Đừng ủy quyền cấp dưới đối thoại với dân

VOV.VN -Người dân chỉ mong gặp cán bộ có thẩm quyền giải quyết để nghe ý kiến của họ. Thực tế, cán bộ tiếp dân chỉ là người được ủy quyền để tiếp nhận ý kiến.

Tinh thần chủ động trao đổi và mong muốn tiếp xúc đối thoại với người dân của lãnh đạo TP Hà Nội nhằm giải quyết những bức xúc của người dân trong vụ việc ở Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) đã khiến không chỉ người dân địa phương này hồ hởi đón nhận mà còn nhận được phản ứng tích cực từ dư luận xã hội. Một người dân ở Đồng Tâm, Mỹ Đức bày tỏ bà con Đồng Tâm đánh giá cao việc Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu thanh tra toàn diện vụ việc ở Đồng Tâm và lấy làm tiếc vì thông tin này đã không đến với người dân sớm hơn, để không xảy ra những hành vi vi phạm pháp luật đáng tiếc của người dân.

dung uy quyen cap duoi doi thoai voi dan hinh 1
Người đứng đầu UBND TP Hà Nội dạo bước trên đường làng đến thăm Trường THCS xã và nói chuyện với người dân, sau khi 19 cán bộ chiến sĩ được trao thả (Ảnh: Hiếu Minh)

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình An (TP Đà Nẵng) từng trả lời phỏng vấn phóng viên VOV, cho rằng, tiếp xúc đối thoại với dân là cách ngắn nhất đi vào lòng dân. Đối thoại với dân, gần dân để lắng nghe dân là rất quan trọng, nhờ đó mà hiểu được cảnh ngộ của người dân để xử lý. Sự đồng thuận phải bắt nguồn từ chủ trương đúng đắn và cách làm dân chủ.

dung uy quyen cap duoi doi thoai voi dan hinh 2
Ông Nguyễn Quý Huy
Tuy nhiên thực tế thời gian qua, việc lắng nghe ý kiến người dân ở nhiều địa phương cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc. Ông Nguyễn Quý Huy (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) – địa bàn từng lên báo sau vụ việc chính quyền địa phương ra quyết định thu hồi sân bóng của dân làng để xây trường học, cho rằng, mọi vướng mắc, tồn tại trong vụ việc đều do chính quyền địa phương chưa chịu lắng nghe những băn khoăn, vướng mắc của người dân một cách nghiêm túc. Trong khi, người dân chỉ mong được gặp gỡ, tiếp xúc trực tiếp với những cán bộ có thẩm quyền giải quyết, giúp họ tháo gỡ những vướng mắc, thì những cuộc tiếp xúc, gặp gỡ dân của chính quyền chỉ như những cuộc gặp gỡ định kỳ theo quy định. Thực tế trong nhiều cuộc gặp, cán bộ thường là người được ủy quyền đến để tiếp thu, ghi nhận ý kiến, kiến nghị của dân chứ không có thẩm quyền để giải quyết, do vậy mà những kiến nghị của người dân chưa thể có được câu trả lời rõ ràng, thỏa đáng.

Ông Huy bày tỏ, người dân đều biết lãnh đạo xã phường bận rất nhiều việc nhưng không vì thế mà cán bộ lãnh đạo không coi trọng đúng mức ý nghĩa vai trò của việc tiếp công dân. Bởi mọi khúc mắc nếu được làm rõ về căn nguyên, gốc rễ, sẽ nhận được sự đồng thuận từ phía người dân.

dung uy quyen cap duoi doi thoai voi dan hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các đại biểu dự hội nghị "Đồng hành cùng doanh nghiệp"
Từ khi giữ vai trò dẫn dắt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều cuộc gặp gỡ, đối thoại, “vi hành” chiếm được cảm tình của dư luận xã hội. Xác định “doanh nghiệp là động lực phát triển kinh tế của đất nước”, Thủ tướng đã hai lần gặp gỡ với doanh nghiệp cả nước để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, thậm chí có vấn đề đã được Thủ tướng giải quyết ngay tại cuộc gặp. Cuộc gặp với 2.000 công nhân lao động các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung để nắm bắt những kiến nghị, đề xuất của người lao động và doanh nghiệp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện thể chế, tạo điều kiện tốt nhất nâng cao đời sống, cải thiện môi trường làm việc cho người lao động, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. Hai chuyến “vi hành” vào các chợ ở Hà Nội và TPHCM kiểm tra tình hình thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm… Những việc làm, hành động ấy của Thủ tướng đã khiến người dân phần nào tin tưởng vào quyết tâm xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động vì người dân. Nhiều ý kiến người dân đã có sự so sánh rằng nếu cán bộ lãnh đạo ở các cấp đều học cách làm việc của Thủ tướng, người dân sẽ không thể đi ngược lại với những quyết sách của chính quyền.

Trao đổi với phóng viên VOV về vấn đề dân chủ, lắng nghe tiếng nói của người dân, PGS-TS Đào Duy Quát - Nguyên Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương từng nhấn mạnh đây là việc cần phải làm quyết liệt. Tư tưởng cũng như quan điểm của Đảng về dân chủ đã được thể hiện rất rõ trong mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. Điều đó cho thấy Đảng đã nhận thức rất sâu sắc dân chủ là mục tiêu đồng thời là động lực. Tuy nhiên, để thực hiện dân chủ một cách tốt nhất, biện pháp đầu tiên và quan trọng là công khai, minh bạch trong tất cả các hoạt động của Đảng, Nhà nước ở các cấp.

Và quan trọng hơn tất cả là tinh thần nêu gương, dám làm dám chịu trách nhiệm, nếu cán bộ làm tốt điều này sẽ tạo ra sự lan tỏa rất lớn, tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội. Đây cũng là phương pháp, phong cách lãnh đạo đúng đắn nhất hiện nay mà mọi cán bộ đảng viên, nhất là cán bộ đảng viên chủ chốt các cấp cần học và làm theo./.

Hà Thanh/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
VOV_BalloonAds