Bảo tàng trực tuyến đầu tiên về ẩm thực sắp xuất hiện tại Việt Nam

VOV.VN - Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia" của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam nhằm xây dựng "Tổng tập 1000 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam", từ đó tiến hành chuyển đổi số cơ sở dữ liệu thành “Bản đồ trực tuyến ẩm thực Việt Nam” và “Bảo tàng trực tuyến Ẩm thực Việt Nam".

Ngày 29/9, Lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 & công bố giai đoạn II - 2023 Đề án "Xây dựng và phát triển Văn hoá Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia” đã diễn ra tại Hà Nội với sự tham dự của trên 200 khách mời là đại diện các Bộ, Ban ngành, đại diện lãnh đạo tỉnh, đại diện các Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Sở Du lịch của 63 tỉnh, thành phố.

Với sứ mệnh tìm kiếm, phục dựng, bảo tồn, phát huy và phát triển nền văn hoá ẩm thực Việt Nam lên tầm cao mới, với định hướng biến di sản thành tài sản, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã triển khai Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024".

Đề án tiến hành khảo sát, thu thập dữ liệu của văn hóa ẩm thực Việt Nam nhằm xây dựng “Tổng tập 1000 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam" và tiến hành chuyển đổi số cơ sở dữ liệu đó thành “Bản đồ trực tuyến ẩm thực Việt Nam” và “Bảo tàng trực tuyến Ẩm thực Việt Nam". Theo Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam Nguyễn Quốc Kỳ, các sản phẩm của Đề án sẽ góp phần tạo bước đệm để đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới thông qua văn hóa ẩm thực, thúc đẩy cạnh tranh quốc gia và là tiền đề của phát triển kinh tế Việt Nam, đồng thời góp phần tôn vinh, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam.

Trong giai đoạn giai đoạn I năm 2022, Đề án đã nhận được 421 đề cử món ẩm thực được gửi đến từ 60/63 tỉnh thành trên khắp cả nước. Với sự tham gia của các Nhà Khoa học trong lĩnh vực Văn hoá Lịch sử, Công nghệ thực phẩm, Kinh tế; Nghệ nhân, Chuyên gia Ẩm thực; Nhà quản lý Văn hoá Du lịch, VCCA đã lựa chọn được 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam.

Trong đó có 47 món miền Bắc, 37 món miền Trung và 37 món miền Nam. Thủ đô Hà Nội có 4 món ăn được vinh danh trong danh sách này gồm: Phở Hà Nội, bún ốc, cốm làng Vòng, bún thang.

Cũng tại buổi lễ, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam tiến hành công bố Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” giai đoạn II - năm 2023. Đề án sẽ triển khai thực hiện các nội dung và hạng mục: Hỗ trợ địa phương hình thành bộ sự kiện cùng các hoạt động thúc đẩy phát triển hệ sinh thái văn hóa ẩm thực; truyền thông, quảng bá trong nước và quốc tế; hỗ trợ chuyển đổi số các hoạt động văn hóa ẩm thực địa phương trên cùng một nền tảng bản đồ, Bảo tàng Văn hóa ẩm thực Việt Nam (ảo).

Đồng thời đề án hướng tới triển khai tổng tập “Tinh hoa Ẩm thực Việt”, bao gồm các bộ sự kiện cấp quốc gia gắn với chuỗi hoạt động tại các địa phương: Chương trình bầu chọn “Món ngon Quê tôi”, hoạt động Cooking show, lễ hội Tết Việt với các hoạt động hội tụ ẩm thực trên khắp địa phương...

Theo ông Nguyễn Lê Phúc, Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 đã xác định du lịch ẩm thực là một trong những dòng sản phẩm quan trọng, góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh và thương hiệu du lịch Việt Nam. Để khai thác có hiệu quả tiềm năng và lợi thế về du lịch ẩm thực, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam định hướng xây dựng các sản phẩm du lịch ẩm thực hấp dẫn, chất lượng, trong đó chú trọng cung cấp những trải nghiệm, khám phá về bản sắc văn hoá, sinh hoạt cộng đồng của điểm đến gắn với từng món ăn.

Với mục tiêu định hình hệ sinh thái văn hóa ẩm thực Việt Nam và định hướng hỗ trợ, chuyển giao và phát triển hệ sinh thái văn hóa ẩm thực địa phương, tạo ra các giá trị và lợi ích gắn với địa phương, Hiệp hội Văn hoá Âm thực Việt Nam mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa của lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Cơ quan Bộ ngành đồng hành, hỗ trợ để Đề án “Xây dựng và Phát triển Văn hoá Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia" hoàn thành sứ mệnh được giao. Đồng thời kêu gọi mọi thành phần, tổ chức, cá nhân trong xã hội quan tâm đến Văn hoá Ẩm thực Việt Nam, góp phần mạnh mẽ vào sự phát triển kinh tế và giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam. 

