Thủ tướng tin tưởng sẽ có làn sóng đầu tư của Australia vào Việt Nam

Thủ tướng tin tưởng sẽ có làn sóng đầu tư của Australia vào Việt Nam

VOV.VN - Thủ tướng tin tưởng, sẽ có một làn sóng đầu tư mới của các nhà đầu tư Australia, kể cả trực tiếp và gián tiếp vào Việt Nam trên tinh thần đôi bên cùng có lợi.

Tiếp tục các hoạt động xúc tiến đầu tư trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Australia, ngày 16/3, tại thành phố Sydney, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ, làm việc với một số tập đoàn, nhà đầu tư lớn hai nước Việt Nam – Australia. Thủ tướng tin tưởng, sẽ có một làn sóng đầu tư mới của Australia vào Việt Nam thời gian tới.  

thu tuong tin tuong se co lan song dau tu cua australia vao viet nam  hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu với các nhà đầu tư Australia.

Ngoài 9 tập đoàn uy tín của Việt Nam, dự cuộc làm việc có 12 tập đoàn, quỹ  đầu tư tài chính và các doanh nghiệp hàng đầu của Australia quản lý nguồn vốn đầu tư lên đến 500 tỷ USD và đang rất quan tâm đến thị trường Việt Nam. Cuộc gặp gỡ được tổ chức bởi Quỹ đầu tư Vinacapital và Tập đoàn tài chính đa lĩnh vực Macquarie.

Ông Peter Warne, Chủ tịch Tập đoàn Macquarie bày tỏ sự quan tâm lớn đến những ưu tiên của Việt Nam trong phát triển cơ sở hạ tầng và đánh giá Việt Nam đang trong tiến trình đô thị hóa mạnh mẽ, đó, nhu cầu về hạ tầng, đường sá, giao thông, điện đang tăng cao.

Bên cạnh đó, cùng với dân số 90 triệu người, trong đó 1/3 sống ở khu vực đô thị, nhu cầu về giao thông  đối với Việt Nam đang ngày càng gia tăng và là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Australia. 

Đồng tổ chức cuộc gặp mặt, Chủ tịch Quỹ đầu tư Vinacapital Don Lam cho rằng, trong những năm qua, Chính phủ Việt Nam đã rất nỗ lực để cải cách thể chế, đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước. Thủ tướng Chính phủ Việt Nam là người luôn trân trọng và tích cực gắn kết, kết nối các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với Việt Nam.

Nhờ đó, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam không ngừng được cải thiện và thị trường Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt các nhà đầu tư quốc tế.

Hoan  nghênh các tập đoàn lớn của Australia quan tâm đến Việt Nam, Thủ tướng thông tin đến các nhà đầu tư về tình hình kinh tế Việt Nam năm 2017 và những tháng đầu năm 2018.

Theo đó dù khó khăn nhưng năm ngoái, GDP vẫn tăng trưởng 6,81%, mức cao nhất trong nhiều năm. Tỷ giá ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt, dự trữ ngoại hối cao mức kỷ lục… Vốn FDI đăng ký cao nhất trong 10 năm, đạt trên 37 tỷ USD.

Thị trường chứng khoán tăng trưởng ấn tượng 48%, một trong những mức tăng trưởng cao nhất trên các thị trường chứng khoán toàn cầu. Trong Quý I/2018, các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đầu tư mạnh vào Việt Nam. 

Thủ tướng nhấn mạnh, những thành quả này là do Chính phủ Việt Nam đã thực hiện rất nhiều chủ trương, chính sách đảm bảo sự phát triển kinh tế theo hướng bền vững, quyền và lợi ích của nhà đầu tư luôn được Chính phủ bảo đảm. 

Cho biết trong thời gian tới, Việt Nam đặc biệt quan tâm đến phát triển hạ tầng, đồng thời đặt mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững trên cơ sở bảo vệ quyền của người dân và nhà đầu tư.

thu tuong tin tuong se co lan song dau tu cua australia vao viet nam  hinh 2
Toàn cảnh buổi làm việc.

Việt Nam kiên định mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, minh bạch, hiệu quả, tiếp tục phấn đấu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh vào tốp đầu các quốc gia đạt tiêu chuẩn OECD. Cùng với đó là tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu nền kinh tế, doanh nghiệp Nhà nước, nguồn nhân lực và các lĩnh vực khác là thế mạnh của Việt Nam. 

Việt Nam cũng chú trọng phát triển thị trường tài chính theo hướng bền vững, lành mạnh và thân thiện với nhà đầu tư. Là quốc gia hội nhập sâu rộng vào kinh tế thế giới, Việt Nam đã ký 12 hiệp định thương mại tự do, và mới đây nhất là Hiệp định đối tác toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trong đó có Australia cũng là thành viên. Việt Nam cũng đang tiếp tục đàm phán RCEP để tạo ra một thị trường rộng lớn, thu hút các nhà đầu tư. 

Thủ tướng khẳng định, trong tiến trình hội nhập kinh tế sâu rộng, Việt Nam không ngừng tạo điều kiện thuận  lợi cho kinh tế tư nhân phát triển. 

Nhấn mạnh đến việc Việt Nam và Australia vừa nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm Đối tác chiến lược, Thủ tướng cho rằng đây sẽ là nền tảng quan trọng để tăng cường quan hệ hợp tác về mọi mặt giữa hai nước, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Australia; đồng thời đây cũng là môi trường hết sức thuận lợi để các nhà đầu tư Australia đến với Việt Nam nhanh chóng tích cực hơn.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng tin tưởng, sẽ có một làn sóng đầu tư mới của các nhà đầu tư Australia, kể cả trực tiếp và gián tiếp vào Việt Nam trên tinh thần đôi bên cùng có lợi.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng và lãnh đạo các bộ, ngành đã giải đáp, làm rõ những câu hỏi được các nhà đầu tư Australia nêu ra, liên quan đến các lĩnh vực như: Chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam, chính sách phát triển nông nghiệp,  những ưu tiên của Việt Nam trong phát triển hạ tầng…

Theo chương trình, chiều nay 16/3, tại Sydney, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Australia./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN