Thủ tướng khai mạc Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam

VOV.VN - Phát biểu tại Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh thành công của nhà đầu tư nước ngoài cũng là thành công của Việt Nam

Sáng 30/9 tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đến dự và phát biểu khai mạc Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Tạp chí tiền tệ châu Âu (Euro Money) tổ chức. Đây là dịp để Chính phủ gửi thông điệp đến các nhà đầu tư nước ngoài về triển vọng phát triển kinh tế cũng như cơ hội đẩy mạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư tại Việt Nam.

thu tuong khai mac dien dan dau tu toan cau viet nam hinh 1
Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam

Diễn đàn đầu tư toàn cầu Việt Nam thu hút sự tham dự của 700 đại biểu là các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, lãnh đạo cấp cao của các tập đoàn, doanh nghiệp đến từ 32 quốc gia trên toàn thế giới hoạt động trong nhiều lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực công nghiệp.

Giám đốc điều hành Tạp chí tiền tệ châu Âu ở châu Á Tony Shale khẳng định: Sự hiện diện của đông đảo các doanh nghiệp cho thấy triển vọng đầu tư rất lớn ở Việt Nam. Việt Nam đã vượt qua khó khăn của khủng hoảng toàn cầu một cách ngoạn mục và đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, trở thành thị trường mới nổi với nhiều cơ hội hợp tác đầu tư cùng những cơ chế, chính sách ngày càng thuận lợi.

Tham dự diễn đàn, các đại biểu tập trung thảo luận các chủ đề liên quan đến tầm nhìn phát triển kinh tế thời kỳ mới; cơ hội và thách thức trước Hiệp định xuyên Thái Bình Dương TPP và các Hiệp dịnh thương mại tự do; cải cách hoạt động ngân hàng, đầu tư công và doanh nghiệp nhà nước; lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản cũng như vấn đề đầu tư phát triển nông nghiệp, cơ sở hạ tầng, điện ở Việt Nam... Đây là những chủ đề có ý nghĩa rất quan trọng, thiết thực và phù hợp với chiến lược và yêu cầu phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

thu tuong khai mac dien dan dau tu toan cau viet nam hinh 2
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn

Hoan nghênh sự hiện diện của đông đảo các doanh nghiệp, các nhà đầu tư hàng đầu khu vực và thế giới tham dự diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khái quát những thành tựu nỗi bật Việt Nam đạt được sau 30 năm đổi mới, nhất là 5 năm gần đây mặc dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng Việt Nam vẫn đạt tốc độ tăng GDP bình quân khoảng 6%/năm, riêng năm nay dự kiến có thể tăng trưởng trên 6,5%, cao nhất kể từ 2011 đến nay. Đến nay, tổng vốn đăng ký đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đạt khoảng 270 tỷ USD, với hơn 19 nghìn dự án đang hoạt động của các nhà đầu tư đến từ 105 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam cũng là quốc gia hoàn thành trước thời hạn nhiều mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và nền kinh tế Việt Nam đang bước vào quỹ đạo tăng trưởng mới với kinh tế vĩ mô ổn định; tăng trưởng nhanh hơn; lạm phát ở mức thấp và hướng tới mục tiêu phát triển bền vững với GDP tăng từ 6,5-7% trong 5 năm tới.

Thủ tướng cũng nêu bật những thời cơ thuận lợi khi Việt Nam cùng các nước thành viên hoàn thành mục tiêu xây dựng Cộng đồng kinh tế ASEAN vào cuối năm nay cũng như các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết và sắp ký kết, nhất là tiến trình khả quan đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ mở ra không gian thương mại tự do rộng lớn giữa Việt Nam với 55 đối tác, bao gồm tất cả thành viên Nhóm G7 và 15 thành viên của G-20.

Thủ tướng nêu rõ: Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực triển khai đồng bộ và quyết liệt nhiều biện pháp cụ thể để vượt qua thách thức và những hạn chế của chính mình để tranh thủ hiệu quả các cơ hội thuận lợi cho mục tiêu phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới.

thu tuong khai mac dien dan dau tu toan cau viet nam hinh 3
Thủ tướng nhấn mạnh thành công của doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài cũng là thành công của Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Việt Nam đang nỗ lực hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường (tập trung vào cải thiện khuôn khổ pháp luật và thủ tục hành chính, đặc biệt là khâu thực thi), nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng. Chúng tôi phấn đấu đạt các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh (về thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, xây dựng, đất đai, tiếp cận điện năng...) ngang mức bình quân ASEAN-4 trong năm 2016 và nhiều khả năng đạt được ngay trong năm nay. Thời gian tới, việc ký và triển khai các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với tiêu chuẩn cao như Hiệp định TPP, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU sẽ làm cho môi trường môi trường đầu tư kinh doanh Việt Nam trở nên thuận lợi hơn, cạnh tranh ở tầm mức cao hơn trong khu vực...”.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: xác định xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại là một đột phá trong chiến lược phát triển, Chính phủ Việt Nam đang thực hiện chương trình cải cách đầu tư công, tạo môi trường thuận lợi cho tư nhân trong nước và quốc tế tham gia đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng với ưu tiên cho các dự án có công nghệ cao, có công nghiệp và dịch vụ hỗ trợ. Việt Nam sẽ sớm công bố với các các nhà đầu tư Danh mục các dự án kêu gọi đầu tư theo hình thức PPP, trong đó có các dự án hạ tầng giao thông, năng lượng, cấp nước, xử lý chất thải, hạ tầng đô thị lớn...

thu tuong khai mac dien dan dau tu toan cau viet nam hinh 4
Các nhà đầu tư tham dự Diễn đàn

Chính phủ Việt Nam cũng đang tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu các Tập đoàn, Tổng công ty lớn của nhà nước và khuyến khích các đối tác nước ngoài có tiềm lực tài chính, công nghệ, thị trường tham gia quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, mua bán, sáp nhập doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng nêu bật các cơ chế, chính sách phát triển thị trường tài chính phù hợp với thông lệ, chuẩn mực quốc tế như mở rộng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán; không hạn chế nhà đầu tư nước ngoài đầu tư trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp...

Một lần nữa hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư, kinh doanh ổn định, lâu dài tại Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: thành công của các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài cũng chính là thành công của Việt Nam./.

Thành Chung/VOV

Bài liên quan