6 sự thật phũ phàng về 5G

6 sự thật phũ phàng về 5G

VOV.VN - 5G là chủ đề nóng từ cuối năm 2018 đến cả năm nay, tuy nhiên đây là 6 sự thật phũ phàng của mạng siêu tốc độ tính đến thời điểm này.
6 su that phu phang ve 5g hinh 1
5G được coi như nền tảng của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và cũng được xem như ngòi nổ của cuộc chiến giữa Mỹ - Trung Quốc. Bên cạnh những lợi thế đặc biệt, cùng tìm hiểu những hạn chế của mạng 5G tính đến thời điểm hiện tại.
6 su that phu phang ve 5g hinh 3
1. Tính ổn định kém: Tính ưu thế tốc độ của 5G là không thể phủ nhận, tuy nhiên qua nhiều thử nghiệm phát sóng ở hàng loạt các quốc gia, khả năng ổn định của mạng 5G hiện đang kém xa so với 4G.
6 su that phu phang ve 5g hinh 4
2. Khoảng cách giữa “có” và “không” về tốc độ 5G: Được tính toán lý thuyết là có khả năng tải một bộ phim full HD trong vài giây, tuy nhiên trong một số thử nghiệm thời gian qua của Cnet cho thấy thực tế không như kỳ vọng.
6 su that phu phang ve 5g hinh 5
3. Điện thoại 5G đắt đỏ: Giá smartphone tăng vọt qua từng năm, vượt xa chi phí lạm phát. 5G được cho là thủ phạm làm tăng các chi phí đó.
6 su that phu phang ve 5g hinh 6
4. Dù muốn dù không, người dùng vẫn phải trả chi phí cho 5G: Việc thử nghiệm 5G (xu hướng tất yếu của các nhà mạng ở các quốc gia) dù chất lượng dịch vụ ra sao, người dùng vẫn là đối tượng phải gánh chi phí.
6 su that phu phang ve 5g hinh 7
5. Ngoài chi phí, người dùng còn phải trả bằng tuổi thọ pin của các thiết bị. Nâng cấp hệ thống mạng, hỗ trợ tốc độ… kèm theo đó pin của thiết bị sẽ bị tiêu tốn nhanh hơn, nhất là trong khi các nhà sản xuất chưa tìm ra biện pháp hiệu quả để tăng tuổi thọ và dung lượng pin.
6 su that phu phang ve 5g hinh 8
6. Một thực tế phũ phàng nữa không nhiều người để ý. Đó là thời tiết có thể tác động tiêu cực tới mạng 5G. Thử nghiệm thực tế của Cnet cho thấy, nhiệt độ cao của buổi trưa hè oi bức có thể làm tê liệt tốc độ ưu việt của 5G.
6 su that phu phang ve 5g hinh 9
Mạng 5G hiện vẫn đang trong giai đoạn sơ khai trước khi triển khai diện rộng trên toàn cầu. Hy vọng công nghệ sẽ được cải thiện hơn thúc đẩy các công nghệ, thiết bị thông minh khác hoàn thiện hơn./.

Theo Cnet

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close