Ngày thứ 4 Hội nghị T.Ư 7 Nóng đề xuất điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu

Ngày thứ 4 Hội nghị T.Ư 7: “Nóng” đề xuất điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu

VOV.VN -Theo các đại biểu, việc tăng tuổi hưu được xem là giải pháp tất yếu nhằm đối phó với tốc độ già hoá dân số, bình đẳng giới, nhu cầu thị trường cũng như việc cân đối dài hạn của quỹ BHXH
ngay thu 4 hoi nghi t.u 7: "nong" de xuat dieu chinh do tuoi nghi huu hinh 1
Chiều 10/5, Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII thảo luận tại Hội trường về Đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. Trong ảnh: Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư điều hành phiên thảo luận về Đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội. (ảnh: TTXVN)
ngay thu 4 hoi nghi t.u 7: "nong" de xuat dieu chinh do tuoi nghi huu hinh 2
Tại phiên thảo luận, các đại biểu đánh giá cao Đề án cải cách chính sách BHXH lần này, cho rằng đề án được xây dựng công phu, bài bản, khoa học, có tính thực tiễn và khả thi cao. (ảnh: TTXVN)
ngay thu 4 hoi nghi t.u 7: "nong" de xuat dieu chinh do tuoi nghi huu hinh 3
Nội dung đề án thể hiện được tính nhân văn, bản chất tốt đẹp của chế độ xã hội chủ nghĩa ở nước ta. Đây là một Đề án lớn cần được triển khai đồng bộ với nhiều đề án, chương trình khác mới đảm bảo sự thành công. (ảnh: TTXVN)
ngay thu 4 hoi nghi t.u 7: "nong" de xuat dieu chinh do tuoi nghi huu hinh 4
Tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nêu lên thực trạng đáng lo ngại về nguy cơ mất cân đối giữa tỉ lệ lao động làm việc và nghỉ hưu trong tương lai. Trong ảnh: Ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phát biểu. (ảnh: TTXVN)
ngay thu 4 hoi nghi t.u 7: "nong" de xuat dieu chinh do tuoi nghi huu hinh 5
Theo đó, việc tăng tuổi hưu được xem là giải pháp tất yếu nhằm đối phó với tốc độ già hoá dân số, bình đẳng giới, nhu cầu thị trường cũng như việc cân đối dài hạn của quỹ BHXH. (ảnh: TTXVN)
ngay thu 4 hoi nghi t.u 7: "nong" de xuat dieu chinh do tuoi nghi huu hinh 6
“Tới nay, VN là một trong số những quốc gia có tuổi thọ cao nhất trong khu vực với nam giới là 78 tuổi và nữ là 79,5 tuổi. Trong khi đó, tuổi nghỉ hưu của lao động VN lại thấp nhất trong khu vực với bình quân là 54,3 tuổi, trong đó lao động nam là 55,6 tuổi và lao động nữ là 52,6 tuổi” - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói. (ảnh: Xuân Dần)
ngay thu 4 hoi nghi t.u 7: "nong" de xuat dieu chinh do tuoi nghi huu hinh 7
Cũng quan tâm tới vấn đề này, nhiều đại biểu cho rằng, việc điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu là xu thế tất yếu. Trong bối cảnh nước ta hiện nay, việc này nhằm hướng tới đa mục tiêu như đối phó với tình trạng già hóa dân số, sự biến đổi của thị trường lao động, đảm bảo cân đối quỹ BHXH. (ảnh: Xuân Dần)
ngay thu 4 hoi nghi t.u 7: "nong" de xuat dieu chinh do tuoi nghi huu hinh 8
Các đại biểu cũng cho rằng, tuổi nghỉ hưu thực tế ở nước ta hiện thấp nhất trong khu vực, trong khi tỷ lệ giữa mức đóng và mức hưởng ngày càng lớn. Bài toán cân đối quỹ do tự thân là rất khó khăn. (ảnh: Xuân Dần)
ngay thu 4 hoi nghi t.u 7: "nong" de xuat dieu chinh do tuoi nghi huu hinh 9
Các đại biểu cũng khẳng định đây là thời điểm phù hợp để quyết định việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu. Tuy nhiên, việc điều chỉnh cần có lộ trình và phân tách các đối tượng có đặc thù nghề nghiệp. (ảnh: TTXVN)
ngay thu 4 hoi nghi t.u 7: "nong" de xuat dieu chinh do tuoi nghi huu hinh 10
Trước đó, chiều 9/5, Hội nghị thảo luận tại Hội trường về Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, và người lao động trong doanh nghiệp. Trong ảnh: Các lãnh đạo Đảng, Nhà nước chủ trì Phiên thảo luận về Đề án cải cách chính sách tiền lương (ảnh: TTXVN)
ngay thu 4 hoi nghi t.u 7: "nong" de xuat dieu chinh do tuoi nghi huu hinh 11
Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội điều hành phiên thảo luận. (Ảnh: TTXVN)
ngay thu 4 hoi nghi t.u 7: "nong" de xuat dieu chinh do tuoi nghi huu hinh 12
Còn trong sáng 9/5, Ban Chấp hành Trung ương Đảng làm việc tại Hội trường bàn về công tác cán bộ.(ảnh: TTXVN)

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN