Lấy phiếu tín nhiệm cần thận trọng, bài bản, khoa học

(VOV) - Trong tiếp xúc cử tri, Tổng Bí thư mong muốn cử tri tiếp tục đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ và xây dựng với Quốc hội…

Tiếp tục hoạt động tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 5, ngày 14/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đại biểu Quốc hội khóa XIII và Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội đã tiếp xúc cử tri hai quận Hoàn Kiếm và Tây Hồ thông báo nội dung, chương trình Kỳ họp và tiếp nhận các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội.

lay phieu tin nhiem can than trong, bai ban, khoa hoc hinh 1
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đại biểu Quốc hội khóa XIII
Tại các buổi tiếp xúc, cử tri bày tỏ mong muốn Quốc hội và Hội đồng nhân dân làm tốt hơn nữa chức năng giám sát và kiểm tra việc thực hiện các công việc sau giám sát. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng của cơ quan dân cử. Chính vì vậy, nhiều cử tri rất quan tâm và hoan nghênh việc tại kỳ họp thứ 5 sắp tới, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

Cử tri Huỳnh Thống ở phường Chương Dương bày tỏ mong muốn việc bỏ phiếu phải đạt yêu cầu công bằng, khách quan, kết quả bỏ phiếu tín nhiệm phản ánh đúng sự thật từng người, là thước đo mức độ hoàn thành trách nhiệm trước dân, trước Đảng. Được như vậy sẽ càng tăng thêm niềm tin của cử tri và nhân dân với Quốc hội, với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI).

lay phieu tin nhiem can than trong, bai ban, khoa hoc hinh 2
Cử tri Huỳnh Thống, phường Chương Dương.
Cử tri cũng mong muốn có cơ chế phối hợp giữa các cơ quan của Quốc hội, Hội đồng nhân dân để tiếp nhận, xử lý các khiếu nại đúng của nhân dân, giảm tối đa các khiếu nại sai. Cử tri đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước cần có sự thẩm định kỹ trước khi ban hành các quy định để phù hợp với thực tiễn cuộc sống; làm tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe nhân dân; có hệ thống phân phối hợp lý tránh xảy ra tình trạng bất lợi cho người bán và người tiêu dùng mà chỉ có tư thương và doanh nghiệp độc quyền thu được lợi nhuận; tăng cường các biện pháp xử lý những kẻ làm hàng nhái, hàng giả, hàng kém chất lượng để đủ sức răn đe.

lay phieu tin nhiem can than trong, bai ban, khoa hoc hinh 3
Cử tri Nguyễn Sang
Cử tri Nguyễn Huy Phong ở phường Hàng Buồm đề nghị Quốc hội, Chính phủ tiếp tục nghiên cứu về mô hình chính quyền đô thị và chính quyền nông thôn. Cử tri Nguyễn Sang nêu ý kiến Nhà nước cần cân nhắc việc giải cứu thị trường bất động sản bởi giá bất động sản vốn không bình thường thì nay cần để cho trở lại bình thường. Nên dành tiền giúp các doanh nghiệp nhỏ, những người trồng trọt, chăn nuôi…

Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp thu và cảm ơn những ý kiến đóng góp xây dựng, trách nhiệm của cử tri hai quận Hoàn Kiếm và Tây Hồ, thể hiện rõ sự quan tâm tới các vấn đề quan trọng, thời sự của đất nước.

lay phieu tin nhiem can than trong, bai ban, khoa hoc hinh 4
Tổng Bí thư tiếp xúc cử tri quận Tây Hồ. 
Trao đổi với cử tri, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: Giám sát là một trong những chức năng cơ bản của cơ quan dân cử. Với Quốc hội sẽ thực hiện giám sát tối cao, Hội đồng nhân dân các cấp giám sát các công việc cụ thể tại các địa phương. Việc lấy phiếu tín nhiệm sắp tới cũng là thực hiện sự giám sát của Quốc hội. Quy định này đã có trong Luật Tổ chức Quốc hội. Lấy phiếu tín nhiệm là quá trình thăm dò hàng năm xem mỗi người thuộc diện lấy phiếu có mức độ tín nhiệm như thế nào. Nếu như hai năm liên tục mà người được lấy phiếu tín nhiệm không đạt, không xứng đáng với sự tin cậy của nhân dân thì có thể tiến hành bước tiếp theo là bỏ phiếu bất tín nhiệm. Đây là vấn đề hệ trọng, được dư luận rất quan tâm nên cần được tiến hành thận trọng, bài bản, khoa học, chặt chẽ, có hướng dẫn cụ thể.

