Dak Lak: phat trien kinh te phai di doi voi viec giai quyet cac van de xa hoi

Đắk Lắk:

Phát triển kinh tế phải đi đôi với giải quyết các vấn đề xã hội

VOV.VN - Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng: Đi đôi với phát triển kinh tế, tỉnh Đắk Lắk phải giải quyết các vấn đề xã hội bức xúc.

Sáng nay (10/12), Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk khai mạc Kỳ họp thứ 9, khóa VIII. Dự và phát biểu tại kỳ họp, Đồng chí Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng: Đi đôi với phát triển kinh tế, tỉnh phải giải quyết các vấn đề xã hội bức xúc. 

dak lak: phat trien kinh te phai di doi voi viec giai quyet cac van de xa hoi hinh 1 
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng phát biểu tại Kỳ họp

Báo cáo tại kỳ họp cho biết, năm nay, Đắk Lắk có 9 trong tổng số 18 chỉ tiêu không đạt kế hoạch. Cụ thể: tốc độ tăng trưởng kinh tế chỉ đạt 8,4%, tỷ lệ huy động vốn đầu tư toàn xã hội đạt 90% kế hoạch, thu ngân sách đạt gần 97%, thu nhập bình quân đầu người theo giá trị thực tế là 31,4 triệu đồng, đạt 98% kế hoạch, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhưng thiếu bền vững, nguy cơ tái nghèo cao; tội phạm nguy hiểm, tội phạm là trẻ vị thành niên, học sinh có chiều hướng gia tăng.

Phát biểu tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng điểm lại những thành công của Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIII, đồng thời đề nghị các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk nêu cao trách nhiệm trước cử tri, cùng nhau bàn bạc để giải quyết hiệu quả những vấn đề khó khăn trong thực tiễn đang đặt ra  trong thời gian tới. Tỉnh phải coi trọng mục tiêu "Phát triển kinh tế phải đi đôi với việc giải quyết các vấn đề xã hội bức xúc một cách bền vững", huy động mọi nguồn lực xã hội để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; thực hiện tốt công tác xóa đói, giảm nghèo, chăm lo cho các gia đình chính sách, gia đình nghèo, tăng cường công tác dạy nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là đối với thanh niên dân tộc thiểu số, chú ý chăm lo việc đưa lao động ra làm việc ở nước ngoài.  

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh: “Năm 2015, đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Đắk Lắk tiếp tục quan tâm chỉ đạo, làm tốt công tác chuẩn bị tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12. Trong đó chú ý lựa chọn, kiện toàn cán bộ lãnh đạo của tỉnh, từng bước đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới. Tại kỳ họp HĐND lần này sẽ phân tích, đánh giá một cách sâu sắc và toàn diện tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2014, đề ra các nhiệm vụ năm 2015. HĐND tỉnh Đắk Lắk cần thảo luận, quyết định các chủ trương, biện pháp xác định rõ lộ trình và thời gian phù hợp để tổ chức thực hiện trong năm 2015 và những năm tiếp theo, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh”.

Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng cũng lưu ý tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk sẽ tiếp tục lấy phiếu tín nhiệm đối với các vị do Hội đồng nhân dân bầu. Đề nghị tỉnh cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt, đúng quy định của Nghị quyết số 35 của Quốc hội và các Nghị quyết hướng dẫn của Ủy ban thường vụ Quốc hội về mục đích, nguyên tắc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm, căn cứ đánh giá mức độ tín nhiệm, quy trình lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Hội đồng nhân dân… bảo đảm nguyên tắc Đảng lãnh đạo về công tác cán bộ, bảo đảm việc lấy phiếu tín nhiệm công minh, khách quan, thận trọng và công tâm, không được vận động, lôi kéo, gây mất đoàn kết nội bộ. Sau kỳ họp, cần có đánh giá, rút kinh nghiệm để hướng dẫn Hội đồng nhân dân cấp huyện và cấp xã triển khai.

** Cũng trong sáng nay, Kỳ họp thứ 16 Hội đồng nhân dân TP HCM khóa XIII  thảo luận về tình hình kinh tế-văn hóa-xã hội năm 2014 và nhiệm vụ năm 2015, đồng bầu bổ sung một số chức danh của các cơ quan Hội đồng nhân dân.

dak lak: phat trien kinh te phai di doi voi viec giai quyet cac van de xa hoi hinh 2  
Đại biểu thảo luận tại hội trường

Nhiều đại biểu đề nghị cần phân tích và đánh giá sâu hơn hiệu quả việc thực hiện chương trình hỗ trợ kích cầu của thành phố. Trong năm, thành phố đã hỗ trợ 32 dự án với tổng số vốn đầu tư 2.783 tỷ đồng, nhưng báo cáo chưa phân tích được nhóm những chương trình hỗ trợ đó có nằm trong mục tiêu ưu tiên hay không và hiệu quả của các dự án.

Về kết quả 6 chương trình đột phá, theo các đại biểu cần rà soát các mục tiêu, hiệu quả đạt được so với chỉ tiêu đề ra, cũng như cách tiếp cận và tổ chức thực hiện để đúc kết và rút kinh nghiệm trong xây dựng Nghị quyết và chương trình hành động sắp tới.

Về phương hướng năm 2015, đại biểu cho rằng việc đưa chỉ tiêu phải có cơ sở và đảm bảo các yếu tố để dễ dàng theo dõi tổng kết các nội dung xuyên suốt của nhiệm kỳ và người dân cũng hiểu một cách đầy đủ hơn các vấn đề mà thành phố quan tâm thực hiện. Trong đó đề nghị bổ sung chỉ tiêu về giáo dục; về văn hóa và phát triển con người; về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội; chỉ tiêu về phát triển đô thị, hạ tầng, liên quan đến ngập nước, kẹt xe.

Nhiều đại biểu cũng đề nghị cần có giải pháp khắc phục những hạn chế, yếu kém của môi trường đầu tư, nhất là lĩnh vực thuế và tiếp tục cải tiến thủ tục hành hành chính.

Ông Từ Minh Thiện, đại biểu Hội đồng nhân dân TP HCM cho biết, công tác cải cách hành chính vừa qua đạt được một số kết quả nhất định, nhưng so với sự kỳ vọng của người dân vẫn còn khoảng cách. Đặc biệt, đối với những thủ tục tiếp nhận giấy tờ của người dân, nhiều người vẫn còn ái ngại vì phải đi tới đi lui nhiều lần, việc hướng dẫn thủ tục chưa được rõ ràng. Do đó phải làm sao cho công tác cải cách hành chính làm tốt hơn và hiệu quả hơn, điều quan trọng là những thủ tục phải rõ ràng, minh bạch, công khai với người dân đến từng chi tiết.

Phiên họp sáng nay cũng đã bầu ông Huỳnh Công Hùng, Trưởng Ban Văn hóa xã hội vào vị trí Ủy viên Thường trực Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2011-2016, thay ông Nguyễn Thanh Chín nghỉ hưu theo chế độ.

Chiều nay, các đại biểu bỏ phiếu tín nhiệm đối với 18 người giữ các chức vụ do Hội đồng nhân dân bầu./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN