Kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia

45 năm qua, nhân dân hai nước đã kề vai sát cánh, đoàn kết và hợp tác giúp đỡ lẫn nhau, kể cả bằng xương máu của mình, trong kháng chiến chống đế quốc vì độc lập dân tộc cũng như sự nghiệp xây dựng đất nước sau này.

Ngày 24/6, tại Nhà hát lớn thành phố Hà Nội đã diễn ra Lễ míttinh kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Campuchia (24/6/1967-24/6/2012) trong không khí trang trọng, thắm tình hữu nghị, tình cảm anh em giữa hai nước.

Tham dự Lễ míttinh, về phía Việt Nam có các Ủy viên Bộ Chính trị: Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng ban chỉ đạo Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia; Phạm Quang Nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội...

Về phía Campuchia có Ngài Sim Vanna, Quốc vụ khanh Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng, Trưởng đoàn đại biểu chính phủ Hoàng gia Campuchia; ngài Sam Than, Đại biện Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng ban chỉ đạo Năm hữu nghị Việt Nam-Campuchia nhấn mạnh: ngày 24/6/1967, Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, sự kiện này đánh dấu một trang sử mới trong quan hệ hai nước láng giềng anh em. 45 năm qua, nhân dân hai nước đã kề vai sát cánh, đoàn kết và hợp tác giúp đỡ lẫn nhau, kể cả bằng xương máu của mình, trong kháng chiến chống đế quốc vì độc lập dân tộc cũng như sự nghiệp xây dựng đất nước sau này.

Lịch sử và nhân dân hai nước Việt Nam-Campuchia sẽ mãi khắc ghi chiến thắng lịch sử ngày 07/1/1979, lật đổ chế độ diệt chủng Pôn Pốt tàn bạo, cứu đất nước và nhân dân Campuchia thoát khỏi thảm họa diệt vong, mang lại sự hồi sinh cho đất nước và nhân dân Campuchia. Công lao và sự hy sinh của hai dân tộc trong cuộc đấu tranh cao cả đó, đặc biệt là của các anh hùng liệt sỹ, thương binh, các cựu cán bộ chuyên gia, cựu Quân tình nguyện Việt Nam đã đóng góp cho tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước anh em Việt Nam-Campuchia.

Phó Thủ tướng nêu rõ, ngày nay, quan hệ hai nước đã chuyển sang giai đoạn phát triển mới, với mục tiêu xây dựng quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài,” quan hệ hai nước đã không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và hợp tác ở khu vực.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định rằng tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống tốt đẹp đó đã trở thành tài sản vô giá và thiêng liêng của hai dân tộc, không chỉ đối với các thế hệ hiện nay mà còn đối với các thế hệ con cháu mai sau.

Thay mặt Đoàn đại biểu Chính phủ Hoàng gia Campuchia, ngài Sim Vanna, Quốc Vụ khanh Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng nhấn mạnh đến mối quan hệ tốt đẹp lâu đời giữa hai nước từ trước khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Ngày nay, nhân dân hai nước đang tiếp tục gìn giữ và vun đắp cho mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp đó ngày càng phát triển.

Nhân dịp này, Ngài Sim Vanna bày tỏ cảm ơn sâu sắc về sự giúp đỡ quý báu của quân tình nguyện Việt Nam đã sát cánh với quân đội của Mặt trận đoàn kết cứu nước Campuchia chiến đấu giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo của Khmer đỏ; cảm ơn, nhân dân Việt Nam đến nay vẫn luôn dành sự hợp tác tốt đẹp và sự hỗ trợ, ủng hộ cho sự phát triển kinh tế xã hội của Campuchia.

Với những hoạt động chào mừng kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm hữu nghị Campuchia-Việt Nam, Ngài Sim Vanna tin tưởng mối quan hệ hữu nghị gần gũi, láng giếng tốt đẹp, tôn trọng lẫn nhau giữa hai nước sẽ ngày càng được củng cố, phát triển mạnh mẽ, phục vụ cho lợi ích của hai dân tộc cũng như gìn giữ hòa bình, ổn định và sự thịnh vượng.

Quốc Vụ khanh Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Chính phủ Hoàng gia Campuchia chúc cho tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác đơm hoa kết trái giữa hai nước ngày càng phát triển vì hạnh phúc và phồn vinh của nhân dân Việt Nam và Campuchia.

Tại buổi lễ, đại diện của học sinh, sinh viên hai nước đã phát biểu bày tỏ nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với việc giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Campuchia đã được các thế hệ cha anh gây dựng, để hai nước anh em cùng nhau bước tiếp trên con đường phát triển, hội nhập khu vực và thế giới./.

Theo TTXVN
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh cây cầu Italy cao tới 100m bị sập khiến nhiều người tử vong
VOV.VN - Cây cầu vượt cao tốc đi qua thành phố Genoa của Italy đã sập một đoạn dài tới 200m và để lại hậu quả nghiêm trọng với nhiều người tử vong, ô tô hỏng.