Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại tỉnh Hậu Giang

VOV.VN -Tổng Bí thư cho rằng hướng phát triển của Hậu Giang vẫn phải tập trung cho nông nghiệp quy mô lớn, chất lượng cao.

Tiếp tục chuyến công tác tại khu vực Tây Nam Bộ, ngày 15/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về thăm và làm việc tại tỉnh Hậu Giang để kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XI của Đảng và tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Cùng đi với Tổng Bí thư có lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương; Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội đảng bộ tỉnh lần thứ 12, trong giai đoạn từ 2011-2013 và nửa đầu năm nay, Hậu Giang đã đạt được những thành tựu quan trọng. Đến nay, các chỉ tiêu đều đạt trên 70% kế hoạch; có chỉ tiêu đã đạt và vượt. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân khá cao, hơn 12%/năm; thu nhập bình quân đầu người đến năm nay đạt khoảng 30 triệu đồng/người; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội được đầu tư phát triển, thu hút một số dự án quan trọng.

Tổng Bí thư phát biểu tại buổi làm việc với Thường vụ Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt tỉnh Hậu Giang

Trong lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh tập trung chỉ đạo quy hoạch vùng sản xuất, đầu tư hệ thống thủy lợi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng chuỗi giá trị trong sản xuất, hình thành khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tỷ lệ cơ giới hóa ở khâu làm đất, tưới tiêu và thu hoạch đạt gần 100%. Sản lượng lương thực đạt trên 1 triệu tấn/năm, hình thành vùng chuyên canh lúa chất lượng cao khoảng 20 nghìn ha; duy trì diện tích mía khoảng 14 nghìn ha.

Tỉnh đang triển khai làm điểm xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Tỉnh cũng tập trung vào việc nâng cao chất lượng và hiệu quả của hợp tác xã, phát triển kinh tế tập thể. Hậu Giang đã có 3 xã cơ bản đạt 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và đang tập trung chỉ đạo công tác này tại 43 xã còn lại. Hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông phát triển tốt đang hỗ trợ tích cực cho phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh. Toàn tỉnh có 338 trường ở các cấp học, trong đó có 127 trường đạt chuẩn quốc gia; đầu tư nâng cấp, xây dựng mới và tăng cường trang thiết bị cho tuyến y tế cơ sở từ nguồn ngân sách và vận động xã hội hóa góp phần nâng cao khám chữa bệnh cho nhân dân.

Tổng Bí thư nói chuyện với cán bộ, lãnh đạo xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy

Trong công tác xây dựng đảng, tỉnh tập trung xây dựng các tổ chức cơ sở đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao chất lượng đảng viên; thực hiện tốt việc đào tạo, bồi dưỡng gắn với quy hoạch, phân công, điều động, luân chuyển cán bộ; mối quan hệ giữa đảng, chính quyền với nhân dân ngày càng gần gũi.

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy và cán bộ chủ chốt của tỉnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hậu Giang với tinh thần quyết liệt, tập trung đã đạt những kết quả tích cực trên các mặt trong quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết Đại hội XI của Đảng.

Tổng Bí thư thăm gia đình chính sách ở thị xã Ngã Bảy

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị trong thời gian tới, Hậu Giang phải tiến hành song song hai việc. Đó là tiếp tục tập trung chỉ đạo nỗ lực thực hiện và hoàn thành các chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra. Đồng thời phải chuẩn bị thật tốt đại hội đảng bộ các cấp cả về văn kiện và nhân sự. Đặc biệt trong quá trình chuẩn bị văn kiện đại hội, đảng bộ Hậu Giang cần tổng kết, kiểm điểm 5 năm của nhiệm kỳ 2010-2015 và 10 năm sau khi tách tỉnh; tranh thủ lấy ý kiến, trí tuệ của cán bộ, đảng viên trong tỉnh và của các Ban, Bộ, ngành Trung ương. Từ đó rút ra những bài học và xác định rõ phương hướng đi lên; đề ra các chỉ tiêu cho sát gắn với việc tính toán kỹ các nguồn lực và khả năng thực hiện.

