Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Ủy ban châu Âu

VOV.VN -Chiều 25/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Manuel Barroso đang ở thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch Barroso bày tỏ vui mừng được trở lại thăm Việt Nam và gặp lại Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sau chuyến thăm chính thức Liên minh châu Âu của Tổng Bí thư tháng 1/2013; đánh giá cao những kết quả tích cực của Việt Nam trong việc hạn chế tác động của khủng hoảng kinh tế toàn cầu, kiềm chế lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, cũng như việc Việt Nam tiếp tục nâng cao vai trò và vị thế trong khu vực và trên trường quốc tế.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu thông báo với Tổng Bí thư một số nét lớn về tình hình Liên minh châu Âu, Ủy ban châu Âu; nhấn mạnh những nỗ lực của Liên minh châu Âu nhằm khắc phục những hậu quả của khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế đã bước đầu đem lại những kết quả tích cực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Ủy ban châu Âu

Đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên minh châu Âu trong thời gian gần đây, Chủ tịch Barroso khẳng định Ủy ban châu Âu coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác với Việt Nam, đánh giá cao vai trò điều phối viên của Việt Nam trong quan hệ ASEAN – Liên minh châu Âu.

Chủ tịch Barroso khẳng định Liên minh châu Âu mong muốn và đang cùng các cơ quan hữu quan của Việt Nam nỗ lực thúc đẩy để có thể phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên minh châu Âu (PCA) cũng như kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu trong thời gian sớm nhất.

Hoan nghênh Chủ tịch Ủy ban châu Âu Barroso thăm lại Việt Nam, bày tỏ đồng tình với đánh giá của Chủ tịch Barroso về sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Liên minh châu Âu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định chuyến thăm lần này của Chủ tịch Ủy ban châu Âu đóng vai trò quan trọng trong quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu.

Tổng Bí thư đánh giá cao những nỗ lực của Liên minh châu Âu và cá nhân ông Chủ tịch Ủy ban châu Âu trong quá trình đưa nền kinh tế Liên minh châu Âu vượt qua giai đoạn khó khăn, từng bước phục hồi; mong Liên minh châu Âu sớm khôi phục đà phát triển, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong đời sống quốc tế.

Đề cập việc thực hiện ba khâu đột phá chiến lược mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đang tích cực tiến hành, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đánh giá cao thế mạnh của Liên minh châu Âu trong việc đào tạo, bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời đề nghị Liên minh châu Âu hỗ trợ Việt Nam xây dựng và hoàn thiện chính sách phát triển và quản lý nguồn nhân lực.

Tổng Bí thư cũng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực khác mà Liên minh châu Âu có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Tổng Bí thư đã chúc chuyến thăm lần này của Chủ tịch Ủy ban châu Âu Barroso thành công tốt đẹp./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại tỉnh Hậu Giang

VOV.VN -Tổng Bí thư cho rằng hướng phát triển của Hậu Giang vẫn phải tập trung cho nông nghiệp quy mô lớn, chất lượng cao.

Tổng Bí thư: Phú Quốc phải rất quan tâm giữ gìn an ninh quốc phòng

VOV.VN -Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng Phú Quốc cũng phải coi phát triển du lịch là một khâu đột phá với nhiều loại hình du lịch.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc tại Cần Thơ

VOV.VN - Tổng Bí thư mong muốn Cần Thơ phát huy cao độ mọi nguồn lực cơ bản trở thành thành phố công nghiệp trước năm 2020.

Tổng Bí thư tiếp Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia

VOV.VN - Campuchia sẽ làm hết sức mình cùng với Việt Nam giữ gìn và vun đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Tin cùng chuyên mục