Tàu Việt Nam “thực hiện nghĩa vụ quốc tế” khi cứu ngư dân Philippines

Tàu Việt Nam “thực hiện nghĩa vụ quốc tế” khi cứu ngư dân Philippines

VOV.VN - Theo bà Lê Thị Thu Hằng, tàu cá Việt Nam đã thực hiện nghĩa vụ quốc tế khi hoạt động trên biển theo UNCLOS và công ước IMO mà Việt Nam là thành viên.
tau viet nam "thuc hien nghia vu quoc te" khi cuu ngu dan philippines hinh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Tại cuộc họp báo ngày 20/6, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam sau vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: “Các tàu cá khi hoạt động trên biển có trách nhiệm thực thi các công ước quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, và các sáng kiến của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), theo đó các tàu cá có trách nhiệm đối xử nhân đạo và hỗ trợ ngư dân gặp nạn trên biển”.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm, tàu cá Việt Nam đã thực hiện các nghĩa vụ quốc tế khi hoạt động trên biển theo UNCLOS 1982 và công ước IMO mà Việt Nam là thành viên.

Đêm 9/6 rạng sáng ngày 10/6, tàu cá FB Gimver 1 của Philippines va chạm với tàu Trung Quốc gần bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên biển Đông. Vụ va chạm khiến tàu Philippines bị chìm, còn tàu Trung Quốc rời hiện trường, bỏ mặc 22 ngư dân Philippines trên chiếc tàu đắm. Nhóm ngư dân này lênh đênh trên biển trong nhiều giờ trước khi được một tàu Việt Nam ứng cứu. 

Tại cuộc họp của Liên Hợp Quốc ngày 17/6, Philippines đã nêu vụ tàu cá nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm, đồng thời cảm ơn sự giúp đỡ của Việt Nam.

"Bỏ rơi người khác trong cơn hoạn nạn là một tội ác", Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr nhận định trong khi Tổng thống nước này Rodrigo Duterte cho rằng vụ chìm tàu của Philippines chỉ là "một vụ tai nạn trên biển".

Ông Locsin cũng bày tỏ cảm ơn ngư dân Việt Nam đã cứu giúp 22 thuyền viên Philippines trong vụ va chạm: "22 thuyền viên của tàu Filipino đã bị bỏ rơi trên biển cho tới khi một thuyền của Việt Nam đưa họ lên tàu. Chúng tôi sẽ mãi biết ơn và mãi nợ đối tác chiến lược Việt Nam về hành động đúng đắn và nhân đạo này"./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN