Người nước ngoài nói gì việc sử dụng thiết bị di động trên máy bay?

VOV.VN - Sử dụng thiết bị di động trên chuyến bay là không được phép, song vẫn hay gặp trên các chuyến bay ở Việt Nam, vậy người nước ngoài phản ứng thế nào?

Một phi công, người đã bay trên một chuyến bay từ Charlotte tới Tampa trong vai trò một hành khách đã bị ghi hình khi đang nhắn tin trên máy bay trong lúc máy bay cất cánh. Điều này là vi phạm quy định của Hiệp hội hàng không liên bang (Hoa Kỳ - FAA) mà phi công này (có lẽ) cũng nhận thức được. Phi công này hiện không phải là nhân viên của American Airlines, là hãng hàng không có chiếc máy bay đi từ Charlotte tới Tampa vào ngày 14/8. Trên thực tế, FAA cho phép hành khách sử dụng thiết bị di động trên máy bay (trong lúc bay), nhưng chỉ với điều kiện hành khách phải để ở chế độ máy bay (Airplane Mode).

Các thiết bị không được phép bật khi máy bay cất và hạ cánh, và các thiết bị này cũng không được phép kích hoạt sóng radio trong chuyến bay, có nghĩa hành khách không thể gọi, nhắn tin trong chuyến bay, khi cất/hạ cánh. FAA lo lắng tín hiệu radio từ một chiếc ĐTDĐ có thể tác động tới khả năng định hướng và điều khiển máy bay của phi công. Một luật sư tên Chad Tillman nói, ông đã ghi hình viên phi công nhắn tin trên chuyến bay khi để smartphone ở chế độ máy bay – một điều được phép.

Tillman vẫn rất lo lắng bởi những gì ông chứng kiến sau khi đã xuống máy bay và ông quyết định viết thư cho Tổng giám đốc American Airlines, Doug Parker. Trong thư, Tillman nói ông lo ngại sự an toàn của hành khách trước hành động của viên phi công. Người phát ngôn của American Airlines Andrea Huguely nói, cơ quan nơi viên phi công làm việc đã không dặn dò anh ta về việc nhắn tin trên máy bay, và cũng không nói rõ liệu anh ta có bị coi là vi phạm kỷ luật không. Huguely không tiết lộ hãng hàng không mà viên phi công đang phục vụ. Bà nói thêm: “Nếu ai đó lo lắng về điều mà một hành khách nào đó đang làm, hãy thông báo cho tất cả mọi người để cùng giải quyết.”

“Tôi chắc chắn đó là một viên phi công tốt, nhưng chỉ một hành động vô ý thức đã cho thấy tính thiếu chuyên nghiệp của anh ta, đe doạ đến tính mạng của mọi người và nó làm tôi buồn phiền vì anh ta đã bỏ qua quy định của FAA. Tôi e ngại, nếu làm điều đó trong buồng lái, tính mạng mọi người sẽ bị đe doạ” – trích lá thư của luật sư Chad Tillman tới Tổng giám đốc American Airlines, Doug Parker.

Liên hệ với Việt Nam, điều này vẫn thường xuyên bị bỏ qua khi chúng ta vẫn bắt gặp hành khách nói chuyện ĐTDĐ, nhắn tin, sử dụng iPad … dù đã được nhân viên hãng cảnh báo trong khi chỉ một hành động như vậy của viên phi công Mỹ đã được ghi hình và phản ánh. Phải chăng người Việt vẫn chưa nhận thức được sự nguy hiểm của hành động này?

Thu Hà/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tài ẩn mình siêu đẳng của các chú mèo “ninja”
VOV.VN - Với sự mềm dẻo, khéo léo và nhạy bén đặc biệt, những chú mèo chẳng khác nào các võ sĩ và ninja giỏi ẩn mình một cách kín đáo, nhẹ nhàng.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x