Toàn quyền Australia: Australia tự hào có một người bạn là Việt Nam

VOV.VN - "Australia tự hào có một người bạn là Việt Nam và được hỗ trợ các bạn đạt những thành tựu tăng trưởng và phát triển ấn tượng".

Tối 15/3 theo giờ địa phương, tức chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam, diễn ra lễ và tiệc tiếp tân kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Australia. Cùng dự và chủ trì lễ kỷ niệm có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân; Toàn quyền Australia Ngài Peter Cosgrove và Phu nhân.

Ngài Toàn quyền Australia nhấn mạnh: Australia tự hào có một người bạn là Việt Nam!

toan quyen australia australia tu hao co mot nguoi ban la viet nam hinh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng Toàn quyền Australia Peter Cosgrove và Phu nhân dự tiệc tiếp tân kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ Australia-Việt Nam.

Cùng dự sự kiện quan còn có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và Chính phủ Australia, ngoại giao đoàn, Đại sứ Australia tại Việt Nam và Tổng lãnh sự quán Australia tại Thành phố Hồ Chí Minh; toàn bộ thành viên trong đoàn cấp cao Việt Nam đang thăm chính thức Australia; đại diện kiều bào và bà con đang sinh sống, học tập và làm việc tại Australia, toàn bộ cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Australia, đại diện của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney. 

Phát biểu tại buổi lễ, Toàn quyền Australia nhấn mạnh, suốt 45 năm qua, quan hệ ngoại giao hai nước được xây dựng trên sự tôn trọng lẫn nhau và tình hữu nghị đích thực. Hai nước đều coi hòa bình và thịnh vượng là giá trị cao nhất.

"Australia tự hào có một người bạn là Việt Nam và được hỗ trợ các bạn đạt những thành tựu tăng trưởng và phát triển ấn tượng. Việc chúng ta ký kết quan hệ Đối tác Chiến lược hôm nay thể hiện quyết tâm của hai nước tiếp tục hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau. Đối tác Chiến lược phản ánh thực tế rằng chúng ta có thể cùng nhau đem lại lợi ích cho nhân dân và hai nước chúng ta, đóng góp cho ổn định và thịnh vượng của khu vực và thế giới. Tài sản giá trị nhất của chúng ta là người dân. Nhân dân hai nước ngày càng gần gũi và tiếp tục làm giàu cho xã hội của nhau", ngài Toàn quyền Australia nói.

toan quyen australia australia tu hao co mot nguoi ban la viet nam hinh 2
 


Toàn quyền Australia cũng nhấn mạnh đến cơ hội hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực như an ninh, quốc phòng; thương mại và đầu tư trong đó điểm nhấn là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vừa được ký kết. Hai bên cũng có cơ hội hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và công nghệ mới, nhất là công nghệ liên quan đến nông nghiệp và an ninh lương thực.

Cùng với việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, Ngài Toàn quyền Peter Cosgrove cho biết, năm nay, theo Kế hoạch Colombo Mới của Chính phủ Australia, 800 sinh viên Australia sẽ đến học tập và kết bạn lâu dài ở Việt Nam. Năm 2017, các nhà lãnh đạo trẻ của hai nước đã gặp nhau ở Sydney để thiết lập mạng lưới liên kết và xây dựng tình hữu nghị, tạo cơ sở thiết yếu cho hoạt động kinh doanh và và ngoại giao phát triển mạnh mẽ.

Ngài Toàn quyền Australia cũng nhấn mạnh, Australia tôn trọng và khâm phục niềm tự hào và sự kiên cường mà nhân dân Việt Nam đã thể hiện trong nhiều thế kỷ qua, đồng thời bày tỏ tin tưởng sự gắn kết giữa hai nước chúng ta sẽ tiếp tục và phát triển trong nhiều năm tới.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Australia là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết năm 1973, khi cuộc đấu tranh thống nhất đất nước của Việt Nam vẫn còn đang ở giai đoạn ác liệt nhất. Khi Việt Nam hoàn toàn giải phóng năm 1975, Australia là nước tiên phong hỗ trợ Việt Nam cả về vật chất lẫn nguồn nhân lực để tái thiết đất nước. Đặc biệt, năm 2000, cầu Mỹ Thuận, cây cầu dây văng đầu tiên nối đôi bờ sông Tiền, đã được người dân ĐBSCL và nhân dân Việt Nam đón nhận như là một quà tặng, cử chỉ của tình hữu nghị thân thiết từ nhân dân Australia.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng nhận thấy ngày càng có nhiều người Australia cảm nhận Việt Nam không chỉ là đất nước kiên cường trong đấu tranh giành độc lập tự do mà còn có lịch sử trải dài trên 4.000 năm văn hiến, có nền văn hóa đa dạng đặc sắc của và có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, danh thắng nổi tiếng được UNESCO công nhận.

toan quyen australia australia tu hao co mot nguoi ban la viet nam hinh 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại tiệc tiếp tân.


