Đãi em và bạn bằng… cá nóc, cả 3 nhập viện
VOV.VN -Chiều 30/12, Khoa cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Long An tiếp nhận 3 ca ngộ độc cá nóc.
Bệnh nhân là các ông: Nguyễn Phước Thành, ngụ Thị trấn Thạnh Hóa (huyện Thạnh Hóa), Nguyễn Hữu Thạnh và Lê Thành Vượng (xã Bình Tâm – thành phố Tân An).
Theo lời kể của các bệnh nhân, trưa hôm trước, ông Nguyễn Hữu Thạnh (em ruột ông Nguyễn Phước Thành) cùng ông Lê Thành Vượng đến chơi nhà ông Thành (thị trấn Thạnh Hóa), đang lúc ông Thành bơm nước ruộng, chuẩn bị gieo sạ vụ lúa Đông – Xuân 2013.
Khi nước cạn, ông bắt được hơn 1kg cá nóc, mang nấu canh chua đãi em và bạn. Nhưng đáng tiếc, số cá trên trước khi chế biến chỉ được rửa sơ bằng nước chứ không làm sạch ruột.
Tiệc rượu xong, ông Thạnh cảm thấy tê môi, sau đó là mất cảm giác toàn thân và hôn mê. Ông Vượng và ông Thành vài tiếng đồng hồ sau cũng có những biểu hiện tương tự. Người nhà lập tức đưa vào sơ cấp cứu ở Bệnh viện huyện Thạnh Hóa, sau đó chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Long An.
Sau 1 ngày cấp cứu điều trị, ông Vượng và ông Thành đã khỏe hẳn, được bác sĩ cho xuất viện; còn ông Thạnh đang trong tình trạng hồi sức do ngộ độc nặng.
Đây là 3 trong số 8 trường hợp được ghi nhận là ngộ độc cá nóc tháng 12/2013 vừa qua. Từ đặc tính gây độc cao và chưa có thuốc hóa giải độc chất đặc trị, các bác sĩ khuyên người dân tuyệt đối không chế biến cá nóc thành thức ăn dưới mọi hình thức. Trong trường hợp trót ăn thì phải nhanh chóng đến bệnh viện để được xử lý trong thời gian sớm nhất./.