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Bí quyết quảng bá quyền lực mềm "du lịch ẩm thực" Thái Lan
Bí quyết quảng bá quyền lực mềm "du lịch ẩm thực" Thái Lan

VOV.VN - Nhìn lại thời gian qua, Thái Lan đã phát huy tốt quyền lực mềm, trong đó có du lịch ẩm thực. Với các chiến dịch tiếp cận vô cùng hiệu quả, Thái Lan đã lồng ghép rất khéo léo trải nghiệm ẩm thực khi du khách đến nước này.

Bí quyết quảng bá quyền lực mềm "du lịch ẩm thực" Thái Lan

Bí quyết quảng bá quyền lực mềm "du lịch ẩm thực" Thái Lan

VOV.VN - Nhìn lại thời gian qua, Thái Lan đã phát huy tốt quyền lực mềm, trong đó có du lịch ẩm thực. Với các chiến dịch tiếp cận vô cùng hiệu quả, Thái Lan đã lồng ghép rất khéo léo trải nghiệm ẩm thực khi du khách đến nước này.

Lễ hội Tiệc nướng Mỹ vị Hoa Kỳ quảng bá nét ẩm thực độc đáo
Lễ hội Tiệc nướng Mỹ vị Hoa Kỳ quảng bá nét ẩm thực độc đáo

VOV.VN - Lễ hội Tiệc nướng Mỹ vị Hoa Kỳ "United Tastes", với sự hiện diện của đầu bếp nổi tiếng Christine Hà được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức tối 21/9, nhằm chúc mừng sự kiện Hoa Kỳ và Việt Nam nâng cấp lên Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Lễ hội Tiệc nướng Mỹ vị Hoa Kỳ quảng bá nét ẩm thực độc đáo

Lễ hội Tiệc nướng Mỹ vị Hoa Kỳ quảng bá nét ẩm thực độc đáo

VOV.VN - Lễ hội Tiệc nướng Mỹ vị Hoa Kỳ "United Tastes", với sự hiện diện của đầu bếp nổi tiếng Christine Hà được Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức tối 21/9, nhằm chúc mừng sự kiện Hoa Kỳ và Việt Nam nâng cấp lên Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Đặc sắc ẩm thực miền núi các dân tộc miền Trung
Đặc sắc ẩm thực miền núi các dân tộc miền Trung

VOV.VN - Ngày 9/9, trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV năm 2023, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), một số đoàn tham gia ngày hội đã trưng bày, giới thiệu không gian và ẩm thực truyền thống.

Đặc sắc ẩm thực miền núi các dân tộc miền Trung

Đặc sắc ẩm thực miền núi các dân tộc miền Trung

VOV.VN - Ngày 9/9, trong khuôn khổ chương trình Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung lần thứ IV năm 2023, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), một số đoàn tham gia ngày hội đã trưng bày, giới thiệu không gian và ẩm thực truyền thống.

9 món ăn ở Hội An khiến khách nước ngoài nhớ mãi
9 món ăn ở Hội An khiến khách nước ngoài nhớ mãi

VOV.VN - Ví von Hội An là "kinh đô ẩm thực" của Việt Nam, trang SCMP chia sẻ trải nghiệm của nữ du khách Kylie Knott và giới thiệu những món ăn, đồ uống mà du khách phải thử khi đến phố cổ.

9 món ăn ở Hội An khiến khách nước ngoài nhớ mãi

9 món ăn ở Hội An khiến khách nước ngoài nhớ mãi

VOV.VN - Ví von Hội An là "kinh đô ẩm thực" của Việt Nam, trang SCMP chia sẻ trải nghiệm của nữ du khách Kylie Knott và giới thiệu những món ăn, đồ uống mà du khách phải thử khi đến phố cổ.

Những món đặc sản Hạ Long mà du khách không thể bỏ qua
Những món đặc sản Hạ Long mà du khách không thể bỏ qua

VOV.VN - Không chỉ sở hữu các địa điểm tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) còn có nhiều món ăn ngon để du khách thưởng thức, như bánh cuốn chả mực, bún hải sản hay sữa chua trân châu Hạ Long.

Những món đặc sản Hạ Long mà du khách không thể bỏ qua

Những món đặc sản Hạ Long mà du khách không thể bỏ qua

VOV.VN - Không chỉ sở hữu các địa điểm tham quan, vui chơi, nghỉ dưỡng, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) còn có nhiều món ăn ngon để du khách thưởng thức, như bánh cuốn chả mực, bún hải sản hay sữa chua trân châu Hạ Long.