Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Không “nề hà” trước chất vấn của đại biểu

VOV.VN - “Rất mong các đại biểu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của ngành, còn tất cả yêu cầu của đại biểu, chúng tôi sẽ cố gắng đáp ứng”

Là một trong 4 “tư lệnh ngành” đăng đàn trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV (diễn ra từ 16-18/11), trao đổi với báo chí, Chánh an TANDTC Nguyễn Hoà Bình chia sẻ, bản thân ông cũng hồi hộp và chuẩn bị tất cả những nội dung thuộc tránh nhiệm của ngành mà có thể các đại biểu Quốc hội quan tâm.

“Nội dung “nóng” cần ưu tiên sẽ phụ thuộc vào chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Cũng rất mong các đại biểu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của ngành. Còn tất cả yêu cầu của đại biểu chúng tôi sẽ cố gắng đáp ứng” – ông Nguyễn Hoà Bình nói.

chan an nguyen hoa binh san sang tra loi chat van cua dai bieu quoc hoi hinh 1
Chánh án TANDTC Nguyễn Hoà Bình trả lời báo chí ngày 15/11

PV: Ông có thể chia sẻ áp lực lớn nhất với người đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội?

Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Tôi không biết các Bộ trưởng, trưởng ngành khác áp lực thế nào nhưng tôi cố sẽ gắng làm sao thoả mãn yêu cầu của đại biểu. Ngoài đáp ứng yêu cầu trong các câu hỏi của đại biểu, tôi cũng muốn truyền tải đến toàn hệ thống đòi hỏi của Quốc hội, của nhân dân với việc nâng cao trách nhiệm và chất lượng xét xử.

PV: Các đại biểu mong muốn Bộ trưởng, trưởng ngành khi trả lời sẽ đi thẳng vấn đề, trực diện. Quan điểm của ông thế nào?

Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Tôi nghĩ đòi hỏi của đại biểu Quốc hội là chính đáng thì phải thực hiện, tôi không nề hà gì cái đó cả.

PV: Cải cách tư pháp vừa qua tiến hành đáp ứng được bao nhiêu phần trăm so với yêu cầu thực tế đặt ra, thưa ông?

Chánh án Nguyễn Hoà Bình: Thực ra không có một quốc gia nào đánh giá là mình có nền tư pháp hoàn hảo, cuộc sống luôn luôn vận động và các đòi hỏi của người dân thì ngày càng cao.

Thực tế diễn ra luôn phong phú hơn các quy định của Luật, nên nhu cầu cải cách tư pháp là nhu cầu tất yếu nhưng lại là thường xuyên, bao giờ cũng mong muốn tiến đến sự hoàn thiện nhất để phục vụ dân.

Không thể đánh giá được hoàn thành bao nhiêu phần trăm, chỉ có điều chúng ta phục vụ tốt nhất cho dân thôi!

Từ giờ đến 2020 kết thúc chiến lược cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49 của Đảng. Tôi nghĩ là sau 2020 thì cần tiếp tục có đổi mới, vì nền tư pháp thế giới tiến mạnh về cả cơ sở hạ tầng pháp lý và việc xây dựng đội ngũ, ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ trong hoạt động của ngành.

Thực hiện nghị quyết 49 chúng ta làm được gì? Chúng ta làm được rất nhiều việc. Phải khẳng định như thế.

Trước hết, về xây dựng hạ tầng pháp lý, với chiến lược cải cách tư pháp theo Nghị quyết 49, chúng ta đã có bước tiến dài trong cải cách pháp luật. Sau Hiến pháp 2013 là một loạt các đạo luật thể hiện cải cách tư pháp. Riêng về Tư pháp có thể khái quát trên mấy khía cạnh như đề cập quyền con người, những chế định về bảo đảm quyền con người được cụ thể trong Hiến pháp và các đạo luật.

Thứ hai là lần đầu tiên chúng ta pháp điển hoá những nguyên tắc tư pháp tiến bộ của thế giới, ví dụ như nguyên tắc suy đoán vô tội, nguyên tắc tranh tụng, những nguyên tắc xử lý có lợi...

Chúng ta cũng ây dựng được đội ngũ các chức danh tư pháp, đã lớn mạnh hơn trước rất nhiều, kể cả điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán và các đội ngũ khác như giám định viên, rồi các chức danh thi hành án.

Trong điều kiện kinh tế còn khó khăn thì Đảng, Nhà nước đã tăng cường đầu tư nguồn lực nhất định trong hoạt động cải cách tư pháp. Dù thực tiễn còn khó khăn, nhu cầu còn rất lớn nhưng nói gì thì nói, có điều kiện đảm bảo vẫn khá hơn.

Một điểm nổi bật nữa là hình thành được tổ chức, cơ chế tuân thủ nguyên tắc hiến định là quyền lực có phân công, phối hợp, kiểm soát lẫn nhau.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ngọc Thành/VOV.VN

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Kinh hoàng những trận bão cát khổng lồ nuốt chửng cả thành phố
VOV.VN - Những cơn bão cát khổng lồ xuất hiện như một bức tường lớn càn quét và nuốt trọn những toà nhà cao tầng, tuyến đường cao tốc chỉ trong tích tắc.