Người dân Việt Nam biết đến và đồng cảm với đất nước, con người  Australia qua các bộ phim hấp dẫn như “Tất cả các dòng sông đều chảy”, “Người đàn ông trên dòng sông băng” và tiểu thuyết văn học nổi tiếng “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”. Trải qua thăng trầm của lịch sử, ngày nay, Việt Nam và Australia là bạn, là đối tác chiến lược của nhau. Điều này không chỉ thể hiện ở các con số cụ thể, mà còn trong các giá trị vô hình không thể đong đếm được. Đó là trên 6,5 tỷ USD cho kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017; gần 90 triệu AUD hỗ trợ ODA của Australia dành cho Việt Nam hàng năm là nguồn vốn quý báu, xây dựng những công trình lớn, quan trọng như cầu Mỹ Thuận, cầu Cao Lãnh và cả các dự án hỗ trợ phát triển thiết thực cho nhiều người dân nghèo vùng xa; hàng vạn công dân Việt Nam tốt nghiệp các trường đại học tiến tiến của Australia, trở thành các kỹ sư, cử nhân, nhà khoa học; gần 300.000 người gốc Việt Nam coi Australia là ngôi nhà thứ hai.

Thủ tướng cho rằng, hai nước có thể vui mừng khi hàng năm có hàng chục vạn người dân hai nước chúng ta là du khách của nhau. Năm 2017, đã có gần 40 vạn du khách Australia đến thăm Việt Nam. Đó là một vài thống kê sống động cho thấy sự khăng khít của quan hệ hai đất nước, hai dân tộc. 

Hai nước cũng phối hợp ngày càng chặt chẽ hơn trên các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, ASEAN và APEC. Cùng với đó là tham gia tích cực vào quá trình đàm phán và đi tới ký kết thành công Hiệp định CPTPP, hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, kết nối các nền kinh tế lớn bên bờ Thái Bình Dương bao la. Hai bên phối hợp tốt trong giải quyết các vấn đề toàn cầu như ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai, góp phần gìn giữ hòa bình.

Cùng nhìn lại chặng đường đã qua, Thủ tướng cho rằng, hai nước có thể  tự hào với những thành quả đạt được, và tràn đầy hy vọng cho một tương lai tươi sáng, khi quan hệ hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam- Australia được hiện thực hóa trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì khu vực châu Á – Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm Tổ chức Nghiên cứu công nghiệp và Khoa học Khối thịnh vượng chung (CSIRO) và dự Triển lãm Đổi mới Sáng tạo với chủ đề “Cách mạng công nghiệp lần thứ 4: Kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp, cơ hội mới cho Australia và Việt Nam” tại CSIRO.

Phát biểu tại CSIRO, Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về các thành tựu của tổ chức này, trong đó có những nghiên cứu quan trọng về công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, môi trường, y tế, sản xuất nông nghiệp và thực phẩm, đóng góp lớn cho nền kinh tế Australia với doanh thu gần 5 tỷ USD mỗi năm từ các công trình nghiên cứu...

Thủ tướng hoan nghênh CSIRO và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã hợp tác tốt trong tổ chức sự kiện Trình diễn về đổi mới sáng tạo cũng như triển khai nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực khoa học-công nghệ và đổi mới sáng tạo trên tinh thần Đối tác Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Australia vừa công bố tháng 11/2017.

Thủ tướng nhấn mạnh, khoa học-công nghệ là chìa khóa cho sự phát triển của các nước trong kỷ nguyên số, kỷ nguyên của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay; Việt Nam và Úc với những điểm mạnh bổ sung cho nhau có thể hợp tác để tận dụng các cơ hộ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và định hình tương lai của các ngành công nghiệp mới. Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị CSIRO tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong nâng cao năng lực ngành nông nghiệp, phát triển nông nghiệp xanh, sạch, hữu cơ, sử dụng công nghệ cao.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Khoa học và công nghệ chuẩn bị tốt các điều kiện để tiếp thu những vấn đề mà hai bên cùng quan tâm, tổ chức thực hiện có hiệu quả ở Việt Nam thời gian tới. Thủ tướng mong muốn sự hợp tác này thành công và chuyển giao được những công nghệ cần thiết trong cuộc cách mạng khoa học công nghệ hiện nay để chuyển giao cho Việt Nam có nhiều sản phẩm giá trị gia tăng cao, góp phần đưa Việt Nam phát triển cùng Australia./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Clip bàn thắng đầu tiên của Công Phượng trong màu áo Incheon United FC
VOV.VN - Mới đây, kênh youtube của HAGL đã đăng tải clip bàn thắng đầu tiên của Công Phượng trong màu áo Incheon United FC.
VOV_BalloonAds