Thời tiết quá lạnh làm tăng đường huyết

Bạn nên nhớ rằng không nên ở bên ngoài trời lạnh quá lâu, nhất là khi bạn mắc bệnh tim mạch hoặc thần kinh để tránh tự làm tổn thương đường huyết.

Các nguy cơ cho bệnh nhân đái tháo đường trong thời tiết lạnh

Đột quỵ: Thời tiết lạnh giá làm cho máu cô đặc thêm và có khuynh hướng đông vón. Điều đó giải thích tại sao có nhiều người bị đột quỵ trong thời gian thời tiết lạnh giá. Hãy nhớ uống đủ nước ấm.

Sự tê cóng: Nhiệt độ thấp cũng làm cho việc tưới máu xuống chân giảm, thêm nữa sự tê cóng làm mất cảm giác. Cả hai yếu tố này làm cho bàn chân bệnh nhân đái tháo đường rất dễ bị tổn thương dẫn đến vết loét nhiễm khuẩn khó khỏi và một số trường hợp phải cắt cụt bàn chân. Do vậy có thể ngừng tập thể dục ngoài trời trong những ngày quá lạnh.

Đo đường huyết (ĐH) trong những ngày lạnh giá cũng cần một số lưu ý. Đa số máy đo ĐH hoạt động không tốt khi nhiệt độ quá thấp. Trước khi đo hãy làm ấm máy đo bằng chính nhiệt độ của cơ thể (ủ trong lòng bàn tay). Bàn tay cũng cần được làm ấm và tăng tưới máu bằng cách vận động bàn tay và quay cánh tay rộng nhất có thể nhiều lần.

Hạ đường huyết: Có thể khó phân biệt với triệu chứng hạ đường huyết vẫn thường quan sát thấy mọi khi như vã mồ hôi, mệt nhọc, run, rối loạn ý thức... 

Nếu như máy đo đường huyết không hoạt động được, nếu như bạn phân vân liệu có bị hạ ĐH với các trạng thái khác? Tốt nhất hãy xử lý như là đang bị hạ ĐH vì nếu sau đó ĐH có tăng cao vẫn dễ điều trị hơn là để hạ ĐH tiến triển đến mức nặng.

Lưu ý: Khi thay đổi vùng khí hậu như từ trong chăn ấm hoặc từ trong nhà ra ngoài nhà phải mặc đủ ấm và thay đổi từ từ để tránh “sốc nhiệt”. Không nên tập thể dục ở ngoài trời lúc sáng sớm và tối muộn.

Khi bắt buộc phải ở ngoài trời lạnh: miếng dán nhiệt có thể giúp chống lạnh tốt. Đo đường huyết thường xuyên để căn chỉnh lại chế độ ăn và thuốc.

Ăn nóng, uống nước ấm và chọn thức ăn sinh nhiệt nhiều như dầu mỡ, chất đạm.Dùng kem dưỡng ẩm tránh khô da./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Chuối giúp giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ
Chuối giúp giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ

Chuối, dứa, cam là 3 loại trái cây chứa nhiều vitamin cần thiết và chữa được rất nhiều bệnh.

Chuối giúp giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ

Chuối giúp giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ

Chuối, dứa, cam là 3 loại trái cây chứa nhiều vitamin cần thiết và chữa được rất nhiều bệnh.

Ứng dụng điện quang can thiệp trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ
Ứng dụng điện quang can thiệp trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ

VOV.VN -GS.TS. Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc BV Bạch Mai và TS Vũ Đăng Lưu tham gia cuộc tọa đàm trên VOV.VN.

Ứng dụng điện quang can thiệp trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ

Ứng dụng điện quang can thiệp trong chẩn đoán và điều trị đột quỵ

VOV.VN -GS.TS. Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc BV Bạch Mai và TS Vũ Đăng Lưu tham gia cuộc tọa đàm trên VOV.VN.

Ăn nhiều thực phẩm màu đỏ giúp bổ máu, tránh đột quỵ
Ăn nhiều thực phẩm màu đỏ giúp bổ máu, tránh đột quỵ

Các chuyên gia sức khỏe cho biết những thực phẩm màu đỏ giúp kích thích lưu thông máu, ngừa các bệnh như đột quỵ và bệnh tim.

Ăn nhiều thực phẩm màu đỏ giúp bổ máu, tránh đột quỵ

Ăn nhiều thực phẩm màu đỏ giúp bổ máu, tránh đột quỵ

Các chuyên gia sức khỏe cho biết những thực phẩm màu đỏ giúp kích thích lưu thông máu, ngừa các bệnh như đột quỵ và bệnh tim.

Ăn ít chất xơ có thể gây đột quỵ và các bệnh tim mạch
Ăn ít chất xơ có thể gây đột quỵ và các bệnh tim mạch

Chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu chất xơ khiến lượng đường trong máu tăng cao, gây bệnh tim mạch và đường ruột

Ăn ít chất xơ có thể gây đột quỵ và các bệnh tim mạch

Ăn ít chất xơ có thể gây đột quỵ và các bệnh tim mạch

Chế độ ăn uống không hợp lý, thiếu chất xơ khiến lượng đường trong máu tăng cao, gây bệnh tim mạch và đường ruột

Ăn chocolate đen có thể giảm nguy cơ đột quỵ
Ăn chocolate đen có thể giảm nguy cơ đột quỵ

VOV.VN - Chocolate đen có hàm lượng cacao từ 70% đến 90% là loại tốt nhất cho sức khỏe. 

Ăn chocolate đen có thể giảm nguy cơ đột quỵ

Ăn chocolate đen có thể giảm nguy cơ đột quỵ

VOV.VN - Chocolate đen có hàm lượng cacao từ 70% đến 90% là loại tốt nhất cho sức khỏe.