Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp Đại sứ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Ông Nguyễn Thiện Nhân tiếp Đại sứ nước CHND Trung Hoa

VOV.VN - Tại buổi tiếp, hai bên đề cập đến việc làm thế nào những dự án mà phía Trung Quốc nhận thầu phải giữ được tiến độ như dự án đường sắt trên cao.

Sáng 16/6, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng.

ong nguyen thien nhan tiep dai su cong hoa nhan dan trung hoa  hinh 1
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHND Trung Hoa Hồng Tiểu Dũng

Tại buổi tiếp, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, quan hệ giữa hai nước Việt - Trung có ý nghĩa quan trọng chiến lược với hai nước và là ưu tiên hàng đầu trong quan hệ đối ngoại của Việt Nam.

Trong thời gian qua, những cuộc gặp gỡ cấp cao giữa hai nước được duy trì và góp phần quan trọng vào việc định hướng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai bên.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng giới thiệu với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hồng Tiểu Dũng về việc MTTQ Việt Nam đang triển khai chương trình phối hợp với Chính phủ để góp phần phát triển đất nước như: tham gia vận động nhân dân phát triển kinh tế, trong đó có cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; Phối hợp với Chính phủ vận động nhân dân tham xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh; phối hợp với các cơ quan của Chính phủ  đánh giá sự hài lòng của người dân với các dịch vụ công của chính quyền cơ sở…

Đại sứ Hồng Tiểu Dũng hy vọng, từ thực tiễn của Trung Quốc và Việt Nam, việc học tập trao đổi kinh nghiệm trong giám sát và phản biện xã hội sẽ tiếp tục ưu tiên trong quan hệ giữa MTTQ Việt Nam và Chính Hiệp Trung Quốc.

Hai bên cũng đề cập đến hiện trạng và tiềm năng phát triển kinh tế giữa hai nước. Năm 2015, thương mại hai chiều giữa hai nước là 67 tỷ USD, hai nước đang phấn đấu năm 2017 tổng thương mại hai chiều đạt 100 tỷ USD.

ong nguyen thien nhan tiep dai su cong hoa nhan dan trung hoa  hinh 2
Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, quan hệ giữa Việt - Trung có ý nghĩa quan trọng chiến lược với hai nước 

Đại sứ Hồng Tiểu Dũng khẳng định, Việt Nam là đối tác thương mại lớn của Trung Quốc với 10 nước ASEAN. Về đầu tư, hiện Trung Quốc có hơn 1.300 dự án tại Việt Nam với tổng giá trị 10,5 tỷ USD.

Ông Nguyễn Thiện Nhân mong có dự án lớn thể hiện trình độ công nghệ cao tương xứng với tiềm lực Khoa học Công nghệ của Trung Quốc. Hai bên cũng đề cập đến việc làm thế nào những dự án mà phía Trung Quốc nhận thầu phải giữ được tiến độ như dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông. Đại sứ Trung Quốc cho biết, đã gặp gỡ Bộ Giao thông Vận tải tìm hiểu nguyên nhân dự án Cát Linh – Hà Đông chậm trễ để khắc phục tình hình này.

Tại buổi gặp, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam cũng thông báo, vào cuối năm 2016, Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc sẽ sang thăm Việt Nam và về phía Việt Nam Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 9/2016./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Clip: Cận cảnh pha ra vào “khó hiểu” của thủ môn ĐT Việt Nam

VOV.VN -Thủ môn của ĐT Việt Nam- Nguyễn Văn Toản đã có pha ra vào không hợp lý khiến CLB Hải Phòng phải nhận bàn thua thứ 4 trước Than Quảng Ninh.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN