Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình hội đàm với Phó Tổng thống Thụy Sỹ

VOV.VN - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống, Bộ trưởng Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Thụy Sỹ Guy Parmelin.

Ngày 20/1/2020, nhân dịp dự Diễn đàn Kinh tế Davos WEF 2020, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống, Bộ trưởng Kinh tế, Giáo dục và Nghiên cứu Liên bang Thụy Sỹ Guy Parmelin để trao đổi về quan hệ song phương Việt Nam - Thụy Sỹ.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống Liên bang Thụy Sĩ Guy Parmelin. Ảnh: VGP/Lê Sơn.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống, Bộ trưởng Kinh tế liên bang Guy Parmelin bày tỏ vui mừng thấy quan hệ hai nước thời gian qua phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, nhất là chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển. 

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống Guy Parmelin nhất trí hai bên sẽ phối hợp tốt chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Sỹ vào năm 2021.

Phó Tổng thống Guy Parmelin nhấn mạnh ông rất hài lòng với kết quả và vẫn giữ những ấn tượng tốt đẹp về chuyến thăm Việt Nam tháng 7/2019, chúc mừng thành tựu phát triển kinh tế - xã hội rất ấn tượng của Việt Nam năm qua và việc Việt Nam đã đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021 và Chủ tịch ASEAN năm 2020, tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành tốt các vai trò của mình.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cảm ơn Thụy Sỹ đã ủng hộ Việt Nam trong các trọng trách này và bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường phối hợp, trao đổi tại các diễn đàn đa phương, tại Liên Hợp Quốc cũng như trong khuôn khổ hợp tác ASEAN - Thụy Sỹ.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống Guy Parmelin đánh giá quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Thụy Sỹ đang có nhiều tiềm năng lớn. Năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều song phương đã đạt 2,7 tỷ USD ( theo số liệu của Thụy Sỹ là 3,6 tỷ USD). Thụy Sỹ có 157 dự án với tổng vốn đăng ký 1,95 tỷ USD, đứng thứ 19/132 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống Guy Parmelin khẳng định Chính phủ hai nước sẽ tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Thụy Sỹ và Việt Nam tăng cường kết nối, hợp tác kinh doanh trong các lĩnh vực Thụy Sỹ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như như tài chính ngân hàng, bảo hiểm, công nghiệp chế tạo, dược phẩm, chế biến nông sản, du lịch…

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Tổng thống Guy Parmelin cũng đã trao đổi, nhất trí hai bên cần tiếp tục đẩy nhanh việc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Khối Mậu dịch tư do Châu Âu (EFTA) mà Thụy Sỹ là một thành viên, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thương mại, hợp tác đầu tư giữa hai nước và đáp ứng nhu cầu của hai nền kinh tế./.

PV/VOV.VN
Bộ Ngoại giao

Viết bình luận

Tin liên quan

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chúc Tết Cục Cảnh sát giao thông

VOV.VN - Chính phủ và UBATGTQG chỉ đạo các Bộ, ngành phối hợp với CSGT triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự, ATGT...

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự Chương trình hiến máu “Chủ nhật Đỏ”

VOV.VN -Phó Thủ tướng nhấn mạnh cần tôn vinh những người đã tình nguyện hiến máu cũng như vận động người khác hiến máu.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tham dự Chương trình tri ân liệt sĩ

VOV.VN - Chương trình là hoạt động có ý nghĩa lớn thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng biết ơn sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ, mẹ Việt Nam anh hùng.

Tin cùng chuyên mục