“Ngày thứ 7 cùng dân” góp phần đẩy lùi bệnh quan liêu, xa dân

VOV.VN - Đây là chương trình cụ thể, thiết thực ở Yên Bái nhằm tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa cán bộ, đảng viên với nhân dân.

Góp phần tăng cường mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa cán bộ, đảng viên với nhân dân, từng bước đẩy lùi bệnh quan liêu, xa dân, Tỉnh ủy Yên Bái đã triển khai thực hiện chương trình “Ngày thứ Bảy cùng dân” tới tất cả các Sở, ban, ngành và địa phương của tỉnh. Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng  của cán bộ, đảng viên và nhân dân. 

Các lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ huyện Mù Cang Chải cùng bà con khai hoang ruộng bậc thang, vệ sinh đường thôn bản...trong "Ngày thứ Bảy cùng dân".

Thứ 7 vừa qua (12/10) là ngày thứ 7 khác biệt đối với người dân ở xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái, bởi có lãnh đạo huyện, xã xuống các bản tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; xóa bỏ hủ tục lạc hậu; đồng thời cùng bà con khai hoang ruộng bậc thang, dọn dẹp vệ sinh đường làng, trồng hoa, trồng cây tớ rày (đào rừng); hướng dẫn bà con chăm sóc cây trồng, vật nuôi để có sức đề kháng tốt với cái rét của mùa đông…

Chị Khang Thị Say, người dân ở xã La Pán Tẩn cũng như nhiều bà con khác rất phấn khởi và nhiệt tình tham gia cùng với cán bộ. Chị kể, trước đây cán bộ xuống bản chỉ tuyên truyền cho người dân không tảo hôn, không hôn nhân cận huyết thống, không sinh con thứ 3… Nhưng ngày thứ 7 vừa qua, cán bộ xuống bản cùng làm vệ sinh, sửa đường và trồng cây.

Cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái cùng dân làm đường giao thông nông thôn, vệ sinh đường làng...

Là địa phương đầu tiên của tỉnh Yên Bái triển khai thực hiện “Ngày thứ Bảy cùng dân” vào cuối tháng 6/2019, sau hơn 3 tháng triển khai, huyện Mù Cang Chải đã có gần 40.000 lượt cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia; trên 100 thôn bản với gần 3.000 hộ dân được tuyên truyền về chủ trương, chính sách; hơn 100km đường giao thông nông thôn được tu sửa, dọn dẹp vệ sinh, khơi thông cống rãnh; gần 10 ha ruộng bậc thang được mở mới...

Bà Lương Thị Xuyến, Phó Chủ tịch UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái vừa đi xuống giúp dân, đồng thời chỉ đạo cấp ủy đảng, chính quyền xã trong những ngày cán bộ huyện không xuống bản thì cán bộ xã vẫn dành những ngày nghỉ để xuống cùng bà con.

"Từ đó, cán bộ thực sự là cấu nối giữa Đảng với bà con nhân dân, cán bộ vùng cao là hạt nhân để tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng đến với nhân dân" - bà Lương Thị Xuyến nói.

Tại huyện Văn Yên, "Ngày thứ Bảy cùng dân" được triển khai đồng loạt ở 27 xã, thị trấn vào tháng trước. Chương trình hành động của huyện là tập trung vào tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, đường sắt; sửa chữa đường giao thông nông thôn; dọn dẹp, vệ sinh nhà văn hóa, công sở xã, sân vận động; hướng dẫn bà con trồng và chăm sóc cây chủ lực của huyện là cây quế để đạt năng suất chất lượng tốt nhất…

Từ thực tiễn cán bộ và nhân dân cùng lao động sản xuất, nhiều vấn đề cụ thể ở cơ sở đã được giải quyết. Riêng việc đóng góp xây dựng nông thôn mới, chuyện bình xét tiêu chí hộ nghèo, làm đường điện thắp sáng làng quê…được chính người dân chủ động, tự nguyện chung tay thực hiện cùng chính quyền.

Cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái thực hiện "Ngày thứ Bảy cùng dân" bằng những việc làm cụ thể.

Ông Vũ Quang Hải, Chủ tịch UBND huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: "Huyện phát động thường xuyên và cố gắng 1 tháng 2 lần sắp xếp công việc dành ngày thứ 7 xuống với dân. Khi cán bộ cùng với nhân dân thực hiện các nhiệm vụ tại thôn bản, khoảng cách giữa cán bộ, đảng viên với nhân dân cũng gần gũi hơn. “Ngày thứ Bảy cùng dân” cũng không tổ chức ăn uống linh đình dưới xã gây phiền hà cơ sở và phản cảm với người dân"

Chương trình “Ngày thứ Bảy cùng dân” được tỉnh Yên Bái triển khai thực hiện đồng loạt tại các địa phương gần 2 tháng nay. Các lãnh đạo, quản lý, cán bộ công chức từ tỉnh đến cơ sở mỗi tháng dành ít nhất 2 ngày cuối tuần xuống địa bàn được phân công phụ trách, nắm bắt tư tưởng nhân dân, những khó khăn, bức xúc của địa phương để kịp thời giải quyết hoặc báo cáo lên cấp trên giải quyết; hỗ trợ nhân dân phát triển sản xuất, xóa nhà dột nát, xây dựng các tổ tự quản ở khu dân cư hoạt động hiệu quả…

Tỉnh ủy Yên Bái yêu cầu quá trình thực hiện phải linh hoạt về nội dung, đảm bảo hiệu quả, khả thi. Mọi hoạt động phải trên tinh thần tự nguyện, không gây phiền hà, ảnh hưởng đến nhiệm vụ của cơ sở; đảm bảo không phô trương, hình thức.

Theo đó, đã có gần một trăm nghìn lượt cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia chương trình; hàng trăm công trình, phần việc cụ thể ở cơ sở đã được giải quyết. 

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Yên Bái, cán bộ xuống với dân vào ngày thứ 7 phải giúp đỡ dân xây dựng các mô hình kinh tế, các tổ hợp tác, sản phẩm thế mạnh của địa phương, sản phẩm du lịch để góp phần tăng thu nhập cho bà con nhân dân. Đối với vùng cao, cán bộ xuống với bà con còn phải thực hiện thêm nhiệm vụ tuyên truyền xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, cùng người dân làm những công việc thường ngày, tạo không khí đoàn kết, phấn khởi tại địa phương. Qua triển khai đã góp phần củng cố mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân; phát huy được khối đại đoàn kết dân tộc. Hoạt động này tỉnh xác định sẽ duy trì đều đặn hằng năm.

Cùng với “Ngày thứ Bảy cùng dân”, ở Yên Bái còn có các chương trình “Cà phê doanh nhân”, “Chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp”… Đây là những chương trình hành động cụ thể, thiết thực của địa phương nhằm tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa cán bộ, đảng viên với nhân dân, từng bước đẩy lùi bệnh quan liêu, xa dân ./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Hơn 530.000 lượt người dự thi tìm hiểu 90 năm lịch sử của Đảng

VOV.VN -Sau 6 tuần tổ chức cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu 90 năm lịch sử của Đảng đã có 6 giải nhất; 12 giải nhì; 18 giải ba; 30 giải khuyến khích.

"Không ít đại án tham nhũng tác động mạnh tới tư tưởng của lớp trẻ"

VOV.VN - Không ít các vụ đại án tham nhũng liên quan đến một số cán bộ cấp cao đang tác động mạnh đến tư tưởng, tình cảm của lớp trẻ.

Quy định 205 khiến người có trách nhiệm khó né tránh trước vi phạm

VOV.VN -Theo ông Phan Xuân Xiểm, Quy định 205 có tác dụng như liều thuốc để ngăn chặn sai phạm, quy trách nhiệm cụ thể đến từng đối tượng.

Tin cùng chuyên mục