Nhân sỹ, học giả Trung Quốc tiếc thương nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

VOV.VN -Cùng với nhân dân cả nước, trong hai ngày 20 - 21/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã treo cờ rủ, thực hiện nghi lễ quốc tang.

Cùng với nhân dân cả nước, trong hai ngày 20 - 21/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã treo cờ rủ, thực hiện nghi lễ quốc tang tưởng nhớ nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Đại sứ quán cũng mở sổ tang trong hai ngày vừa qua để đại diện Chính quyền sở tại và đại diện ngoại giao đoàn tại Bắc Kinh đến viếng đồng chí Phan Văn Khải.

nhan sy hoc gia trung quoc tiec thuong nguyen thu tuong phan van khai hinh 1
Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã tổ chức lễ viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

Trong hai ngày vừa qua đã có hơn 60 đoàn là đại diện Đảng, Nhà nước và Chính phủ Trung Quốc, các đoàn thể hữu nghị cùng đại diện các Đại sứ quán, phái đoàn ngoại giao đóng tại Bắc Kinh, trong đó có Đại sứ, đại diện của tất cả các nước ASEAN, các nước bạn bè truyền thống, đối tác quan trọng của Việt Nam như Cu Ba, Liên bang Nga, Nhật Bản, Ấn Độ, Mỹ, Hàn Quốc, các nước châu Phi, Mỹ Latinh đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh viếng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và ký sổ tang.

Vòng hoa của Ban Liên lạc Đối ngoại trung ương Trung Quốc in đậm dòng chữ: Vô cùng thương tiếng đồng chí Phan Văn Khải, nhà lãnh đạo của nhân dân Việt Nam, người đã có nhiều đóng góp phát triển quan hệ Việt - Trung.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu thay mặt Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết: "Vô cùng thương tiếc đồng chí Phan Văn Khải, nhà lãnh đạo tiền bối của Việt Nam, người bạn của nhân dân Trung Quốc".

nhan sy hoc gia trung quoc tiec thuong nguyen thu tuong phan van khai hinh 2
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu viết sổ tang

Bà Vandy Boutthasavong, Đại sứ Lào tại Trung Quốc viết: “Thay mặt Chính phủ và nhân dân Lào, chúng tôi bày tỏ sự chia buồn sâu sắc nhất trước sự ra đi của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Cầu cho ông được yên nghỉ”.

nhan sy hoc gia trung quoc tiec thuong nguyen thu tuong phan van khai hinh 3
Bà Vandy Boutthasavong, Đại sứ Lào tại Trung Quốc viết sổ tang

Giáo sư Cốc Nguyên Dương, nhân sỹ thuộc hội Hữu nghị Trung - Việt cho biết,  ông bàng hoàng khi biết tin nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải qua đời. Giáo sư Cốc Nguyên Dương chia sẻ kỷ niệm sâu sắc khi được Thủ tướng Phan Văn Khải mời dự Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 7 của Việt Nam vào năm 2005. Đối với ông, đây là một trong những vinh dự lớn nhất trong cuộc đời.

"Được tin nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải qua đời, tôi cảm thấy hết sức bàng hoàng và đau lòng. Ông là nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, nhà nước và nhân dân Việt Nam. Là một học giả, tuy rằng tuổi cũng đã cao, tôi sẽ theo gương của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, tiếp tục cống hiến hết sức mình cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc. Một lần nữa tôi xin bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn đối với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải", Giáo sư Cốc Nguyên Dương xúc động nói.

nhan sy hoc gia trung quoc tiec thuong nguyen thu tuong phan van khai hinh 4
Giáo sư Cốc Nguyên Dương, nhân sỹ thuộc hội Hữu nghị Trung - Việt 

Giáo sư Hoàng Quần, nhân sỹ trong Hội hữu nghị Trung - Việt cho biết, tuy chưa được tiếp xúc với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải nhưng ông đánh giá rất cao những đóng góp của nguyên Thủ tướng đối với quan hệ Việt - Trung cũng như trong sự nghiệp đổi mới của Việt Nam.

"Tôi rất ấn tượng thời gian đồng chí Phan Văn Khải làm thủ tướng, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc liên tục phát triển, đồng thời ông cũng có rất nhiều đóng góp cho sự nghiệp đổi mới của Việt Nam. Đồng chí Phan Văn Khải qua đời là sự mất mát lớn của nhân dân Việt Nam và cũng là sự mất mát không nhỏ của nhân dân Trung Quốc. Chúng ta sẽ luôn nhớ về ông. Cũng mong gia đình ông bình an, sớm vượt qua nỗi đau", Giáo sư Hoàng Quần nói.

nhan sy hoc gia trung quoc tiec thuong nguyen thu tuong phan van khai hinh 5
Giáo sư Hoàng Quần, nhân sỹ trong Hội hữu nghị Trung - Việt 

Trước đó, trong sáng ngày 20/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã tổ chức lễ truy điệu trọng thể nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải. Tham dự Lễ truy điệu có Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi cùng toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đông đảo đại diện cộng đồng, lưu học sinh Việt Nam tại Trung Quốc

nhan sy hoc gia trung quoc tiec thuong nguyen thu tuong phan van khai hinh 6
Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đọc điếu văn, bày tỏ niềm xúc động và tiếc thương vô hạn đối với nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. (Ảnh Hà Thắng)

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, đối với quan hệ Việt - Trung, trong thời gian 9 năm trên cương vị là Thủ tướng Chính phủ, nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã có nhiều đóng góp vào việc thúc đẩy và dẫn dắt quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển ngày càng ổn định và đi vào chiều sâu./.

Hà Thắng/VOV-Bắc Kinh

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cựu lãnh đạo Lọc hóa dầu Bình Sơn nói lời sau cùng trước tòa
VOV.VN - Nói lời sau cùng trước tòa, các bị cáo Phạm Xuân Quang, Đinh Văn Ngọc, Đỗ Mạnh Tùng đều nghẹn ngào phát biểu khá xúc động.
VOV_BalloonAds