Mục tiêu tăng trưởng cả năm khoảng 6,5% là khả thi

VOV.VN - Báo cáo của Chính phủ tại phiên họp thường kỳ tháng 9 nhận định mục tiêu tăng trưởng cả năm khoảng 6,5% là khả thi

Trong 2 ngày 30/9 và 1/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 nhằm tập trung cho ý kiến đánh giá tình hình kinh tế xã hội tháng 9 và 9 tháng qua, thống nhất các biện pháp chỉ đạo điều hành nền kinh tế với tinh thần quyết tâm đạt cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong cả năm nay.

muc tieu tang truong ca nam gan 7 phan tram la kha thi hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 9

Theo báo cáo tại phiên họp, từ đầu năm đến nay, mặc dù tình hình kinh tế thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng với sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự chủ động ứng phó của các Bộ, ngành Trung ương và địa phương, nền kinh tế nước ta tiếp tục phục hồi rõ nét và đạt kết quả cao hơn cùng kỳ năm trước.

Kinh tế vĩ mô ổn định, chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp, bình quân 9 tháng tăng 0,74% so với cùng kỳ. Sản xuất công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo cũng có mức tăng trưởng khá.

Tổng cầu và sức mua được tăng lên; tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ tăng cao. Khách quốc tế đến nước ta tháng 9 tiếp tục tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng, tỷ lệ nhập siêu 9 tháng đầu năm vẫn ở mức kiểm soát (bằng 3,2% tổng kim ngạch xuất khẩu)…

muc tieu tang truong ca nam gan 7 phan tram la kha thi hinh 2
Báo cáo của Chính phủ đánh giá ước tính GDP 9 tháng đầu năm đã chạm mốc 6,5%, cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây

Theo ước tính GDP 9 tháng đầu năm đã chạm mốc 6,5%, cao nhất trong vòng 4 năm trở lại đây. Như vậy cả năm nay tăng trưởng sẽ vào khoảng 6,5% là khả thi nếu tiếp tục kiên trì, quyết liệt và đồng bộ các biện pháp mà Chính phủ đã đề ra.

Niềm tin vào môi trường đầu tư kinh doanh cũng được cải thiện rõ nét với hơn 68.300 doanh nghiệp thành lập mới trong 9 tháng qua và tổng số vốn đăng ký gần 430.000 tỷ đồng, tăng 28,5% về số lượng và 31,4% về số vốn so với cùng kỳ. Các chính sách an sinh xã hội tiếp tục được bảo đảm; an ninh chính trị, trật tự xã hội được giữ vững; tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí.

Cũng tại phiên họp, Chính phủ cho ý kiến về thực trạng và giải pháp nâng cao năng suất lao động của Việt Nam; việc tính tiền lương vào giá dịch vụ y tế thanh toán bảo hiểm y tế và thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020; kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020…/.

Thành Chung/VOV

Bài liên quan