Phong tặng 5 nghệ nhân dân gian trong tín ngưỡng thờ Mẫu

VOV.VN -Việc trao tặng danh hiệu nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các thanh đồng trong giữ gìn các giá trị văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu.

Tối 19/9, Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn tín ngưỡng Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ trao tặng danh hiệu nghệ nhân dân gian và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn nghệ dân gian Việt Nam cho các thanh đồng trong lĩnh vực thực hành văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu.

phong tang 5 nghe nhan dan gian trong tin nguong tho mau hinh 1

Việc trao tặng danh hiệu nghệ nhân dân gian lần này nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các thanh đồng trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của tín ngưỡng thờ Mẫu. 

5 đồng đền, chủ nhang được công nhận danh hiệu nghệ nhân dân gian lần này đều là hội viên Câu lạc bộ đạo Mẫu, gồm Nguyễn Văn Tiến, Chủ đền An Thọ (đường Thanh Niên, phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội); Trần Thị Vân, Chủ đền phủ Quảng Cung (xã Yên Đồng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định); Phạm Thị Đoan Trang, Thủ nhang bản điện Phúc Quang Điện (Tô Hiệu, phường Trại Cau, quận Lê Trân, thành phố Hải Phòng); Đỗ Thị Vui (22C Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) và Nguyễn thị Kim Loan, Chủ đền Tân La Vọng Từ (đường Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

phong tang 5 nghe nhan dan gian trong tin nguong tho mau hinh 2

Vinh dự nhận được danh hiệu cao quý này, bà Phạm Thị Đoan Trang, Thủ nhang bản điện Phúc Quang Điện chia sẻ: "Tôi sẽ cùng với các nghệ nhân khác cố gắng phát huy giá trị di sản và chung tay bảo tồn nét văn hóa đặc sắc của tín ngưỡng thờ Mẫu và Lên đồng, hướng tới năm  2016 được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể thế giới".

Nghệ nhân dân gian là danh hiệu cao quý của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam trao cho những người có thành tích trong bảo tồn, phát huy những giá trị của văn hóa phi vật thể. Đó là những người có vai trò sáng tạo, sở hữu, bảo tồn và truyền dạy các giá trị văn hóa dân gian ở nhiều lĩnh vực khác nhau, như ​ca trù, ​quan họ, ​hát Xoan, chầu văn…

phong tang 5 nghe nhan dan gian trong tin nguong tho mau hinh 3

Việc phong tặng danh hiệu nghệ nhân dân gian được Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam thực hiện từ năm 2001; đến nay đã có gần 600 nghệ nhân được vinh danh.

Hoạt động này góp phần quan trọng trong việc tiến hành phong danh hiệu nhà nước “Nghệ nhân ưu tú,” “Nghệ nhân nhân dân” cho những người có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Trong dịp này, các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm cũng được thưởng thức màn trình diễn Nghi lễ tín ngưỡng thờ Mẫu Việt Nam do các nghệ nhân vừa được phong tặng danh hiệu nghệ nhân dân gian thực hiện./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trận chiến Kursk phá tan thế chủ động chiến lược của quân đội Đức
VOV.VN - Sau trận Kursk máu lửa, quân đội phát xít Đức mất thế chủ động chiến lược và buộc phải rút vào phòng ngự cho đến lúc chế độ Đức Quốc xã sụp đổ.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x