ở địa bàn quận cũng xảy ra tình trạng tương tự. Như tại Đảng bộ Cảng Hà Nội, từ 200 đảng viên sau quá trình cổ phần hóa, nay chỉ còn 10 đảng viên. Việc tìm nguồn bồi dưỡng bổ sung cho Đảng đang trở thành nhiệm vụ khó hoàn thành.

“Hiện nay, quá trình cổ phần hóa đang diễn ra rất nhanh nên việc theo dõi, bồi dưỡng đối với quần chúng ở các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp hoạt động ở những địa bàn khác nhau sẽ rất khó khăn”, Phó trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Hai Bà Trưng giải thích.

Bên cạnh thiếu nguồn đào tạo, bồi dưỡng để kết nạp Đảng, việc không thu hút được những quần chúng ưu tú đứng vào hàng ngũ của Đảng tại các chi bộ khu dân cư nằm ở chính sức mạnh của chi bộ.

Ông Nguyễn Mạnh – Bí thư chi bộ 8, Phường Bách Khoa, Quận Hai Bà Trưng chỉ rõ nguyên nhân là do hầu hết các chi bộ khu dân cư, khối phố sinh hoạt theo lối mòn, thiếu hấp dẫn, vai trò lãnh đạo của chi bộ đối với nhân dân và các tổ chức xã hội còn hạn chế nên không có sức lôi cuốn quần chúng phấn đấu vào Đảng. Hoạt động của một số tổ chức đoàn thể xã hội, chính trị xã hội không bứt phá được, không có nhiều phong trào để thu hút cũng là một trong những điều còn hạn chế.

Vậy làm thế nào để kết nạp được các đảng viên có chất lượng? Một số đảng viên cho rằng, việc đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức, cơ sở Đảng là yếu tố cốt lõi tạo nên tính hấp dẫn và thu hút những người nhiệt huyết đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Cùng với đó là quá trình kết nạp đảng viên phải đảm bảo đúng quy trình, tiêu chuẩn nhưng giảm bớt các thủ tục phiền hà và phức tạp. Đặc biệt, không nên giao chỉ tiêu kết nạp Đảng hàng năm cho các tổ chức, cơ sở Đảng để họ không chạy theo chỉ tiêu mà xem nhẹ chất lượng.

Ông Nguyễn Văn Xuân – Bí thư Đảng ủy Phường Thanh Lương, Quận Hai Bà Trưng nêu quan điểm: “Là một trong những người làm công tác Đảng tương đối nhiều năm, tôi thấy, để nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên thì cấp trên phải nghiên cứu về việc giao chỉ tiêu hàng năm cho tổ chức. Việc thực hiện chỉ tiêu ít nhiều cũng ảnh hưởng đến chất lượng”.

Để nâng cao chất lượng đảng viên, các cấp ủy Đảng cần phải làm tốt công tác giáo dục, rèn luyện đảng viên; sàng lọc, xử lý những đảng viên vi phạm; thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 - Khóa XII để chống cho được sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ.

Đồng thời, không chạy theo số lượng trong công tác phát triển đảng viên, “thà đảng viên ít mà tốt còn hơn đông nhưng không mạnh, hữu danh vô thực” như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh. Ngoài ra, các cấp ủy cần khơi dậy và phát huy tinh thần đảng viên “đứng mũi chịu sào” để nhân dân nhìn vào đó mà làm theo./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN