Bảo đảm tiến độ sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi người có công

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Chấn vấn Bộ trưởng LĐTB&XH về Pháp lệnh ưu đãi người có công

VOV.VN - Theo Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH, theo kế hoạch, trong tháng 12 Bộ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi người có công.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 15/8, đại biểu Trương Minh Hoàng (đoàn Cà Mau) đánh giá, việc sửa đổi, bổ sung Pháp lệnh người có công còn rất chậm, đề nghị Bộ chủ quản cho biết rõ thêm về vấn đề chậm trễ này.

Bên cạnh đó, việc quy định chính sách đối với bà mẹ Việt Nam anh hùng hiện nay có điểm bất cập đó là, nếu bà mẹ có nuôi 2 con nuôi thì được truy tặng danh hiệu, còn nếu nuôi 1 con nuôi và 1 cháu nuôi thì không được truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Đại biểu đặt câu hỏi, liệu Bộ có nên sửa quy định này?

bao dam tien do sua doi phap lenh uu dai nguoi co cong hinh 1
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. (ảnh: TTXVN)

Về vấn để sửa đổi văn bản quy phạm pháp luật, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung cho biết, theo kế hoạch, Bộ sẽ trình việc sửa đổi Pháp lệnh ưu đãi người có công vào tháng 10 tới, theo lộ trình, tháng 12 sẽ trình chính thức tới Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Thời gian qua, Bộ LĐTB&XH cùng Ủy ban về các vấn đề xã hội đã tiến hành tất cả công việc liên quan, đến thời điểm này, các vấn đề liên quan đến việc sửa đổi đảm bảo thời gian, tiến độ, nhất là đã và đang lấy ý kiến rộng rãi của nhân dân.

“Bộ đã gửi dự thảo pháp luật sửa đổi và các ý kiến đến tất cả đoàn đại biểu các tỉnh thành để xin ý kiến. Tinh thần, đảm bảo tháng 12/2019 sẽ trình Thường vụ Quốc hội theo đúng kế hoạch” – ông Đào Ngọc Dung cho biết.  

Về một trường hợp ở Cà Mau mà đại biểu đã viết thư cho Bộ trưởng đề nghị truy tặng liệt sĩ, theo ông Đào Ngọc Dung, đây là trường hợp cá biệt, Bộ đã trình Thủ tướng và xin phép ban hành văn bản có tính chất cá biệt xử lý những trường hợp vướng mắc như trường hợp này. Vì trong văn bản quy phạm pháp luật hiện nay, không có quy định cụ thể về cách thức xử lý đối với trường hợp như trên.

Về chế độ ưu đãi đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng như đại biểu nêu, việc sửa đổi các nội dung liên quan trong Pháp lệnh ưu đãi người có công không thuộc thẩm quyền Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, mà thuộc thẩm quyền của Bộ Nội vụ. Trong quá trình thực hiện, Bộ nhận thấy một số vướng mắc chưa quy định trường hợp này nên Bộ đã kiến nghị và thống nhất với Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ trình Chính phủ xin ý kiến. Nếu người cháu nuôi được pháp luật thừa nhận như con thì mới được công nhận là Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Tranh luận lại, đại biểu Trương Minh Hoàng cho rằng, trong trường hợp bà mẹ nuôi hai người, dù là con hay là cháu, sau này trở thành liệt sĩ, thì cũng nên được công nhận danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN