Toàn cảnh chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn cảnh chuyến thăm Pháp của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

VOV.VN - Từ ngày 25-27/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có chuyến thăm chính thức CH Pháp theo lời mời của Tổng thống Emmanuel Macron.
toan canh chuyen tham phap cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 1
Ngày 25/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thủ đô Paris, bắt đầu thăm chính thức CH Pháp theo lời mời của Tổng thống Emmanuel Macron. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Pháp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 5 năm thiết lập Quan hệ Đối tác chiến lược, đặc biệt trong bối cảnh nước Pháp và Liên minh Châu Âu đang có nhiều thay đổi. Trong ảnh: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến sân bay Orly ở thủ đô Paris.
toan canh chuyen tham phap cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 2
Ngay sau khi đến thủ đô Paris, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thành phố Montreuil. Trong ảnh: Thị trưởng thành phố Montreuil tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
toan canh chuyen tham phap cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 3
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng đoàn đại biểu Việt Nam đặt vòng hoa trước tượng đài Bác Hồ tại thành phố Montreuil.
toan canh chuyen tham phap cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 4
Sáng 26/3 (theo giờ địa phương), lễ đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Cộng hòa Pháp được tổ chức trọng thể tại Điện Invalides, Thủ đô Paris theo nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia.
toan canh chuyen tham phap cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 5
Sau lễ đón chính thức, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thành phố Choisy le Roi - nơi diễn ra các cuộc đàm phán Hiệp định Paris giữa Việt Nam với Mỹ về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam. Trong ảnh: Thị trưởng TP Choisy le Roi Didier Guillaume tặng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cuốn sách viết về kỷ niệm ký Hiệp định Paris.
toan canh chuyen tham phap cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 6
Tổng Bí thư đã gặp gỡ nhiều bạn bè Pháp từng giúp Việt Nam. Trong ảnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và bà Raymond Dien - người đã nằm xuống đường ray xe lửa để chặn đoàn tàu chở vũ khí sang Việt Nam năm 1950.
toan canh chuyen tham phap cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 7
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ thân mật đại diện trí thức trẻ Việt Nam tại Pháp, trong đó có những nhà khoa học, chuyên gia trên các lĩnh vực, có vị trí quan trọng tại nhiều cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp của Pháp vào trưa 26/3 (giờ địa phương)
toan canh chuyen tham phap cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 8
Chiều 26/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội kiến các nhà lãnh đạo Pháp. Trong ảnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Chủ tịch Quốc hội Pháp - Francois de Rugy
toan canh chuyen tham phap cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 9
Sau hội kiến, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Pháp Francois de Rugy cùng chủ trì Lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ, lịch sử đã kết nối hai nước, Việt Nam và Pháp luôn cuốn hút nhau về mọi mặt, từ quan hệ chính trị, hợp tác kinh tế đến văn hóa hay con người.
toan canh chuyen tham phap cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 10
Sau lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Quốc hội Pháp Francois de Rugy đã chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác giữa hai bên, trong đó Hợp đồng sửa chữa, đại tu động cơ giữa Việt Nam Airlines với Air France và công ty Kỹ thuật máy bay Air France Industry: Trong ảnh: Biên bản nghi nhớ về việc mua 24 máy bay giữa Tre Việt (Bamboo Airlines FLC)và Airbus
toan canh chuyen tham phap cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 11
Cũng trong chiều 26/3, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Thủ tướng Pháp Edouard Philippe
toan canh chuyen tham phap cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 12
Tổng Bí thư hội kiến với Chủ tịch Thượng viện Pháp Gerard Larcher.
toan canh chuyen tham phap cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 13
Sáng 27/3 (giờ địa phương), tại cuộc gặp với các doanh nghiệp hàng đầu của Pháp, Tổng Bí thư khẳng định: Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao các dự án đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư, doanh nghiệp Pháp phù hợp với định hướng phát triển và chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam. Trong ảnh, Tổng Bí thư chứng kiến Lễ ký Thỏa thuận giữa VietJet Air và Tập đoàn Safran-CFM về cung cấp 321 động cơ và các dịch vụ kỹ thuật, bảo dưỡng cho 148 tàu bay của VietJet Air.
toan canh chuyen tham phap cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 14
Trưa 27/3 (giờ địa phương), tại Điện Eslysée, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Hai nhà lãnh đạo tập trung trao đổi ý kiến sâu rộng về các phương hướng và biện pháp lớn nhằm xác lập khuôn khổ, định hướng và tạo động lực mới làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược, mở ra giai đoạn phát triển mới cho quan hệ hai nước.
toan canh chuyen tham phap cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 15
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu với báo giới sau hội đàm. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết, hai bên chủ trương đưa quan hệ hợp tác kinh tế phát triển tương xứng hơn với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước, nhất trí tăng mạnh thương mại hai chiều trong thời gian tới.
toan canh chuyen tham phap cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 16
Trước đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chứng kiến lễ ký kết một số văn bản hợp tác giữa hai bên. Trong ảnh, đại diện Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch và Bộ Châu Âu và Ngoại giao Pháp ký Ý định thư hợp tác trong lĩnh vực du lịch giữa hai nước.
toan canh chuyen tham phap cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 17
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, tối 27/3 (giờ địa phương), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới dự khai trương trụ sở mới Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, gặp gỡ đông đảo cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Pháp.
toan canh chuyen tham phap cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 18
Nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chia sẻ niềm vui cùng bà con từ nay có Trụ sở mới của Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp;
toan canh chuyen tham phap cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 19
Tổng Bí thư mong muốn Trung tâm đi vào hoạt động sẽ góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt-Pháp, trở thành nơi giao lưu, gặp gỡ thường xuyên của bà con cộng đồng để tăng cường đoàn kết, gắn bó với nhau và hướng về quê hương đất nước.
toan canh chuyen tham phap cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 20
Tổng Bí thư cũng nhấn mạnh: Đảng và Nhà nước vui mừng trước sự phát triển của cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và ở Pháp nói riêng là bộ phận máu thịt không tách rời của dân tộc Việt Nam.
toan canh chuyen tham phap cua tong bi thu nguyen phu trong hinh 21
Tổng Bí thư đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng đối với sự nghiệp xây dựng đất nước cũng như những nỗ lực đoàn kết, tương trợ lẫn nhau để xây dựng cộng đồng vững mạnh, hòa nhập và đóng góp cho xã hội nước sở tại, làm cầu nối quan trọng cho quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam với Pháp.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN