Hoàng Su Phì đã sẵn sàng cho ngày hội đưa trẻ đến trường

VOV.VN - Chỉ còn ít ngày nữa năm học mới 2015 - 2016 sẽ bắt đầu, huyện Hoàng Su Phì đã chuẩn bị mọi điều kiện cho ngày hội đưa trẻ đến trường.

Hoàng Su Phì là một huyện biên giới vùng cao của tỉnh Hà Giang, Hoàng Su Phì có 12 dân tộc sinh sống, là huyện đặc biệt khó khăn thuộc diện Chương trình 30A của Chính phủ, địa hình chia cắt bởi nhiều núi cao, vực sâu, sông và suối. Dẫu vậy công tác giáo dục cho con em đồng bào các dân tộc luôn được cấp Ủy, chính quyền địa phương quan tâm.

hoang su phi da san sang cho ngay hoi dua tre den truong hinh 1
Học sinh trường Tiểu Học Túng Sán làm vệ sinh trường lớp chào đón năm học mới.

Ông Nguyễn Hải Vịnh Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang cho biết: “Ngay từ ngày 20/7, chúng tôi đã tập trung tổ chức mọi sinh hoạt như lao động, trại hè, bồi dưỡng nghiệp vụ và vận động học sinh tới trường… ngày 10/8 đã tiến hành dạy học, số học sinh huy động đến lớp đã đạt 100%. Cơ sở vậy chất, trang thiết bị cho năm học mới đã chuẩn bị tương đối đầy đủ, UBND các xã trên địa bàn cũng đã cho tu sửa các trường chính, các điểm trường khang trang sạch đẹp. Đến ngày 5/9 này chúng tôi sẽ đồng loạt khai giảng tất cả các đơn vị trường. Việc khai giảng sẽ tổ chức đảm bảo ngắn gọn ý nghĩa và trang trọng trong ngày hội đưa trẻ đến trường”.

Băng qua 14 km đường rừng bằng xe máy từ trấn Quang Vinh, huyện Hoàng Su Phì mất gần 2 giờ đồng hồ, chúng tôi đến xã Túng Sán.  Nơi đây là vùng núi cao có 6 dân tộc đang sinh sống gồm: Nùng, Dao, Hán, Mông, Kinh và đặc biệt là dân tộc Cờ Lao. Cờ Lao là đồng bào dân tộc thiểu số ít người được Thủ tướng chính phủ Phê duyệt Đề án “Phát triển kinh tế-xã hội vùng các dân tộc...”, nhằm tạo điều kiện cho đồng bào phát triển sản xuất, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, góp phần vào việc bảo vệ môi trường, rừng đầu nguồn và chủ quyền biên giới quốc gia.

hoang su phi da san sang cho ngay hoi dua tre den truong hinh 2
Trào quà cho học sinh đón năm học mới.

Đến nơi đây chúng tôi bắt gặp các em học sinh cùng thầy cô giáo đang hăng say làm vệ sinh trường, lớp chuẩn bị cho năm học mới. Túng Sán có 3 cấp trường từ Mầm non đến THCS cho con em các đồng bào dân tộc đến học tập, với gần 1.000 học sinh, hơn 1/3 là học sinh tham gia học bán trú. Trong đó tỉ lệ trẻ em là con em đồng bào Cờ Lao đến trường đạt 100% trong độ tuổi đến trường. Với tỉ lệ chiếm hơn 1/3 tổng số học sinh ở các cấp học.

Theo cô Phạm Thị Hương, Hiệu trưởng trường Tiểu học Túng Sán thì những năm gần đây phụ huynh học sinh trong xã đều rất muốn cho con em đến trường  nhất là họ quan tâm đến việc cho con em được học bán trú. Từ việc nhận thức của phụ huynh về việc dạy chữ cho con em mình nên việc vận động đưa trẻ đến trường đạt hiệu quả rất cao. Đồng thời khi các em đến lớp rất hăng say học tập, mang lại hiệu quả trong giảng dạy.

Em Mùi Thị Nhì lớp 5A trường Tiểu học Túng Sán cho biết “Em thích đi học vì đi học rất vui. Em sẽ cố gắp học tập thật tốt để sau này lớn lên làm bác sĩ để về quê hương chữa bệnh cho người thân và dân bản của mình”.

Còn em Tần Thị An học sinh lớp 8B trường THCS Túng Sán thì lại ước mơ sau này trở thành giáo viên dạy môn văn, em tâm sự: “Em rất thích sau này sẽ làm giáo viên dạy văn để dạy cho các em nhỏ ở Túng Sán để các em hiểu biết hơn về các vấn đề xã hội, yêu quê hương yêu đồng bào mình hơn. Từ đó cùng mọi người trong các thôn bản vươn lên thoát nghèo”.

Những ước mơ của trẻ thơ thật trong sáng, huy vọng rằng những điều ước của các em sẽ trở thành hiện thực trong tương lai gần. Để nuôi dưỡng các ước mơ này chắc chắn phải có sự dìu dắt của các thầy cô.

Thầy giáo trẻ Hà Văn Tuấn chia sẻ: “Mình về công tác tại trường Cấp 2 Túng Sán từ năm 2013, mới ra trường lúc đầu về đây bở ngỡ lắm, lại được phân công chủ nhiệm lớp. Nhiều lúc cũng lo, nhưng rồi nhìn các em hồn nhiên, gây thơ, trong sáng đã cho mình cảm giác tự tin. Ngày ngày bám lớp bám bản thấy yêu nghề hơn. Năm vừa rồi 1 lớp các em do mình chủ nhiệm đã ra trường, khi chia tay các em trong lòng mình thấy rất bâng khuâng. Mình yêu Túng Sán tù lúc nào không biết!”.

Chuyện dạy học ở vùng cao này cũng rất khác biệt với ở miền xuôi, theo cô giáo Hà Thị Vân trường THCS Túng Sán thì ngoài việc dạy môn học trên lớp, thì thầy cô giáo ở đây luôn chú trọng dạy các em kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp đúng cách, đồng thời phải có các biện pháp sư phạm để các em yêu thích môn học, hăng say học tập mà không nghỉ tới việc bỏ học.

Hiện nay trên địa bàn Hoàng Su Phì không còn lớp học gép, các học sinh ở điểm trường xa được đưa về điểm trường chính, bố chí các em ăn ở nội trú để các em có điều kiện học tập tốt hơn. Phòng giáo dục cũng đã có những động viên kịp thời để 1698 giáo viên, ở 25 xã, 72 đơn vị trường học yên tâm công tác bám bản, bám làng.

Đến thời điểm này các trường trong huyện vùng cao Hoàng Su Phì đều đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, sẵn sàng đón năm học mới với tinh thần tự tin, kỷ cương và chất lượng, tiếp tục thực hiện đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy ở các bậc học để đến ngày 5/9 khai giảng và tổ chức dạy, học theo kế hoạch đề ra. Sự chuẩn bị chu đáo trên sẽ chính là nền tảng để tập thể cán bộ giáo viên và học sinh trên địa bàn huyện bước vào một năm học với kết quả tốt./.

Lê Vũ/VOV.VN
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội mưa trắng trời, nhiều phố thành sông
VOV.VN -Mưa lớn, một số tuyến phố ở Hà Nội bỗng chốc hóa thành sông
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x