GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Pháp tháo dỡ toàn bộ tranh ở nhà thờ Đức Bà Paris đi phục chế

Những bức tranh còn sót lại bên trong nhà thờ Đức Bà Paris sẽ được chuyển đi, phục chế và lưu giữ ở nơi an toàn sau vụ cháy.

"Những bức tranh bên trong nhà thờ đã được cứu khỏi đám cháy và giờ có thể được tháo xuống và chuyển tới nơi an toàn. Tất cả số tranh sẽ được tháo dỡ trong ngày 19/4, giờ Pháp" - hãng tin AFP dẫn lời Bộ trưởng Văn hóa Pháp Franck Riester nói với các phóng viên tại hiện trường ngày 19/4.

Ông Riester nói thêm rằng, ông cảm thấy "rất tích cực" khi hầu hết số tác phẩm nghệ thuật vô giá này, hầu hết có từ thế kỷ 18, được cứu khỏi đám cháy.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh các quan chức cơ quan cứu hỏa nhận định khu vực bị hư hại bên trong nhà thờ Đức Bà Paris hiện đã đủ an toàn để đi vào trong.

Lính cứu hỏa và các chuyên gia vẫn làm việc không ngừng nghỉ kể từ vụ hỏa hoạn xảy ra vào chiều tối 15/4, khiến tháp nhọn cao nhất và một phần mái vòm của nhà thờ Đức Bà Paris đổ sập.

Họ đã dựng lên giàn giáo và các cấu trúc bằng gỗ để nâng đỡ giúp ngăn di tích lịch sử, văn hóa hơn 850 tuổi này bị hư hại nặng.

phap thao do toan bo tranh o nha tho duc ba paris di phuc che hinh 1
Lính cứu hỏa phun nước dập đám cháy bên trong nhà thờ Đức Bà Paris hôm 15/4 - Ảnh: AP

Theo dự kiến, các tác phẩm nghệ thuật trên sẽ được chuyển tới Bảo tàng Louvre, nơi các chuyên gia sẽ đánh giá chúng bị hư hại ra sao do lửa, khói và lượng lớn nước đổ vào nhà thờ trong quá trình dập lửa. Sau đó, họ sẽ khắc phục các hư hại và lưu giữ cho tới khi chúng có thể được trưng bày lại tại nhà thờ Đức Bà Paris.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tuy nhiên, hiện có 4 tác phẩm vẫn còn trong một khu vực được đánh giá là đầy rủi ro bên trong nhà thờ Đức Bà Paris.

Nhờ nỗ lực của lính cứu hỏa và các quan chức, phần lớn các đồ vật có giá trị và linh thiêng nhất bên trong nhà thờ đã được cứu khỏi đám cháy.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Thậm chí tượng gà trống bằng đồng chứa thánh tích trên đỉnh tháp nhọn cao nhất cũng được tìm thấy trong đống đổ nát và vẫn còn nguyên vẹn.

Cũng trong ngày 19/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chào mừng một đoàn quan chức từ Tổ chức Giáo dục, khoa học và văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) đến hỗ trợ phục dựng nhà thờ Đức Bà Paris./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Vòi bơm xăng bất ngờ bắt lửa, nhiều người hoảng loạn tháo chạy

VOV.VN - Hình ảnh trích xuất từ camera cho thấy ngọn lửa bùng phát từ vòi bơm xăng, sau đó nhanh chóng lan rộng, khiến nhiều người hoảng loạn tháo chạy.

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP