Những lần gỏi cuốn Việt được thế giới vinh danh
Bên cạnh phở, bánh mì... nhiều du khách cũng bị chinh phục bởi món gỏi cuốn thanh mát.
Mới đây, một diễn đàn tại Malaysia vấp phải nhiều chỉ trích của dân mạng khi đăng ảnh so sánh bánh tráng cuốn gỏi của Việt Nam với phần da bàn chân. Nhiều người cho rằng đây là hành động đùa cợt và không tôn trọng văn hóa ẩm thực Việt. Ảnh: Trangpinkyy.
Việt Nam là một trong những quốc gia sở hữu nền ẩm thực phong phú nhất thế giới. Gỏi cuốn là món ăn không thể bỏ qua. Cuối năm 2019, gói cuốn góp mặt trong top 50 món ngon nhất thế giới do CNN bình chọn, xếp thứ hạng cao hơn nhiều món ăn đắt đỏ và danh tiếng như bò Wagyu, giăm bông Italy... Ảnh: Kaiwaii.food.
Gỏi cuốn mang hương vị đậm đà của thịt lợn, tôm, rau thơm, bún gạo… hòa quyện trong nước mắm chua cay mặn ngọt hay sốt tương sền sệt. Gordon Ramsay, bếp trưởng sở hữu đôi tay vàng với 16 sao Michelin, từng cố thử làm món bánh cuốn trong chuyến ghé thăm Mai Châu (Hòa Bình) năm 2011. Ông thừa nhận mình sẽ chỉ là gã quèn nếu sinh ra ở Việt Nam khi làm món ăn nhận thất bại nặng nề. Ảnh: Getty.
Trong bài nhận xét các món ăn Việt có mặt trên đất Australia, trang SBS viết: "Giá mà tôi có thể gọi những chiếc gỏi cuốn hấp dẫn là của riêng nước mình. Người Việt Nam hoàn toàn có quyền kiêu ngạo về món ăn này". Gỏi cuốn có mặt từ nhà hàng sang trọng, trung tâm thương mại đến quán xá vỉa hè ở xứ sở chuột túi. Ảnh: Getty.
Trên nhiều mặt báo, trang thông tin, gỏi cuốn được nhắc đến như món ăn không thể bỏ qua khi du khách đến Việt Nam. Loạt nghệ sĩ Hàn Quốc như Rosé, Park Bogum, Chaeyeon... từng thưởng thức ngon lành và lăng xê món ăn trên kênh riêng của mình.
Không chỉ được thực khách Việt yêu thích, món gỏi cuốn còn được "xuất ngoại" đi khắp 4 phương, có mặt trong nhà hàng sang trọng ở Mỹ, Hàn Quốc hay Australia... Dù ở mỗi cửa hàng, quốc gia, món ăn có sự khác biệt nhất định trong nguyên liệu nhưng vẫn giữ hình dạng cuốn trụ dài, tôm bỏ đầu, lát thịt nạc mỏng đượm hồn ẩm thực Việt. Ảnh: Getty.