Công bố 150 món ăn đặc sắc từ cây chè và các sản phẩm Trà Thái Nguyên
VOV.VN - Ngày 16/12 tại Thái Nguyên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Hiệp hội Du lịch Thái Nguyên tổ chức Liên hoan ẩm thực mang chủ đề “Trải nghiệm xứ Trà, đậm đà bản sắc”, đồng thời trao chứng nhận cho hơn 150 món ăn đặc sắc chế biến nguyên liệu từ cây chè.
Ông Lê Ngọc Linh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên cho biết đây là lần đầu tiên Liên hoan ẩm thực với nguyên liệu chế biến món ăn từ cây chè và các sản phẩm từ trà Thái Nguyên được tổ chức tại địa phương này. Liên hoan là một trong những hoạt động nhằm thúc đẩy phát triển cây chè gắn với du lịch, từ đó góp phần khai thác, giới thiệu các món ăn truyền thống gắn với các sản phẩm chế biến từ cây chè và sản phẩm trà Thái Nguyên, tạo ra sản phẩm ẩm thực đặc trưng của Thái Nguyên.
Với mục đích khai thác, giới thiệu những món ăn truyền thống được chế biến từ các sản phẩm của cây chè Thái Nguyên, hơn 30 đội tham gia Liên hoan đã giới thiệu với công chúng khoảng 150 món ăn độc đáo, đặc sắc mang hương vị chè Thái Nguyên như: Gà cuộn bản Thái sốt trà xanh; kim kê ngọc bích trà xanh; cá hồi cuộn trà xanh; bánh sukem cuộn trà xanh; gà hấp trà xanh; salad nõn trà tôm thịt; cá sông kho búp trà…
Tại Liên hoan, nhiều món ăn đã đem lại sự ngạc nhiên, thú vị và để lại ấn tượng với thực khách, chuyên gia và ban giám khảo. Ngoài sự tham gia của các chuyên gia, nghệ nhân dân gian, người am hiểu và có khả năng chế biến các món ẩm thực dân tộc, Liên hoan còn có sự góp mặt của các đầu bếp, nhân viên chế biến món ăn tại một số đơn vị kinh doanh du lịch, nhà hàng, dịch vụ ăn uống, khách sạn, nhà nghỉ và các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Kết thúc chương trình, Ban Tổ chức đã trao chứng nhận cho 153 món ăn đặc sắc chế biến nguyên liệu từ cây chè và các sản phẩm trà Thái Nguyên. Dự kiến các món ăn này sẽ được giới thiệu rộng rãi tới công chúng trong dịp khai mạc mùa du lịch Thái Nguyên năm 2025.
"Đây là hoạt động hết sức có ý nghĩa, nhằm khai thác, giới thiệu các món ăn truyền thống gắn với các sản phẩm chế biến từ cây chè Thái Nguyên, tạo sản phẩm ẩm thực đặc trưng, độc đáo của tỉnh. Hiện nay Thái Nguyên từng bước xây dựng thương hiệu món ăn được chế biến từ cây chè; góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá ẩm thực truyền thống, làm phong phú sản phẩm du lịch để thu hút du khách trong nước và quốc tế", bà Trần Nữ Ngọc Anh - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thái Nguyên cho biết.