Tây Ninh: Hiệu quả từ mô hình Chi bộ Đảng đỡ đầu hộ nghèo

Tây Ninh: Hiệu quả từ mô hình Chi bộ Đảng đỡ đầu hộ nghèo

VOV.VN -Cách làm sáng tạo của Huyện ủy Tân Châu đã giúp người dân giảm nghèo bền vững theo hướng tiếp cận đa chiều.

Năm 2018, tại huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh, các chi bộ, đảng bộ cơ sở bắt đầu thực hiện "đỡ đầu" hộ nghèo. Ngoài thực hiện các chính sách giảm nghèo của Nhà nước, tất cả các chi bộ, đảng bộ cơ sở phối hợp với địa phương, trực tiếp gặp gỡ, trao đổi với hộ nghèo, tìm hiểu nhu cầu, định hướng giúp đỡ.

Việc này không những giúp người dân giảm nghèo đa chiều, giảm nghèo bền vững, mà còn thể hiện sự năng động, dám nghĩ dám làm của các tổ chức Đảng.

Hiện nay, gia đình anh Lê Hữu Phước, người dân tộc Khmer tại xã Tân Phú, huyện Tân Châu đang sống khấm khá, có nguồn thu nhập ổn định, con cái được học hành đầy đủ, khác hẳn với cảnh chạy ăn từng bữa trước kia. Đó là nhờ năm 2018, Chi bộ Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tân Châu đứng ra bảo lãnh, hỗ trợ gia đình anh nuôi bò sinh sản theo chính sách “quay vòng”.

tay ninh: hieu qua tu mo hinh chi bo dang do dau ho ngheo hinh 1
Gia đình anh Lê Hữu Phước, người dân tộc Khmer tại xã Tân Phú được hỗ trợ bò.

Sau khi bò sinh ra bê con lần thứ nhất, anh Phước mang bê trả cho đơn vị giúp đỡ để chuyển cho hộ nghèo khác, còn con bò thì gia đình anh được giữ lại.

Đến nay, gia đình anh Phước đang sở hữu bò mẹ và bê con thứ 2. Anh Phước cho biết, nếu bán, gia đình anh sẽ có hơn 50 triệu đồng. Đó là tài sản mà nằm mơ anh cũng không dám nghĩ mình có. Vui nữa là chi bộ còn tặng cho gia đình anh vật dụng sinh hoạt, cử người hướng dẫn cách chăn nuôi, vận động vợ anh đi học thêm nghề may công nghiệp.

Anh Lê Hữu Phước cảm động nói: “Được Hội giúp cho gia đình nuôi một con bò, tôi rất cảm ơn và xin hứa sẽ cố gắng để vươn lên thoát nghèo”.

tay ninh: hieu qua tu mo hinh chi bo dang do dau ho ngheo hinh 2
Gia đình anh Lê Hữu Phước.

Gia đình anh Trần Văn Nhanh và chị Nguyễn Thị Thảo, ngụ tại thị trấn Tân Châu trước đây chỉ có hai bàn tay trắng, sống trong căn nhà tạm bợ, mưu sinh bằng nghề phụ hồ.

Từ khi được Chi bộ Thư viện huyện Tân Châu nhận "đỡ đầu", gia đình anh Nhanh- chị Thảo đã được các đảng viên trong chi bộ góp vật liệu xây dựng làm căn nhà tường gạch, mái tôn che mưa, che nắng. Huyện ủy Tân Châu còn hỗ trợ thêm 20 con gà và một cặp heo để gia đình anh chị có điều kiện vươn lên thoát nghèo.

Ở Tân Châu, với cách làm này, các chi bộ, đảng bộ đã có nhiều hoạt động thiết thực, góp phần giảm nghèo bền vững cho người dân, bằng vốn đi cùng với cách làm ăn hay, cải tiến kỹ thuật, tạo công ăn việc làm....

tay ninh: hieu qua tu mo hinh chi bo dang do dau ho ngheo hinh 3
Đàn heo của gia đình anh Trần Văn Nhanh.

Chị Trương Thị Mến, Phó Bí thư Chi bộ Thư viện huyện Tân Châu cho biết, hiện nay vợ chồng chị Nguyễn Thị Thảo cũng đã có nghề nghiệp ổn định. Mặc dù đã giúp cho hộ này thoát nghèo, nhưng Chi bộ vẫn tiếp tục có trách nhiệm theo dõi để dìu dắt hộ này không tái nghèo trở lại.

Mỗi chi bộ có cách làm khác nhau, tùy điều kiện thực tế, hoàn cảnh hộ nghèo, như: Chi bộ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội giúp một hộ cận nghèo vay vốn để kinh doanh, tạo thu nhập ổn định cuộc sống; Ðảng ủy Công ty CP Cao su Tân Biên tạo ba việc làm cho 3 hộ nghèo; Chi bộ Văn phòng Huyện ủy hỗ trợ vật liệu xây dựng công trình vệ sinh cho 1 hộ nghèo; Chi bộ Ban Quản lý rừng phòng hộ Dầu Tiếng giúp đỡ 2 hộ nghèo có việc làm bằng việc tỉa thưa rừng; Chi bộ Hạt kiểm lâm rừng phòng hộ Dầu Tiếng hỗ trợ tạo việc làm bảo vệ rừng cho 2 hộ nghèo…

Từ các việc làm thiết thực này, trong số 340 hộ nghèo được các chi bộ, đảng bộ giúp đỡ, đã có 247 hộ vươn lên thoát hẳn nghèo hoặc thoát nghèo lên cận nghèo (đạt tỷ lệ 73%). Con số này đủ nói lên những nỗ lực của cấp ủy các cấp ở Tân Châu.  

Ông Nguyễn Đình Xuân, Bí thư Huyện ủy Tân Châu cho biết, các chi bộ tiếp tục giúp đỡ để các hộ nghèo thực sự thoát nghèo bền vững. Đồng thời mở rộng đến những doanh nghiệp, những gia đình khá giả sẽ đỡ đầu, giúp đỡ những hộ nghèo hơn trong địa bàn của mình bằng nhiều hình thức thiết thực để làm sao đạt được một cách tốt nhất chương trình xóa đói giảm nghèo của huyện, phấn đấu tới 2020, cơ bản xóa nghèo trên địa bàn toàn huyện.

Là huyện biên giới còn nhiều khó khăn, nhưng cách làm sáng tạo của Huyện ủy Tân Châu về phân bổ đối tượng giảm nghèo cho các chi bộ, đảng bộ cơ sở đã bước đầu phát huy hiệu quả; không những giúp người dân giảm nghèo bền vững theo hướng tiếp cận đa chiều, mà còn thể hiện hành động dám nghĩ, dám làm của các cấp ủy./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN