Thụy Sĩ sẽ tăng cường hỗ trợ Việt Nam trên nhiều lĩnh vực

VOV.VN -Thụy Sĩ sẽ hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trong đào tạo kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo…

Sáng 18/3, theo giờ địa phương (tức chiều tối giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta bắt đầu thăm chính thức Liên bang Thụy Sĩ. 

Ngay sau lễ đón chính thức tại thủ đô Berne, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc hội đàm với Ngài Ruedi Lustenberger, Chủ tịch Hội đồng quốc gia (Hạ viện) Liên bang Thụy Sĩ. Hai bên nhất trí tăng cường thúc đẩy hợp tác song phương và nghị viện vì lợi ích chung của mỗi nước.

thuy si se tang cuong ho tro viet nam tren nhieu linh vuc hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội đàm với Ngài Ruedi Lustenberger, Chủ tịch Hội đồng quốc gia (Hạ viện) Liên bang Thụy Sĩ.

Tại buổi hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn Ngài Chủ tịch và Hội đồng Quốc gia Liên bang Thụy Sĩ đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị, thân tình và chu đáo. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tới Thụy Sĩ là nhằm thúc đẩy, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, hai cơ quan lập pháp, đồng thời tin tưởng chuyến thăm sẽ mở ra triển vọng hợp tác mới trong quan hệ song phương cũng như hợp tác liên khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn Nghị viện, Chính phủ, các bạn bè Thụy Sĩ đã ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như sự nghiệp đổi mới phát triển đất nước hiện nay và khẳng định Thụy Sĩ là đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam tại châu Âu.

Thời gian qua, Quốc hội và Chính phủ Thụy Sĩ luôn ủng hộ và ưu tiên cung cấp ODA cho Việt Nam và mới đây đã quyết định tăng ODA cho Việt Nam trong giai đoạn 2013 – 2016. Các nguồn vốn ODA của Thụy Sĩ được sử dụng hiệu quả, đóng góp tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển nông thôn, bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ trong hợp tác nghị viện giữa hai nước thời gian qua. Hai bên luôn hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong quan hệ song phương cũng như trên các diễn đàn đa phương. Tuy nhiên, để đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển, cũng như phục vụ lợi ích của nhân dân hai nươc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị, hai bên tiếp tục tăng cường hoạt động trao đổi Đoàn các cấp giữa hai nước, hai Quốc hội, nhất là cấp cao nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau, làm cơ sở phát triển quan hệ sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên mọi lĩnh vực; phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, nhất là tại Liên Hợp Quốc, ASEM và các diễn đàn nghị viện đa phương như IPU, ASEP, APF... .

Về phần mình, ngài Ruedi Lustenberger, Chủ tịch Hội đồng quốc gia (Hạ viện) Liên bang Thụy Sĩ bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác song phương và nghị viện hai nước phát triển tốt đẹp trong thời gian qua và nhất trí với những đề xuất Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh sẽ cùng nhau thúc đẩy hợp tác song phương, cũng như nghị viện hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Ruedi Lustenberger khẳng định, sẽ phối hợp với Quốc hội Việt Nam và các cơ quan hữu quan liên quan rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký kết giữa Chính phủ và các Bộ, ngành hai nước, để những hiệp định này mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực. Thụy Sĩ sẽ hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam trong đào tạo kỹ thuật, chuyển giao công nghệ; thúc đẩy hợp tác giáo dục đào tạo, đặc biệt là danh ưu tiên trong hỗ trợ ODA cho Việt Nam.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trân trọng mời Ngài Chủ tịch thăm chính thức Việt Nam và dẫn đầu Đoàn đại biểu Hội đồng Quốc gia Thụy Sĩ tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-132) tổ chức tại Hà Nội vào tháng 3/2015./.


Ngọc Thạch/VOV

Bài liên quan