Bao Hagupit se giam cap khi vao Viet Nam

Bão Hagupit sẽ giảm cấp khi vào Việt Nam

VOV.VN - Khoảng ngày 11-13/12, bão sẽ đi vào khu vực bờ biển Việt Nam với sức gió mạnh cấp 9 và Nam Trung Bộ có thể bị ảnh hưởng trực tiếp.

Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, sau khi bão Hagupit đổ bộ vào miền Trung Philippines lúc rạng sáng 7/12 và đi vào biển Đông trong đêm 8/12 với cấp gió giảm.

Cơn bão Hapugit đã hình thành được 4 ngày, giai đoạn mạnh nhất đã qua vì vậy sẽ suy yếu dần. So sánh với cơn bão Haiyan năm ngoái cũng không có sự lo ngại về cường độ mạnh của siêu bão. 

bao hagupit se giam cap khi vao viet nam hinh 1 Dự báo đường đi của bão Hagupit vào chiều nay của Trung tâm khí tượng và thủy văn Trung ương.

Khi vào biển Đông bão chỉ còn cấp 12 và suy yếu dần. Tuy nhiên, khả năng đổ bộ vào đâu, có thể suy yếu vẫn còn chưa được dự báo chính xác. Nếu bão Hapugit vào biển Đông và sẽ cập bờ vào giữa tuần sau, khả năng chỉ ở cấp 8-10. Khu vực được nhận định khả năng đổ bộ cao là Nam Trung Bộ.

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương cho biết: “Ngày 8/12 bão vào biển Đông với cường độ cấp 12, gió giật vùng gần tâm  bão cấp 15. Vùng nguy hiểm từ vĩ tuyến 10-15. Trước đó, từ chiều 7/12, gió mạnh dần lên ở phía Đông biển Đông mạnh dần lên. Toàn bộ phía Bắc Trường Sa và phía Nam Hoàng Sa gió mạnh dần lên cấp 6-7 và mạnh dần lên, di chuyển hướng Tây có thể lệch Tây Tây Bắc và đi vào Nam Trung bộ với cường độ cấp 8-10. Đây là kịch bản bão giữ cường độ mạnh nhất khi vào bờ”. 

Khoảng ngày 11-13/12, bão sẽ đi vào khu vực bờ biển Việt Nam với sức gió mạnh cấp 9 và Nam Trung Bộ có thể bị ảnh hưởng trực tiếp.

Cũng khoảng thời gian này, đợt không khí mạnh sẽ ảnh hưởng đến Việt Nam. Vì vậy lúc này dù bão hay áp thấp nhiệt đới hoặc chỉ là xoáy nhiễu động thì cũng sẽ có một đợt mưa lũ lớn diện rộng ở Trung Bộ lên đến 200-300 mm, thậm chí còn cao hơn. Đây là điều bất lợi đối với thời tiết thủy văn ở Việt Nam trong khoảng 10 ngày tới.

Năm nay do tác động của El Nino, bão có khả năng đến muộn, trái mùa và hoạt động ở những địa điểm, thời điểm ít xảy ra nhất. Sự xuất hiện của cơn bão Sinlaku đổ bộ vào Bình Định - Phú Yên ngày 29/11, và có thể Hagupit vào khu vực Nam Trung Bộ sẽ là minh chứng cho nhận định này./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close