Chủ tịch Quốc hội tiếp xúc cử tri tại quận Cái Răng, TP Cần Thơ

VOV.VN - Chủ tịch QH: Sẽ cố gắng để tiếng nói của người dân được đưa vào hội trường Quốc hội, trở thành ý kiến của đại biểu để thảo luận, đi đến quyết định.

Sáng 27/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng các đại biểu thuộc Đơn vị số 1, đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Cần Thơ tiếp xúc cử tri tại phường Lê Bình, quận Cái Răng, TP Cần Thơ.

chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri tai quan cai rang - can tho hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp xúc cử tri phường Lê Bình, quận Cái Răng.
Mở đầu cuộc tiếp xúc cử tri, ông Dương Văn Bé, phường Lê Bình bày tỏ nhiều tâm tư, ý kiến với đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ, đó là việc giá đất đền bù chưa thỏa đáng, việc thay đổi các chính sách về giáo dục còn nhiều bất cập, công tác tinh giản biên chế chưa được như mong muốn. 

Cử tri Dương Văn Bé nhấn mạnh, người dân rất vui mừng trước kết quả bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - người đủ đức, đủ tài để đảm nhận trọng trách Chủ tịch nước. Khi nói về kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV vừa qua, cử tri này đã dùng cụm từ “chất vấn tuyệt vời” và “điều hành xuất sắc”.

"Kỳ này, Quốc hội có điểm mới là chất vấn không có chuẩn bị trước, theo tôi là rất hay. Chất vấn rất tuyệt vời. Tôi mong muốn HĐND các cấp cũng điều hành chất vấn như Quốc hội. Tôi cũng thấy, Chủ tịch Quốc hội điều hành có nhiều sáng kiến, linh hoạt và rõ ràng. Điều hành của Chủ tịch Quốc hội theo tôi là xuất sắc", ông Bé nói.

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn cử tri đã theo dõi sát sao các kỳ họp của Quốc hội; đồng thời cho rằng, việc chất vấn vừa qua là giữa nhiệm kỳ, là dịp nhìn lại những lời hứa của các thành viên Chính phủ từ đầu nhiệm kỳ đến nay và Quốc hội đã ra nghị quyết về chất vấn. Đến cuối nhiệm kỳ, sẽ giám sát những lời hứa trước Quốc hội và nhân dân đã thực hiện như thế nào. Đây là cách chất vấn toàn diện để nhìn lại chặng đường đã qua.

"Chúng tôi sẽ phát huy tốt tinh thần tranh luận, biến Quốc hội trên tinh thần tham luận sang tranh luận. Khi đại biểu đặt câu hỏi với bộ trưởng, bộ trưởng trả lời không hài lòng thì tranh luận lại, tạo không khí dân chủ, công khai, minh bạch để nhân dân theo dõi, giám sát hoạt động của Quốc hội và các cơ quan hành pháp. Công tác điều hành chúng tôi sẽ cố gắng để tiếng nói của người dân được đưa vào hội trường Quốc hội. Những ý kiến của cử tri hôm nay sẽ trở thành ý kiến của Đại biểu Quốc hội để thảo luận, bàn bạc đi đến quyết định các vấn đề quan trọng mà trực tiếp tác động đến đời sống, tâm tư, nguyện vọng và tình cảm của nhân dân", Chủ tịch Quốc hội khẳng định.  

chu tich quoc hoi tiep xuc cu tri tai quan cai rang - can tho hinh 2
Cử tri Dương Văn Bé

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, đa số các ý kiến đều liên quan đến đất đai, việc đền bù chưa thỏa đáng, quy hoạch treo; thủ tục hành chính về đất đai còn nhiêu khê. Trả lời cử tri về lĩnh vực này, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sẽ tổng hợp những ý kiến và yêu cầu Bộ Tài nguyên - Môi trường trả lời cho người dân. Ý kiến nào thuộc về Luật, nếu bất hợp lý sẽ trình sửa Luật Đất đai.  Vấn đề thuộc trách nhiệm của Bộ Tài nguyên - Môi trường, mà để tạo thuận lợi cho người dân, thì Bộ trưởng phải thực hiện.

Đồng tình với quan điểm của cử tri về cải cách giáo dục hiện nay đang còn nhiều bất cập, nhất là cải cách về chữ viết, theo quan điểm của Chủ tịch Quốc hội, cải cách phải tiến bộ, thông minh hơn chứ không thể thụt lùi và bỏ hết nền tảng giáo dục từ xa xưa.

Về vấn đề tinh giản bộ máy, Chủ tịch Quốc hội cho biết, sắp tới sẽ sắp xếp lại để sát nhập các đơn vị hành chính theo tiêu chí và chỉ đạo của Trung ương, chứ không phải tách ra nữa. Bộ Công an bỏ 6 Tổng cục và nhiều Cục. Các bộ ngành, thuế hay kho bạc cũng vậy, không phải nơi nào cũng có chi cục thuế, kho bạc mà căn cứ vào số thu thuế. Có những nơi số thu một năm không nuôi đủ bộ máy chi cục thuế đóng ở đó thì không nhất định phải lập chi cục thuế mà phải thành lập theo khu vực, theo vùng.

Liên quan đến công tác phòng chống, tham nhũng, một lần nữa Chủ tịch Quốc hội khẳng định luật đã quy định nghiêm khắc, thể hiện cả trong Bộ luật Hình sự và Luật phòng, chống tham nhũng. Quyết tâm chính trị rất cao của Đảng, Nhà nước và sự đồng lòng vào cuộc của các tầng lớp nhân dân để giám sát, phòng, chống tham nhũng.

"Chúng ta thấy tội phạm tham nhũng xử lý rất nhiều. Vấn đề tịch thu và thu hồi tài sản do tham nhũng mà có cũng được chỉ đạo sát sao. Quốc hội tiếp tục yêu cầu các cơ quan báo cáo tỉ lệ thu hồi từng vụ án tham nhũng" - bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Với những ý kiến khác, đoàn đại biểu Quốc hội sẽ tổng hợp và chuyển các cơ quan chức năng. Buổi tiếp xúc cử tri tại quận Cái Răng đã kết thúc đợt tiếp xúc cử tri sau kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đơn vị số 1, đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Cần Thơ./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Hoa bò cạp vàng rực rỡ tại TP HCM thu hút du khách

VOV.VN -Hoa bò cạp vàng nở rộ thành từng chùm như chiếc lồng đèn, nở rộ trên nhiều tuyến phố ở TP HCM thu hút nhiều du khách đến ngắm và chụp ảnh lưu niệm.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN