Lãnh đạo Lào tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam

VOV.VN - Lãnh đạo Đảng và Chính phủ Lào đánh giá cao chuyến thăm và trao đổi kinh nghiệm của đoàn Quốc hội Việt Nam với Quốc hội Lào.

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc chính thức tại Lào từ ngày 23-25/4, chiều nay (24/4), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith và Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã lần lượt tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta do đồng chí Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng dẫn đầu.

lanh dao lao tiep doan dai bieu cap cao quoc hoi viet nam hinh 1
Thủ tướng Lào tiếp thân mật Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng.

Tại các buổi tiếp, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trân trọng cảm ơn Tổng Bí thư Bounnhang Volachith, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã  tiếp và dành cho Đoàn những tình cảm thắm tình đồng chí anh em; trân trọng chuyển lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc mừng năm mới cùng lời chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Việt Nam tới các đồng chí lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Lào

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng báo cáo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước và Thủ tướng Lào về kết quả cuộc hội đàm trước đó với Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sengnuon Sayalat cũng như thành công của buổi tọa đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Lào về chủ đề “Kinh nghiệm của Việt Nam trong việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội hoặc Hội đồng nhân dân tỉnh bầu hoặc bổ nhiệm”.

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định chuyến thăm và làm việc tại Lào của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam lần này thể hiện quyết tâm của Quốc hội Việt Nam góp phần củng cố quan hệ truyền thống lâu đời, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào nói chung, cũng như thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác tốt đẹp và toàn diện giữa hai cơ quan lập pháp hai nước Việt Nam-Lào nói riêng.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh, Việt Nam trước sau như một luôn coi trọng và dành ưu tiên cao nhất cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào; quan hệ Việt-Lào là quy luật phát triển, nhân tố đảm bảo cho sự phát triển của mỗi nước, là yếu tố sống còn đối với sự nghiệp cách mạng của hai dân tộc, là tài sản vô giá được xây dựng bằng công sức, xương máu của các thế hệ lãnh đạo và chiến sĩ cách mạng hai nước, cần được hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước gìn giữ, phát triển và truyền tiếp cho các thế hệ mai sau.

lanh dao lao tiep doan dai bieu cap cao quoc hoi viet nam hinh 2
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith tiếp Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng.

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc về sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, quý báu và có hiệu quả mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã dành cho Việt Nam từ trước tới nay. Việt Nam sẽ làm hết sức mình cùng với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào giữ gìn và vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, tài sản vô giá của hai dân tộc, ngày càng phát triển đi vào chiều sâu thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Nhân dịp này, đồng chí Tòng Thị Phóng cũng cảm ơn Chính phủ Lào thời gian qua đã kịp thời giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình đầu tư tại Lào và tiếp tục quan tâm, giúp đỡ Cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập và làm việc tại Lào…

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith và Thủ tướng Thongloun Sisoulith bày tỏ vui mừng khi được đón Đoàn; đánh giá cao chuyến thăm và trao đổi kinh nghiệm của Đoàn với Quốc hội Lào; bày tỏ tin tưởng rằng chuyến thăm và trao đổi bài học kinh nghiệm lần này sẽ góp phần quan trọng giúp tăng cường truyền thống quan hệ hữu nghị của hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước ngày càng phát triển và hiệu quả.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Volachith đánh giá cao và bày tỏ vui mừng khi thấy mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Lào - Việt Nam trong thời gian qua cũng như hiện nay tiếp tục được tăng cường và không ngừng phát triển trên tất cả các lĩnh vực; nhấn mạnh, trong thời gian qua, quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp hai nước đã có những bước phát triển mạnh mẽ và gắn bó.

Hai bên thường xuyên trao đổi đoàn, tổ chức các cuộc hội thảo trao đổi kinh nghiệm về việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan lập pháp…, đồng thời luôn ủng hộ lẫn nhau trong các hoạt động thuộc lĩnh vực lập pháp trên các diễn đàn khu vực và thế giới.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào cảm ơn Đảng, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam đã luôn dành cho Lào sự giúp đỡ to lớn trong thời gian qua, đặc biệt trong dự án viện trợ xây dựng Toà nhà Quốc hội mới của Lào, dự án Trường học quà tặng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại tỉnh Bolikhamsay và của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại tỉnh Champasak..; cảm ơn Đảng, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam đã cho Lào thuê để phát triển cầu cảng 1,2,3 của cảng Vũng Áng.

Các đồng chí lãnh đạo Lào cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác  giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian qua; khẳng định mối quan hệ này đang ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu, góp phần quan trọng cho sự phát triển của hai nước Lào - Việt, giúp nâng cao vai trò của hai nước trên trường khu vực và quốc tế.

lanh dao lao tiep doan dai bieu cap cao quoc hoi viet nam hinh 3
Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trao Huân chương Lao động Hạng Nhất cho Đại sứ quán Việt Nam tại Lào.

Chiều cùng ngày, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, đồng chí Tòng Thị Phóng đã trao Huân chương Lao động Hạng nhất cho Đại sứ quán Việt Nam tại Lào vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2012 đến năm 2016, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Theo kế hoạch, sáng 25/4, đồng chí Tòng Thị Phóng cùng đoàn sẽ thăm gia đình một số đồng chí lãnh đạo lão thành của Lào trước khi lên đường sang Campuchia, tiếp tục chuyến công tác./.

Cảnh Thành/VOV-Vientiane

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Thời tiết hôm nay: Sau oi bức, Hà Nội chuẩn bị đón không khí lạnh
VOV.VN - Trong ngày 21/2, Hà Nội không có mưa, sáng se lạnh, trưa chiều có nắng, nhiệt độ tăng cao nên có cảm giác oi bức.
VOV_BalloonAds