Tổng Bí thư cho rằng hướng phát triển của Hậu Giang vẫn phải tập trung cho nông nghiệp. Tổng Bí thư nêu vấn đề: công nghiệp hóa ở một tỉnh nông nghiệp như Hậu Giang thì không phải đơn thuần cứ đưa nhiều công nghiệp vào mà phải tính toán để làm gia tăng giá trị của nông nghiệp, góp phần tái cơ cấu và hiện đại hóa nông nghiệp. Như vậy cần tập trung vào sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, chất lượng cao, trình độ công nghệ cao và có sức cạnh tranh. Muốn thế phải phát triển công nghiệp chế biến, ứng dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng các mô hình sản xuất phù hợp.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đề nghị Hậu Giang bàn thật kỹ, tìm cách tháo gỡ thu hút các nguồn lực cho phát triển. Nguồn lực bao gồm nhân lực; vật lực, cơ sở hạ tầng, là tài chính, là vốn. Cần cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng cơ chế, chính sách để thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, Hậu Giang phải liên kết chặt chẽ với các tỉnh xung quanh, đặt trong vùng kinh tế Tây sông Hậu và  ĐBSCL. Đặc biệt là gắn với Cần Thơ. Từ đó bổ sung, hỗ trợ cho nhau cùng phát triển.

Tổng Bí thư yêu cầu Hậu Giang tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng và Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; chăm lo xây dựng đảng ở cơ sở. Mỗi cán bộ, đảng viên phải không ngừng trau dồi trình độ, rèn luyện về đạo đức, lối sống, thực hiện nghiêm túc kỷ luật đảng, bảo vệ chính trị nội bộ, tích cực phòng chống tham nhũng, lãng phí.


Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đi thăm xã Tân Thành, thị xã Ngã Bảy. Tổng Bí thư đã dành thời gian chuyện trò với cán bộ lãnh đạo, nhân dân của xã và thị xã Ngã Bảy về đời sống, sản xuất, công tác đảng, việc giải quyết việc làm cho hơn 23 nghìn lao động; huy động sức dân tham gia xây dựng nông thôn mới, cơ sở hạ tầng…

Tổng Bí thư rất vui khi biết rằng trong mấy năm qua, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhân dân trong xã Tân Thành đã tập trung trồng cây cam sành mang thương hiệu “cam sành Ngã Bảy”, với diện tích lên đến hơn 900ha, góp phần tăng thu nhập lên trên 31 triệu đồng/người/năm. Đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên đáng kể và ngày càng khởi sắc nhờ triển khai hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, phấn đấu hoàn thành tất cả các tiêu chí trong năm nay. Tỷ lệ hộ nghèo trong xã còn trên 3%. Tổng Bí thư cho rằng xã Tân Thành nói riêng và thị xã Ngã Bảy nói chung có một địa thế rất thuận lợi, nằm trên nhiều tuyến giao thông thủy và bộ, là một địa danh nổi tiếng từ lâu nay và đang có khí thế đi lên sẽ tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, yêu nước, giữ vững danh hiệu xã văn hóa và sắp tới là xã nông thôn mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Sang; gia đình ông Đỗ Văn Tiếp và bà Diệp Thị Tư có người thân là liệt sĩ; thăm mô hình trồng cam mang hiệu quả kinh tế cao của gia đình anh Dương Văn Chiến ở xã Đại Thành, thị xã Ngã Bảy./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng Bí thư: Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam

VOV.VN - Tổng Bí thư khẳng định Đảng và Nhà nước Việt Nam coi Hoa Kỳ là một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam.

Tổng Bí thư thăm và làm việc tại tỉnh Thanh Hóa

VOV.VN -Tổng Bí thư mong muốn Thanh Hóa phát triển mạnh mẽ và bền vững trong thời gian tới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Khu Kinh tế Nghi Sơn

VOV.VN - Sáng nay (1/8), trong chuyến công tác tại tỉnh Thanh Hóa, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã về thăm và làm việc tại Khu Kinh tế Nghi Sơn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Cần Thơ

VOV.VN - Tổng Bí thư mong muốn Cần Thơ phát huy cao độ mọi nguồn lực cơ bản trở thành thành phố công nghiệp trước năm 2020.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Hà Nam

VOV.VN - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng biểu dương và đánh giá cao những kết quả mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hà Nam đạt được thời gian qua.

Tin cùng chuyên mục