Bệnh viện Xanh Pôn thực hiện thành công ca ghép thận thứ hai

Với sự phối hợp của kíp gây mê hồi sức, kíp phẫu thuật, ca mổ đã thành công, quả thận được ghép hoạt động tốt.

Ngày 20/3, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn-Hà Nội đã thực hiện thành công ca ghép thận thứ hai. Ca ghép thận lần này phức tạp hơn ca ghép thận lần đầu do sức khỏe bệnh nhân không tốt vì suy thận đã lâu, lại bị suy tim, tăng huyết áp. 

Ca mổ do các bác sỹ của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn thực hiện trên cặp cho và nhận thận là anh em ruột ở xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. 

Bệnh nhân là nam giới 32 tuổi có tiền sử bị viêm cầu thận mạn tính năm 15 tuổi, hiện tại được chẩn đoán suy thận mạn tính giai đoạn bốn, viêm cầu thận mạn. Người cho thận 29 tuổi, là em trai bệnh nhân. 

Với sự phối hợp hiệu quả của kíp gây mê hồi sức, kíp phẫu thuật lấy thận, rửa thận và ghép thận, ca mổ đã thành công, quả thận được ghép hoạt động tốt. Cũng như ca đầu tiên, ca ghép thận lần này được miễn phí toàn bộ chi phí. 

Theo Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, ba ca ghép thận tiếp theo nếu là bệnh nhân có thẻ Bảo hiểm y tế sẽ được miễn chi phí, nếu bệnh nhân không có thẻ Bảo hiểm y tế sẽ được miễn 50% chi phí ghép thận. 

Sau thành công từ hai ca ghép thận, thời gian tới, trung bình mỗi tháng, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn sẽ thực hiện một ca ghép thận và tiến tới kỹ thuật này sẽ trở thành kỹ thuật được thực hiện thường quy. 

Trước mắt, Bệnh viện sẽ ghép thận cho những bệnh nhân cùng huyết thống, sau đó ở các bệnh nhân khác huyết thống, ghép thận ở người cho thận bị chết não. 

Do chi phí cho một ca ghép thận rất cao, khoảng trên 300 triệu đồng, sau đó người ghép thận còn phải dùng thuốc duy trì nên Bệnh viện cũng như ngành y tế Hà Nội đang nỗ lực vận động sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm để có nguồn kinh phí hỗ trợ cho nhiều ca ghép thận tiếp theo. 

Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn là một trong 13 bệnh viện của cả nước thực hiện thành công kỹ thuật này./. 

Theo Tuyết Mai/TTXVN
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cựu Tổng thống Mỹ Obama vui vẻ về thăm quê hương Kenya
VOV.VN- Khi người kế nhiệm Donald Trump đang chèo lái Mỹ giữa sóng gió lớn với châu Âu và quan hệ xuống thấp nhất với Nga, ông Obama đã vui vẻ về thăm Kenya.
VOV_AllPage