Tổng Bí thư và Tổng thống Pháp gặp gỡ báo chí sau hội đàm

VOV.VN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác quan trọng và gặp gỡ báo chí.

Phát biểu với báo giới ngay sau cuộc hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Điện Eslysée, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu của Pháp ở châu Á. Pháp sẽ luôn sát cánh cùng Việt Nam trong quá trình phát triển của mình.

Tổng thống Pháp Macron cảm ơn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chọn Pháp là nước Tây Âu đầu tiên đến thăm trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình; cảm ơn về những nội dung đã thảo luận với Tổng Bí thư và những dự án hai bên vừa ký kết. Tổng thống Macron ôn lại quá trình phát triển của mối quan hệ Pháp-Việt, mối quan hệ đặc biệt được gắn kết bởi các yếu tố lịch sử, văn hóa.

tong bi thu va tong thong phap gap go bao chi sau hoi dam hinh 1
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ báo chí sau hội đàm

“Chặng đường 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 5 năm Quan hệ Đối tác chiến lược, 2 bên đã làm được rất nhiều việc, đạt được rất nhiều thành tựu, nhưng chúng ta có thể làm tốt hơn thế. Tôi hy vọng, chúng ta cùng nhau đi vào các dự án mới để củng cố quan hệ vốn có ngày hôm nay. Trong tương lai, nước Pháp sẽ có mặt nhiều hơn trong khu vực và Việt Nam sẽ là người bạn để cùng với Pháp củng cố sự hiện diện này.”Tổng thống Emmanuel Macron nhấn mạnh.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng, Pháp và Việt Nam chia sẻ nhiều lợi ích chung, hai bên có cùng chung quan điểm về vấn đề quyền tự do đi lại tại các vùng biển phải được tôn trọng, để tất cả các đối tác, các nước trên thế giới đều được thụ hưởng điều này.

Tổng thống Emmanuel Macron hy vọng các bộ trưởng hai nước cần có bước tiến xa hơn, có những dự án táo bạo hơn, như các dự án về trang thiết bị quân sự. Pháp cam kết tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực y tế, lương thực, thực phẩm, đào tạo giáo dục, ứng phó với biến đổi khí hậu, môi trường. Pháp hoan nghênh và ủng hộ công cuộc đổi mới của Việt Nam, mong muốn Việt Nam sẽ gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa trong quá trình phát triển của đất nước mình.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, hai bên đã có cuộc trao đổi rất chân thành, cởi mở, bổ ích và hiệu quả trên tinh thần hiểu biết và tin cậy lẫn nhau.

tong bi thu va tong thong phap gap go bao chi sau hoi dam hinh 2
Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn T&T và Tập đoàn Boyugues về dự án đường sắt
Chúng tôi nhất trí mở ra một giai đoạn mới cho quan hệ Việt – Pháp, tăng cường tin cậy chính trị, đẩy mạnh hợp tác chiến lược, tạo chuyển biến mạnh mẽ để thúc đẩy và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.Hai bên chủ trương đưa quan hệ hợp tác kinh tế phát triển tương xứng hơn với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, nhất trí tăng mạnh thương mại hai chiều trong thời gian tới. Các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tăng cường mua sắm hàng hóa và dịch vụ của Pháp, mong rằng Pháp cũng sẽ tạo điều kiện để mở rộng thị trường nhập khẩu hàng hóa Việt Nam. Việt Nam đề nghị và khuyến khích các doanh nghiệp Pháp tăng mạnh đầu tư vào Việt Nam, chúng tôi khẳng định sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước kết nối đối tác, tăng cường sự hiện diện tại mỗi nước, đặc biệt là trong các lĩnh vực Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu”- theo Tổng Bí thư

tong bi thu va tong thong phap gap go bao chi sau hoi dam hinh 3
Bản ghi nhớ triển khai quan hệ đối tác chiến lược “Thảo thuận Paris” giữa Bộ Tài nguyên và môi trường với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD)
Tại cuộc hội đàm, hai bên chia sẻ nhiều nhận thức chung trên nhiều vấn đề quốc tế, nhất trí cho rằng mọi vấn đề quốc tế đều có thể và cần được giải quyết thông qua đối thoại và các biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, quyền tự quyết của các dân tộc, tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Việt Nam ủng hộ Pháp đóng vai trò tích cực, xây dựng tại châu Á - Thái Bình Dương và tăng cường quan hệ với ASEAN; đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Pháp trong các nỗ lực nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu cũng như giải quyết các vấn đề toàn cầu hiện nay. Pháp ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ với Liên minh châu Âu. Hai bên khẳng định lại tầm quan trọng của hợp tác đa phương, nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp với nhau trong khuôn khổ Cộng đồng Pháp ngữ và tại các tổ chức và diễn đàn quốc tế mà hai nước đều là thành viên, nhằm thúc đẩy đối thoại và sự hợp tác đa phương thiết thực, hiệu quả. 

** Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chứng kiến lễ ký kết một số văn bản hợp tác giữa hai bên gồm:

tong bi thu va tong thong phap gap go bao chi sau hoi dam hinh 4
Ý định thư giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp về hợp tác trong lĩnh vực du lịch
Bản ghi nhớ triển khai quan hệ đối tác chiến lược “Thảo thuận Paris” giữa Bộ Tài nguyên và môi trường với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD);

Tuyên bố hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp về tăng cường giảng dạy và quảng bá tiếng Pháp tại Việt Nam;

Chương trình hợp tác giai đoạn 2018-2019 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Pháp;

Biên bản ghi nhớ “Về quan hệ đối tác chiến lược mới vì sự phát triển tới năm 2025” giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư với Cơ quan Phát triển Pháp (AFD);

Ý định thư giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp về hợp tác trong lĩnh vực du lịch;

Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn T&T và Tập đoàn Boyugues về dự án đường sắt./.

Xuân Dần/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Clip: Khám nghiệm nhà vợ chồng bị can vụ sát hại nữ sinh ở Điện Biên
VOV.VN - Lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm lại hiện trường căn nhà của cặp vợ chồng Bùi Văn Công – Bùi Kim Thu xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên.
VOV_BalloonAds