Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm và làm việc tại Ireland

VOV.VN - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Ireland tạo điều kiện cho nông, thủy, hải sản của Việt Nam tiếp cận thị trường Ireland.

Tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Ireland, tối 21/4 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có các cuộc làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Hải dương Michael Creed và Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Charles Flanagan.

pho thu tuong trinh dinh dung tham va lam viec tai ireland hinh 1
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Charles Flanagan.
Làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Charles Flanagan, Phó Thủ tướng khẳng định coi trọng quan hệ hợp tác với Ireland; đề nghị Ireland tích cực ủng hộ EU sớm ký và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do với Việt Nam và công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam; đề nghị tăng thêm học bổng cho sinh viên Việt Nam; tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Ireland hòa nhập tốt với sở tại.

Bộ trưởng Charles Flanagan nhất trí phối hợp chặt chẽ triển khai các thỏa thuận ký kết trong chuyến thăm Việt Nam rất thành công của Tổng thống Ireland năm 2016 và duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Ireland trong đó trọng tâm là quan hệ kinh tế - thương mại, hợp tác phát triển, nông nghiệp - thực phẩm và giáo dục - đào tạo; cam kết tiếp tục tăng cường mạnh mẽ hợp tác kinh tế trong thời gian tới, tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh, chuyển giao công nghệ, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên còn nhiều tiềm năng như năng lượng tái tạo, nông nghiệp chất lượng cao, công nghiệp thực phẩm, hàng không, công nghệ thông tin truyền thông…

pho thu tuong trinh dinh dung tham va lam viec tai ireland hinh 2
Phó Thủ tướng chụp ảnh chung với Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại, Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Hải dương Ireland.
Tiếp Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Hải dương Ireland Michael Creed, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao những thành tựu nông nghiệp mà Ireland đã đạt được. Phó Thủ tướng mong muốn Ireland chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ Việt Nam phát triển nông nghiệp cao, tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp, môi trường và biến đổi khí hậu.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Ireland tạo điều kiện cho nông, thủy, hải sản của Việt Nam tiếp cận thị trường Ireland và thông qua Ireland, tiếp cận thị trường châu Âu.

Bộ trưởng Michael Creed chia sẻ với Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kinh nghiệm kết hợp thành công mô hình nông trại truyền thống với ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, đưa Ireland từ một nước nông nghiệp trở thành một quốc gia thịnh vượng hàng đầu châu Âu. Ngài Bộ trưởng cũng cho biết Chính phủ Ireland sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực sữa, dược phẩm, chế biến thịt…

pho thu tuong trinh dinh dung tham va lam viec tai ireland hinh 3
Toàn cảnh buổi làm việc.
Bên lề chuyến thăm, làm việc tại Ireland, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã đi thăm trang trại gia đình nuôi bò sữa chất lượng cao ở tỉnh Cook nhằm tìm hiểu về mô hình và quy trình sản xuất nông sản phẩm sạch, chất lượng cao và thân thiện với môi trường; thăm Viện nghiên cứu nông nghiệp Teagasc - mô hình tích hợp giữa nghiên cứu nông nghiệp, lương thực với đào tạo và tư vấn; làm việc với một số doanh nghiệp Ireland trong lĩnh vực thương mại, giáo dục – đào tạo và nông nghiệp./.

Văn Hiếu/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Lãnh đạo Triều Tiên thân mật tiếp đón Tổng thống Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng
VOV.VN - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thân mật chiêu đãi ông Moon Jae-in tại Bình Nhưỡng sau khi đích thân ra tận sân bay để đón Tổng thống Hàn Quốc.