Những lầm tưởng khi ăn thịt lợn để bồi bổ sức khoẻ

Ăn óc lợn để bổ não, chân giò cho nhiều sữa, gan lợn bổ gan... là quan niệm của nhiều người. Điều này đúng hay sai?

Gan lợn

Theo lương y Đa khoa Vũ Quốc Trung, gan là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể lợn nên tại bộ phận này cũng tập trung nhiều chất cặn bã và mầm bệnh có hại cho sức khỏe. Trong gan cũng chứa nhiều ký sinh trùng như sán, virus gây bệnh.

Nhiều người cho rằng gan nhiều dinh dưỡng nên đặc biệt ưu tiên dành cho trẻ nhỏ, người già, người ốm, phụ nữ mang thai. Song, những đối tượng này chính là người không nên ăn gan nhất. 

Ruột già, ruột non

Lương y Trung cho biết, hai bộ phận này cũng như các nội tạng khác của lợn chứa rất nhiều protein và cholesterol. Điều này không có lợi cho những người có bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol máu, rối loạn chuyển hóa. Ăn nhiều nội tạng cũng chính là nguyên nhân gây các bệnh nguy hiểm khác như gout, viêm tụy cấp, gan nhiễm mỡ, béo phì.

Đặc biệt, những bộ phận này được xem là phần bẩn nhất của lợn khi vừa chứa vi khuẩn, virus bệnh, đồng thời ẩn chứa rất nhiều giun sán. Nếu ăn trong tình trạng chưa chín rất nguy hiểm.

Tiết 

Theo lương y này cho biết, tiết của lợn nếu ăn chín sẽ không sao nhưng rất nhiều người có sở thích ăn tiết canh, tức máu sống của lợn. Điều này chính là nguyên nhân gây ra hàng loạt vụ ngộ độc, sán chui màng não, xuất huyết – phù não do nhiễm liên cầu lợn,… nhất là trong hoàn cảnh bùng phát nhiều dịch bệnh như cúm A/H5N1, H1N1.

Trong đông y, tiết canh không có tác dụng chữa bệnh hay tính mát như nhiều người lầm tưởng. Chuyên gia khuyến cáo, cần dừng ăn tiết canh ngay lập tức.

Óc lợn

Về óc lợn, chuyên gia này cũng cho hay trong các loại óc động vật, trong đó óc lợn được nhiều người sử dụng nhất đồng thời ẩn chứa nhiều nguy cơ nhất.

Theo thống kê, cứ 100 g óc lợn có tới 2500 mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày. Khi đó, thực phẩm này không giúp phát triển trí thông minh như nhiều người lầm tưởng mà còn gây béo phì cho người ăn, nhất là trẻ nhỏ, người rối loạn mỡ máu, tim mạch,… 

Còn chất đạm trong óc lợn chỉ có 9 g/100 g, thấp hơn rất nhiều so với các phần khác như thịt nạc.
Chân giò

Lương y Vũ Quốc Trung cũng cho hay chân giò chủ yếu chứa protein, chất béo và chất keo protit. Ngoài ra, thực phẩm này còn có canxi, sắt, vitamin A, B, C. Song, lượng chất béo ở chân giò không tốt khi cơ thể ăn quá nhiều.

Ông cũng cho biết không khuyến khích việc chị em thường xuyên ăn các món từ chân giò bởi sau khi sinh nở, hệ tiêu hóa của người mẹ hoạt động rất yếu, gây khó khăn trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng. Lúc này, việc ăn uống cũng cần phải cẩn thận hơn. Trong khi đó, chân giò nhiều chất béo càng khiến quá trình tiêu hóa khó khăn. Món ăn này còn có thể khiến người mẹ tăng cân nhanh, thậm chí béo phì./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những thực phẩm cấm kỵ ăn cùng thịt lợn
Những thực phẩm cấm kỵ ăn cùng thịt lợn

Các bà nội trợ cần chú ý, tránh ăn chung thịt lợn với các thực phẩm như: quả bơ, thịt bò, ốc bươu, cảm thảo... vì chúng tương khắc gây độc.

Những thực phẩm cấm kỵ ăn cùng thịt lợn

Những thực phẩm cấm kỵ ăn cùng thịt lợn

Các bà nội trợ cần chú ý, tránh ăn chung thịt lợn với các thực phẩm như: quả bơ, thịt bò, ốc bươu, cảm thảo... vì chúng tương khắc gây độc.

Phát hiện thịt lợn có chất cấm tại Hà Nội
Phát hiện thịt lợn có chất cấm tại Hà Nội

Ông Nguyễn Như Tiệp cho biết, Bộ NN&PTNT vừa phát hiện chất cấm tạo nạc Salbutamol trên các mẫu thịt lợn lấy tại Hà Nội.

Phát hiện thịt lợn có chất cấm tại Hà Nội

Phát hiện thịt lợn có chất cấm tại Hà Nội

Ông Nguyễn Như Tiệp cho biết, Bộ NN&PTNT vừa phát hiện chất cấm tạo nạc Salbutamol trên các mẫu thịt lợn lấy tại Hà Nội.

Thịt lợn và những lợi ích dinh dưỡng đối với sức khỏe
Thịt lợn và những lợi ích dinh dưỡng đối với sức khỏe

VOV.VN -Thịt lợn là loại thịt đỏ được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới, là nguyên liệu để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, có lợi cho sức khỏe.

Thịt lợn và những lợi ích dinh dưỡng đối với sức khỏe

Thịt lợn và những lợi ích dinh dưỡng đối với sức khỏe

VOV.VN -Thịt lợn là loại thịt đỏ được tiêu thụ phổ biến nhất trên thế giới, là nguyên liệu để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, có lợi cho sức khỏe.