Cấp cứu 5 nạn nhân bị ngộ độc sau khi ăn nhộng ve sầu
VOV.VN -Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) đang điều trị cho 5 bệnh nhân bị nghi ngộ độc nấm sau khi ăn nhộng ve sầu.
Một gia đình gồm bố và 3 người con trai cùng với một người hàng xóm trú tại xã Lộc Điền, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước sau khi uống rượu với nhộng ve sầu đã phải nhập viện cấp cứu vì xuất hiện các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.
Các bệnh nhân này được đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy vào chiều 9/3 với các triệu chứng gần giống nhau như: đau đầu, chóng mặt, nôn ói, tê tay chân… Trong số này có bệnh nhân Lê Cao Cường, sinh năm 1958, là người hàng xóm bị ngộ độc nặng nhất với các triệu chứng như run rẩy co giật. Ông Cường cho biết đã ăn khoảng 16 con nhộng ve sầu, những người còn lại ăn khoảng 10 con.
Các trường hợp ngộ độc này được điều trị triệu chứng, cho truyền dịch để thải loại chất độc. Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, những triệu chứng ngộ độc mà các bệnh nhân này gặp phải là những triệu chứng của ngộ độc nấm.
Trong những năm qua, năm nào, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng tiếp nhận khoảng 4 ca ngộ độc nấm do ăn nhộng ve sầu. Những ca ngộ độc chủ yếu là người dân tộc, người làm nông sinh sống ở tỉnh Bình Phước. Nguyên nhân là các ổ nhộng ve sầu nằm gần với các loài nấm độc, nên đã bị nhiễm chất độc từ nấm. Đa phần các trường hợp ngộ độc này đều khỏi và không để lại di chứng nào.
Bác sĩ Lê Quốc Hùng, Phó Trưởng Khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Bằng mắt thường không thể phân biệt được nhộng ve sầu có bị nhiễm nấm độc hay không. Do đó, chúng ta không nên ăn nhộng ve sầu bừa bãi, có thể dẫn đến ngộ độc tập thể, nếu không cứu chữa kịp thời có thể bị tử vong. Ngộ độc này cũng không thể chữa trị bằng phương pháp dân gian, do đó phải đưa đến cơ sở y tế gần nhất”./.