Quảng Bình có thêm một bảo vật Quốc gia

Quảng Bình có thêm một bảo vật Quốc gia

VOV.VN - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định công nhận Ấn “Tuần phủ Đô tướng quân” là bảo vật Quốc gia.

Ông Nguyễn Mậu Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Bình cho biết, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định công nhận Ấn “Tuần phủ Đô tướng quân” là bảo vật Quốc gia.

quang binh co them mot bao vat quoc gia hinh 1
Ấn “Tuần phủ Đô tướng quân” là bảo vật Quốc gia.

Chiếc Ấn Tuần phủ Đô tướng quân”được sưu tầm tại nhà ông Võ Phi Tần, ở thôn Hoành Phổ, xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Sau đó, cơ quan chức năng đưa chiếc Ấn này vào lưu giữ tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình.

Ấn được làm bằng chất liệu đồng; Niên đại năm Hồng Thuận thứ 6, đời vua Lê Tương Dực năm 1515. Ấn nặng 3,6kg; đế ấn dày 2,5cm và khuôn đế ấn được đúc theo hình vuông. Hiện một góc ấn bị sứt; trên núm cầm được đúc hình con nghê.

quang binh co them mot bao vat quoc gia hinh 2
Mặt sau của Ấn được khắc chữ triện.

Phía bên trong Ấn là 8 chữ xếp theo 3 hàng dọc, đó là “Phụng mệnh Tuần phủ Đô tướng quân ấn”. Ông Nguyễn Mậu Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Quảng Bình cho biết, đây là khuôn ấn dùng cho các vị quan tướng Khâm sai, có chức vụ cao trong triều đình, được Vua chúa lựa chọn phong làm Tuần phủ Đô tướng quân để đi đến những nơi xung yếu.

Ông Nguyễn Mậu Nam chia sẻ: “Từ khuôn ấn đã thể hiện được những chính sách và quyền lực của vương triều phong kiến nhà Lê sơ. Hình ảnh con nghê, một con vật sân khấu được hình thành từ văn hóa truyền thống Việt Nam trên khuôn thể hiện đậm nét tinh thần Việt. Chữ triện được chế tác chứng tỏ nghệ thuật đúc đồng của người Việt đã đạt trình độ cao lúc bấy giờ”./.   

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1

Di sản

Âm nhạc

Điện ảnh

Thời trang

Nghệ sĩ

Văn học

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close