Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN lần thứ 15

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và CNTT ASEAN lần thứ 15

VOV.VN - Hội nghị sẽ thảo luận để tăng cường kết nối về hạ tầng thông tin, thu hẹp khoảng cách số và năng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong ÁEAN.

Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 15 khai mạc sáng 26/11 tại thành phố Đà Nẵng. Dự Hội nghị có Bộ trưởng phụ trách về viễn thông và công nghệ thông tin 10 nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh và các bên đối thoại là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, ngài Malcolm Johnson, Phó Tổng Thư ký Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU), cùng các đại biểu trong và ngoài nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu khai mạc hội nghị.

khai mac hoi nghi bo truong vien thong va cntt asean lan thu 15 hinh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm

Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 15 có chủ đề “Hướng tới một cộng đồng ASEAN phát triển toàn diện, an toàn và bền vững trên nền tảng số”. Đây là Hội nghị cấp Bộ trưởng được tổ chức thường niên với mục đích tăng cường hợp tác về viễn thông và công nghệ thông tin giữa các nước thành viên cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác bên ngoài.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các Bộ trưởng phụ trách lĩnh vực Viễn thông và Công nghệ thông tin các nước ASEAN cùng rà soát việc hợp tác trong 1 năm qua, đồng thời thảo luận và thông qua các chương trình, hoạt động hợp tác nhằm tăng cường kết nối về hạ tầng thông tin, thu hẹp khoảng cách số và năng cao khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong ASEAN, Chương trình hợp tác với các nước đối thoại và các tổ chức quốc tế chuyên ngành.... cho giai đoạn hợp tác tiếp theo.

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng các nước sẽ đưa ra tuyên bố việc kết thúc triển khai Kế hoạch tổng thể về Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN, giai đoạn 2010-2015; Công bố Kế hoạch tổng thể về viễn thông và công nghệ thông tin ASEAN (AIM 2020)- đây là văn kiện có tính chất định hướng cho các hoạt động hợp tác và phát triển công nghệ thông tin giữa các nước ASEAN trong giai đoạn từ 2016-2020.  

khai mac hoi nghi bo truong vien thong va cntt asean lan thu 15 hinh 2
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: công nghệ thông tin đã thâm nhập và lan tỏa đến mọi lĩnh vực đời sống xã hội, tạo giá trị gia tăng mới cho từng ngành cũng như cho mọi ngành kinh tế, đem lại cơ hội cho mọi cá nhân, doanh nghiệp và các quốc gia. Sau 30 năm đổi mới, Việt Nam đã có nền tảng công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, tạo thay đổi lớn trong đời sống xã hội. Trong bối cảnh mới, Việt Nam tiếp tục xác định, công nghệ thông tin là yếu tố then chốt tạo lập phương thức phát triển mới, là động lực quan trọng cho sự phát triển, hiện đại hóa đất nước, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và hội nhập. Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hợp tác công nghệ thông tin và truyền thông đã đóng góp đáng kể vào sự phát triển chung cho khu vực.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hội nghị thảo luận các ưu tiên hợp tác trong thời gian tới: Một là, ưu tiên các sáng kiến về thu hẹp khoảng cách số giữa các quốc gia thành viên, giữa thành thị và nông thôn, bảo đảm mọi người dân đều có cơ hội sử dụng dịch vụ và tiếp cận thông tin bình đẳng, hướng tới mục tiêu phát triển đồng đều trong khu vực. Hai là, phát triển CNTT và truyền thông cần gắn với phát triển bền vững, bảo đảm lợi ích kinh tế giảm thiểu các yếu tố tiêu cực tác động đến môi trường xã hội, phát huy vai trò nền tảng và động lực phát triển của các ngành kinh tế khác. Ba là, đẩy mạnh nghiên cứu phát triển sản phẩm công nghệ cao và xây dựng các chính sách về bảo vệ môi trường ứng dụng công nghệ thông tin, phục vụ phát triển các ngành lĩnh vực hạ tầng kinh tế xã hội. Bốn là, CNTT cần tạo ra môi trường mạng an toàn cho hoạt động tiếp cận và chia sẻ thông tin giữa người dân, doanh  nghiệp giữa các quốc gia thành viên với nhau. Năm là, tăng cường hợp tác với các đối tác nhằm thu hút các nguồn lực và tranh thủ sự hỗ trợ kỹ thuật từ các nước phát triển và các tổ chức quốc tế.

Hội nghị này đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với khuôn khổ hợp tác về Công nghệ thông tin và Truyền thông giữa các nước thành viên ASEAN đến năm 2020 (AIM 2020), đảm bảo phù hợp những mục tiêu phát triển kinh tế xã hội nói chung của khu vực được nêu trong tầm nhìn ASEAN 2025 đã được các Lãnh đạo ASEAN thông qua./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close