Nhiều cơ hội, thách thức trong sản xuất nông nghiệp tại Tây Nguyên

VOV.VN - Trước khi ứng dụng những công nghệ hiện đại vào nông nghiệp, cần quan tâm phát triển liên kết để tạo ra được vùng sản xuất rộng lớn.

Đây là ý kiến được đưa ra tại hội thảo “Cách mạng công nghiệp 4.0: Cơ hội, thách thức trong sản xuất nông nghiệp và xuất khẩu nông sản tại Tây Nguyên” do Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Đăk Lăk phối hợp với Trung tâm nghiên cứu Lâm nghiệp nhiệt đới, Trung tâm con người và thiên nhiên (thuộc Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam) tổ chức ngày 10/5.

Vùng Tây Nguyên có gần 2 triệu hecta đất bazan màu mỡ, chiếm gần 60% đất bazan của cả nước, phù hợp với nhiều loại cây công nghiệp như: cà phê, ca cao, hồ tiêu, chè xanh, mắc ca, cao su… Đây là vùng trọng điểm sản xuất cà phê, hồ tiêu của cả nước. Trong đó, diện tích cà phê hơn 580.000 hecta, sản lượng đạt gần 1,4 triệu tấn, hồ tiêu có tổng diện tích trên 71.000 hecta, sản lượng đạt hơn 120.000 tấn tiêu hạt. Các mặt hàng này tuy đạt sản lượng lớn, lượng xuất khẩu nhất nhì thế giới nhưng chủ yếu sản phẩm thô, giá trị gia tăng thấp, chưa có khả năng chủ động định giá và dẫn dắt thị trường.

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo thuận, trao đổi một số giải pháp áp dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất nông sản, chỉ ra cơ hội và thách thức, tính ưu việt của sản xuất nông nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp lần thứ 4; vai trò của các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, các nhà khoa học trong việc hỗ trợ nông dân ứng dụng công nghệ 4.0, vai trò của nông dân trong ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật.

Theo Thạc sĩ Lê Văn Lân, Điều phối viên Trung tâm Nghiên cứu lâm nghiệp nhiệt đới, đa số nông dân tự tìm kiếm thông tin, trong khi đó hệ thống khuyến nông - khuyến lâm ở nhiều địa phương chưa phát huy hiệu quả trong phổ biến thông tin và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật. Vì vậy, cần có sự thay đổi trong cách truyền đạt thông tin đến nông dân.

“Qua phỏng vấn, thảo luận nhóm để mình biết được nhu cầu của người dân thật sự cần gì ở thị trường, cần gì về thông tin công nghệ 4.0 và làm sao đáp ứng được với nhu cầu của người dân từ đó mới có được phương pháp có cách tiếp cận, có cái đáp ứng được rất rõ ràng. Thật sự người dân ở rất nhiều trình độ văn hóa khác nhau. Mỗi đối tượng như vậy có những cách tiếp cận truyền đạt thông tin khác nhau đến người dân”, Thạc sĩ Lê Văn Lân cho biết.

GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam cho rằng, trước khi nói đến Cách mạng công nghiệp 4.0 ứng dụng vào nông nghiệp thì cần quan tâm đến phát triển liên kết để tạo ra được vùng sản xuất rộng lớn thông qua các hợp tác xã, từ đó mới tính đến áp dụng khoa học công nghệ như thế nào vào sản xuất, tiêu thụ, tìm kiếm thị trường…

“Muốn áp dụng công nghệ hiện đại thì không thể giữ những mảnh ruộng nhỏ được, phải áp dụng trên mảnh ruộng lớn mới có thể thành công. Có thể giai đoạn đầu chưa thể đem lại năng suất cao, chưa được thu thập liên canh nhưng sau một thời gian công nghệ được áp dụng thành công thì sẽ có hiệu quả kinh tế và hợp tác xã bây giờ khác hợp tác xã ngày xưa cho nên rất động viên khuyến khích mọi người cùng phối hợp sản xuất tạo ra một cánh đồng lớn để cùng áp dụng công nghệ cao trên cánh đồng đó”, GS. Đặng Vũ Minh nhấn mạnh./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Sơn La đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp

VOV.VN - Huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La đang tiếp tục phát triển mạnh lĩnh vực sản xuất nông nghiệp qua các mô hình trang trại mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Đến năm 2030, thu nhập người làm nông nghiệp ở Việt Nam tăng 1,5 lần

VOV.VN - Việt Nam phấn đấu đến năm 2030 chấm dứt tình trạng thiếu đói, năng suất và thu nhập trong nông nghiệp tăng gấp 1,5 lần.

Kết nối cung cầu nguồn nhân lực chất lượng cao trong nông nghiệp ​

VOV.VN -Việt Nam mặc dù có nhiều lợi thế trong phát triển nông nghiệp nhưng nguồn nhân lực trong nông nghiệp với tỷ trọng khoảng 46% chưa đáp ứng được yêu cầu...

Chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp

VOV.VN -Ưu tiên hàng đầu là cần thống nhất sớm hiện thực hoá quan điểm của Thủ tướng, chuyển từ "tư duy sản xuất nông nghiệp" sang "tư duy kinh tế nông nghiệp".

Các FTA mới và cơ hội cho ngành nông nghiệp Việt Nam

VOV.VN - Năm 2019, khi cả CPTPP và EVFTA có hiệu lực sẽ mang lại những thuận lợi cho nông sản Việt hội nhập, chinh phục các thị trường khó tính nhất.

Doanh nghiệp – “Hạt nhân” trong phát triển nông nghiệp

VOV.VN - Nông nghiệp Việt Nam cần dựa chủ yếu vào doanh nghiệp tư nhân để phát triển, đẩy mạnh liên kết giữa doanh nghiệp và hộ sản xuất…

Tin cùng chuyên mục