10 thực phẩm có nguy cơ ngậm hóa chất được sử dụng hằng ngày

Những loại rau quen thuộc được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày như cải, cà chua, táo, nho, khoai tây... chứa nhiều tồn dư của thuốc trừ sâu.

Theo Life Hacker, những thực phẩm sau thường có dư lượng chất bảo vệ thực vật cao do quá trình trồng trọt, khi ăn phải xử lý kỹ.

Táo

Thuốc trừ sâu được phun trong quá trình trồng có thể bám vào vỏ táo và ngấm sâu vào bên trong. Do đó khi ăn táo cần rửa thật kỹ lưỡng và gọt vỏ để giảm tối đa việc nhiễm độc cho cơ thể.

Đào

Những quả đào tươi ngon không phải là nguồn lựa chọn lành mạnh cho sức khỏe. Loại quả mọng nước tươi ngon này chỉ đứng sau cần tây về mức độ các chất độc khó rửa trôi bám trên vỏ. Đào ngâm được cho là sự lựa chọn hợp lý hơn.

Loại quả này được phun thuốc bảo vệ thực vật liên tục để tránh côn trùng và lớp vỏ mỏng không đủ sức để ngăn cản chất độc thấm vào phần ruột.

Cần tây

Theo nghiên cứu có tới 64 loại chất độc khó có thể được rửa trôi. Trên thực tế, rễ cần tây hấp thu dễ dàng nguồn chất lỏng từ lòng đất, nhưng cũng từ cơ chế đó, các độc tố dễ dàng được đưa vào thân rau, tồn tại ở đó, không dễ được rửa sạch nên có nguy cơ sẽ đi vào cơ thể khi chúng ta ăn chúng.

Ớt chuông

Các loại côn trùng rất thường xuyên cắn vỏ loại quả này. Những vết cắn nhỏ trên thân quả mà mắt thường khó nhận ra. Thuốc bảo vệ thực vật có thể ngấm qua những vết cắn này và đi vào thân quả nhanh chóng.

Khoai tây

Từ lúc thúc mầm, khoai tây đã ngấm phần thuốc để bảo vệ mầm không bị phá hỏng. Phần đất xung quanh khoai tây cũng được phun hóa chất để không bị các rau cỏ dại xâm lấn.

Nho và dâu tây

Hai loại quả này được phun nhiều thuốc trừ sâu và kích thích để bảo vệ quả. Theo tính toán, một mẫu nho hoặc dây tây khi phân tích đều tìm thấy trên 10 thành phần thuốc trừ sâu khác nhau.

Cải bó xôi

Loại rau này rất bổ dưỡng song việc trồng trọt, chăm sóc tương đối công phu. Các loại côn trùng thường tấn công thân lá nên người trồng phun thuốc trừ sâu rất thường xuyên.

Cà chua

Để cà chua chín đều màu và đẹp, nhiều người có thể sử dụng thuốc ủ chín. Mua cà chua xanh và đợi quả chín có thể là cách hữu ích hơn.

Rau cải, bắp cải

Rau nhà họ cải tồn dư thuốc bảo vệ thực vật lớn do sâu trong cải ăn tạp và được phun thuốc thường xuyên suốt quá trình rau lớn lên.

Vài lưu ý khi chọn thực phẩm hạn chế chất độc hại

- Để có những sản phẩm rau xanh sạch nên ưu tiên chọn các thực phẩm hữu cơ hoặc tuyệt vời hơn là tự trồng rau sạch. Nên sử dụng nhiều hơn thực phẩm ít có nguy cơ nhiễm độc để thay thế như hành tây, bơ, dứa, cà tím, khoai lang, bí, tỏi, dưa hấu…

- Những loại trái cây nhiệt đới xoài, chuối, đu đủ hay dừa nên được ưu tiên sử dụng thường xuyên hơn.

- Các loại rau gọt vỏ như bầu, bí, mướp... ăn an toàn hơn rau thông thường khác. Rửa rau kỹ và hạn chế ăn rau sống.

- Hạn chế mua rau quả gọt vỏ và thái sẵn, ngâm nước ở ngoài chợ vì nguồn nước ngâm rau có thể không đảm bảo vệ sinh hoặc nguy cơ người bán hòa các hóa chất độc hại để giữ trắng, giòn. Nên mua thực phẩm càng gần với hình thức của chúng trên cánh đồng càng tốt như rau còn nguyên cuống, rễ...

Theo bác sĩ Landrigan, Chủ tịch Khoa phòng ngừa, trường Y Mount Sinai, Mỹ, với tất cả loại rau quả tươi đều cần được rửa dưới vòi nước chảy để gột sạch bụi bẩn và các vi khuẩn có hại. Với rau củ thường tồn dư nhiều thuốc trừ sâu, tối ưu nhất là nên chọn loại được trồng hữu cơ. “Nếu đủ khả năng, ên ăn rau quả hữu cơ bởi chỉ cần ăn các thực phẩm sạch này trong 2 tuần là giảm 95% lượng thuốc trừ sâu trong cơ thể”, Landrigan nói./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Chặn 6 tấn thực phẩm nhập lậu từ Trung Quốc
Chặn 6 tấn thực phẩm nhập lậu từ Trung Quốc

VOV.VN -Lực lượng chức năng Quảng Ninh vừa chặn đứng 2 vụ vận chuyển trái phép 6 tấn thực phẩm xuất xứ Trung Quốc đang trên đường tuồn vào nội địa.

Chặn 6 tấn thực phẩm nhập lậu từ Trung Quốc

Chặn 6 tấn thực phẩm nhập lậu từ Trung Quốc

VOV.VN -Lực lượng chức năng Quảng Ninh vừa chặn đứng 2 vụ vận chuyển trái phép 6 tấn thực phẩm xuất xứ Trung Quốc đang trên đường tuồn vào nội địa.

Gà nhuộm hóa chất quá độc gây hại sức khỏe
Gà nhuộm hóa chất quá độc gây hại sức khỏe

PGS.TS Phạm Ngọc Thạch cho biết, hóa chất nhuộm vải không thể nào sử dụng trong việc nhuộm thực phẩm bởi những tác hại khôn lường.

Gà nhuộm hóa chất quá độc gây hại sức khỏe

Gà nhuộm hóa chất quá độc gây hại sức khỏe

PGS.TS Phạm Ngọc Thạch cho biết, hóa chất nhuộm vải không thể nào sử dụng trong việc nhuộm thực phẩm bởi những tác hại khôn lường.

Chuyên gia tiết lộ thực phẩm 'độc' không nên dùng
Chuyên gia tiết lộ thực phẩm 'độc' không nên dùng

VOV.VN - Bill Marler, chuyên gia về ngộ độc thực phẩm đã tiết lộ 6 loại thực phẩm mà ông tránh như 'bệnh dịch'.

Chuyên gia tiết lộ thực phẩm 'độc' không nên dùng

Chuyên gia tiết lộ thực phẩm 'độc' không nên dùng

VOV.VN - Bill Marler, chuyên gia về ngộ độc thực phẩm đã tiết lộ 6 loại thực phẩm mà ông tránh như 'bệnh dịch'.

Phát hiện hơn 7 tấn măng chuẩn bị ngâm hóa chất
Phát hiện hơn 7 tấn măng chuẩn bị ngâm hóa chất

Các công nhân đã “nhuộm vàng” cho khoảng 1 tấn măng tươi chỉ với một thìa nhỏ hóa chất.

Phát hiện hơn 7 tấn măng chuẩn bị ngâm hóa chất

Phát hiện hơn 7 tấn măng chuẩn bị ngâm hóa chất

Các công nhân đã “nhuộm vàng” cho khoảng 1 tấn măng tươi chỉ với một thìa nhỏ hóa chất.

Báo động thực trạng ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể
Báo động thực trạng ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

VOV.VN -Chỉ 2 ngày qua các địa phương như Hà Giang, TPHCM, Tiền Giang có hàng trăm học sinh và công nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Báo động thực trạng ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

Báo động thực trạng ngộ độc thực phẩm tại các bếp ăn tập thể

VOV.VN -Chỉ 2 ngày qua các địa phương như Hà Giang, TPHCM, Tiền Giang có hàng trăm học sinh và công nhân bị ngộ độc thực phẩm.

5 thực phẩm siêu mạnh, ngừa mất trí
5 thực phẩm siêu mạnh, ngừa mất trí

Một số loại thực phẩm rất tốt cho não và giúp ngăn ngừa mất trí nhớ như: dầu cá, rau xanh, trứng, chè xanh...

5 thực phẩm siêu mạnh, ngừa mất trí

5 thực phẩm siêu mạnh, ngừa mất trí

Một số loại thực phẩm rất tốt cho não và giúp ngăn ngừa mất trí nhớ như: dầu cá, rau xanh, trứng, chè xanh...