Hải Phòng: Thành phố thứ 4 được hưởng cơ chế tài chính đặc thù

VOV.VN - Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã từng quyết định cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù cho TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa biểu quyết thông qua đề xuất của Chính phủ về một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù cho Hải Phòng. Theo đó, Hải Phòng được nâng mức dư nợ của ngân sách thành phố thêm 10%.

Một góc thành phố Hải Phòng (Ảnh: KT)
Như vậy, mức dư nợ vay của ngân sách thành phố không vượt quá 40% số thu ngân sách địa phương được hưởng theo phân cấp và nằm trong mức bội chi ngân sách hàng năm được Quốc hội quyết định.

Ủy ban Tài chính - Ngân sách lập luận, việc nâng mức dư nợ vay như Chính phủ trình sẽ góp phần giúp phành phố có thêm cơ hội và điều kiện trong việc huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển, đồng thời thúc đẩy chiến lược phát triển theo định hướng và phát huy được tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đồng ý ngân sách Trung ương bổ sung có mục tiêu cho Hải Phòng 70% số tăng thu so với dự toán được Thủ tướng Chính phủ giao từ các khoản thu phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương và các khoản thu ngân sách Trung ương được hưởng 100%, nhưng không vượt quá số tăng thu ngân sách Trung ương trên địa bàn so với thực hiện năm trước.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã từng quyết định cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù cho TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Biển Đông – Hải đảo Hải Phòng

VOV.VN - Ban Chỉ đạo Biển đông - Hải đảo Hải Phòng do ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Bí thư Thành uỷ - Chủ tịch UBND Thành phố làm Trưởng ban.

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ vụ “cả họ làm quan” ở Hải Dương, Hải Phòng

VOV.VN - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Nội vụ khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh, báo cáo Thủ tướng.

Thành ủy Hải Phòng kiểm tra việc bổ nhiệm người nhà ở huyện An Dương

VOV.VN - Ngày 20/4, Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức cuộc họp bàn về việc bổ nhiệm người nhà tại huyện An Dương.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hải Phòng

VOV.VN - Chiều 13/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hải Phòng đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Đồ Sơn.

Nhà hát Hải Phòng và trận đánh không thể lãng quên

VOV.VN - 70 năm đã trôi qua, những hình ảnh trận chiến đấu oanh liệt của bộ đội ta bảo vệ TP Hải Phòng vẫn mãi khắc ghi trong lòng người dân đất Cảng.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm việc tại Hải Phòng

VOV.VN - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã ghi nhận sự chủ động, quyết tâm cao, tư duy đột phá của thánh phố Hải Phòng trong thực hiện cải cách tổ chức bộ máy. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội Hoa phượng đỏ-Hải Phòng 2017

VOV.VN - Tối 13/5, tại Quảng trường Nhà hát thành phố Hải Phòng, diễn ra Lễ hội Hoa phượng đỏ - Hải Phòng 2017 với chủ đề “Hải Phòng vươn ra biển lớn”.

Hải Phòng kiểm tra việc bổ nhiệm 3 sếp doanh nghiệp làm lãnh đạo Sở

VOV.VN - Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đã họp, chỉ đạo về việc bổ nhiệm 3 cán bộ từ doanh nghiệp về công tác tại các cơ quan thành phố.

Tin cùng chuyên mục