Chia sẻ với những băn khoăn của cử tri về việc liệu có đảm bảo sự chính xác của việc lấy phiếu, bỏ phiếu tín nhiệm, về việc có thể xảy ra trường hợp người được tín nhiệm phiếu thấp mà người khéo chạy chọt lại được phiếu cao, Tổng Bí thư nhấn mạnh tới vai trò và trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội; đòi hỏi các đại biểu Quốc hội phải rất sáng suốt, công tâm, khách quan, bản lĩnh, trí tuệ, nắm đúng thông tin. Đại biểu Quốc hội phải lắng nghe ý kiến của dân, biết được tín nhiệm thật của dân. Nếu dựa vào những thông tin không chính xác, nhất là thông tin trên mạng với những tin xấu độc hại, bôi nhọ rất nguy hiểm. Tổng Bí thư cũng cho biết việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ không chỉ thực hiện ở Quốc hội mà cả bên cơ quan Đảng, đoàn thể.

Về mối quan tâm của cử tri đối với tổ chức hệ thống chính quyền các cấp, Tổng Bí thư cho biết đã thí điểm và đang tiến hành tổng kết việc không tổ chức Hội đồng nhân dân huyện, quận, phường tại 10 tỉnh, thành phố theo Nghị quyết của Quốc hội; thí điểm mô hình chính quyền đô thị và thí điểm mô hình Bí thư đồng thời là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã.

Tổng Bí thư cũng nhất trí với ý kiến của cử tri đề nghị Đảng, Nhà nước quan tâm nhiều hơn nữa với nhân dân khu vực biển đảo, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: chúng ta phải giữ vững độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ; giữ hòa bình, ổn định để phát triển, không để phát sinh các tình huống phức tạp. Nhà nước rất quan tâm chăm lo bảo vệ dân, tạo điều kiện để phát triển kinh tế- xã hội, từ việc đi đánh cá, hậu cần, tổ chức các tổ đội đến khai thác tài nguyên biển, phát triển kinh tế biển…

Tổng Bí thư cũng trao đổi với cử tri về một số vấn đề lớn trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 và dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Về việc lấy ý kiến của nhân dân vào dự thảo sửa đổi Hiến pháp, Tổng Bí thư nhấn mạnh trong lịch sử, chưa có kỳ nào việc góp ý sửa đổi Hiến pháp được tổ chức lấy ý kiến một cách bài bản, công phu với 26 triệu lượt góp ý. Đây là dịp để người dân thể hiện lòng yêu nước, là dịp để giới thiệu tuyên truyền về Hiến pháp và luật pháp tới mọi người, góp phần vào việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.

Tổng Bí thư cũng đề nghị thành phố Hà Nội và các quận quan tâm giải quyết tốt các vấn đề mà cử tri nêu trên tinh thần tôn trọng pháp luật, trao đổi thẳng thắn để tìm ra cách giải quyết đồng thuận; mong muốn cử tri tiếp tục quan tâm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ và xây dựng với Quốc hội, với Đảng và các cơ quan Nhà nước từ Trung ương tới cơ sở./.

Vũ Duy/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Đau xót lễ tang tập thể dành cho các nạn nhân vụ sập cầu Italy
VOV.VN - Người dân Italy, nhất là Genoa, vô cùng buồn đau trước hậu quả nặng nề của vụ sập cầu Morandi. Một lễ tang tập thể đã được tổ chức cho các nạn nhân.