Đà Nẵng có nhà hàng đầu tiên được gắn sao MICHELIN
VOV.VN - Là điểm đến mới được bổ sung trong lần công bố thứ 2 (năm 2024), Đà Nẵng đóng góp 36 địa điểm vào danh sách MICHELIN Guide, bao gồm 1 nhà hàng một sao MICHELIN, 1 nhà hàng đạt sao xanh MICHELIN và 16 cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand.
Đà Nẵng là điểm đến mới trong cẩm nang ẩm thực MICHELIN Guide tại Việt Nam năm nay. Ông Gwendal Poullennec - Giám đốc Quốc tế của MICHELIN Guide cho rằng Đà Nẵng - thành phố mới được bổ sung trong lần công bố thứ 2 của MICHELIN Guide tại Việt Nam là yếu tố giúp các lựa chọn của MICHELIN Guide thêm phong phú và đa dạng với các món ăn, đặc sản địa phương độc đáo, đại diện cho ẩm thực miền Trung Việt Nam và đồng thời phản ánh sự ảnh hưởng từ ẩm thực Pháp, Trung Quốc cũng như các nền văn hóa Đông Nam Á khác.
Trong lần công bố này, Đà Nẵng đóng góp 36 địa điểm vào danh sách MICHELIN Guide - bao gồm 1 nhà hàng một sao MICHELIN, 1 nhà hàng sao xanh MICHELIN và 16 cơ sở ăn uống đạt giải Bib Gourmand. Trong đó nổi bật nhất là nhà hàng 1 sao MICHELIN đầu tiên ở Đà Nẵng - La Maison 1888 (nằm trong khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort, Bãi Bắc, Sơn Trà, Đà Nẵng).
Nhà hàng được thiết kế như một dinh thự Pháp cổ theo phong cách Đông Dương nổi bật giữa không gian xanh tươi mát của rừng nguyên sinh. Tại đây, đội ngũ đầu bếp và phục vụ đã không ngừng nâng tầm tiêu chuẩn ẩm thực cao cấp tại Việt Nam kể từ khi khai trương cách đây 11 năm.
“Kể từ khi khai trương, La Maison 1888 đã luôn nỗ lực không ngừng để mang đến trải nghiệm ẩm thực hoàn hảo tới thực khách. Việc nhận được giải thưởng danh giá này là cột mốc quan trọng trong hành trình cố gắng của chúng tôi. Đạt sao MICHELIN một lần nữa giúp chúng tôi khẳng định khu nghỉ dưỡng là điểm đến về ẩm thực cao cấp hàng đầu Việt Nam”, ông Seif Hamdy - Tổng Quản lý của InterContinental Danang Sun Peninsula Resort cho biết.
Cũng ở Đà Nẵng, nhà hàng Nén Danang là cái tên đầu tiên của Việt Nam đạt giải sao xanh MICHELIN. Danh hiệu này tôn vinh những cơ sở ăn uống tiên phong trong việc hướng đến xây dựng nền ẩm thực bền vững, mang đến trải nghiệm kết hợp giữa sự xuất sắc của những món ăn và cam kết nghiêm túc về tính thân thiện với môi trường.
"Chắp cánh" cho du lịch và ẩm thực Đà Nẵng
Ông Hà Văn Siêu - Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cho rằng sự xuất hiện của MICHELIN Guide đánh dấu bước ngoặt, quảng bá rộng rãi ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực Đà Nẵng nói riêng ra thế giới. "Đà Nẵng là điểm đến hấp dẫn với nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc, cơ sở dịch vụ cao cấp và những chương trình du lịch đặc sắc. Sự xuất hiện của MICHELIN Guide tăng thêm sức hấp dẫn cho du lịch Đà Nẵng, đồng thời việc chọn Đà Nẵng cũng là hướng đi đúng đắn của MICHELIN cho một điểm đến đang lên tại Việt Nam".
Đồng quan điểm này, ông Đặng Minh Trường, đại diện Tập đoàn Sun Group - đối tác điểm đến của MICHELIN Guide tin rằng đây là cơ hội để Đà Nẵng khẳng định hơn nữa vị thế của thành phố đáng đến, đáng sống và đáng đầu tư. "Đà Nẵng không chỉ nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp và các hoạt động, lễ hội quốc tế hấp dẫn, mà còn hội tụ những tinh hoa ẩm thực độc đáo và phong phú".
Năm nay, danh mục Bib Gourmand có 16 cơ sở ăn uống mới đến từ Đà Nẵng, bao gồm Bé Ni 2 - một quán ăn bình dân nhộn nhịp hoạt động 24/7, phục vụ các món cơm trong ngày và hải sản từ chiều tối đến khuya; hay Mỳ Quảng Sứa Hồng Vân - một quán ăn đường phố nổi tiếng với mì Quảng và nước dùng được nấu từ tôm, mang màu đỏ cam đậm đà, đặt trên các sợi mì là trứng cút, thịt heo, tôm, thịt viên hoặc sứa.
Trong số các cơ sở ăn uống đạt giải MICHELIN Selected ở Đà Nẵng, phải kể đến Mỳ Quảng Cô Sáu - nhà hàng phục vụ món mì Quảng có nước dùng thơm đậm đà mùi nghệ và các món ăn kèm như gà, cá và tôm; Năm Đảnh - một quán ăn có không gian rộng rãi, phục vụ các món hải sản truyền thống với sò điệp, tôm và hàu; hay Olivia's Prime - một nhà hàng bít tết phục vụ hải sản và thịt bò nhập khẩu cao cấp được nấu trên vỉ nướng bằng củi, cùng với đồ uống, bia và rượu vang cao cấp.