Đưa khách du lịch ra nước ngoài: Còn nhiều lỗ hổng trong quản lý

Đưa khách du lịch ra nước ngoài: Còn nhiều lỗ hổng trong quản lý

VOV.VN - Tại diễn đàn “Du lịch outbound: Cơ hội và thách thức” tại VITM 2019, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp trong việc quản lý du lịch nước ngoài.

Ngày 29/3, trong khuôn khổ VITM 2019, Tổng cục Du lịch và Hiệp hội du lịch Việt Nam phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Diễn đàn "Du lịch Outbound Việt Nam - Cơ hội và thách thức".

dua khach du lich ra nuoc ngoai: con nhieu lo hong trong quan ly hinh 1
Đại biểu tham dự diễn đàn (từ trái qua): Ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng Cục trưởng TCDL, ông Vũ Thế Bình- Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội du lịch Việt Nam, ông Đoàn Ngọc Xuân - Vụ trưởng Vụ Văn hóa xã hội, Ban Kinh tế Trung ương.

Hiện trạng hoạt động du lịch outbound tại Việt Nam

Hiện nay, chức năng quản lý nhà nước về các hoạt động outbound (du lịch nước ngoài) của Việt Nam chưa rõ ràng nên hoạt động này chưa được đánh giá tương xứng với tiềm năng. Việc xem xét lại hoạt động du lịch outbound là vấn đề cấp thiết của ngành du lịch.

Theo ông Vũ Thế Bình, du lịch được cấu thành bởi 3 loại hình là du lịch inbound, du lịch outbound và du lịch nội địa. 

Do nhiều nguyên nhân, hoạt động outbound chưa đi vào nề nếp, còn nhiều bất cập như hiện tượng 59 khách bỏ trốn tại đảo Jeju (Hàn Quốc) vào năm 2016 hay 152 du khách "mất tích" tại Đài Loan (Trung Quốc) năm 2018. 

"Từ năm 2015 đến năm 2018, lượng người Việt Nam du lịch nước ngoài tăng nhanh. Du lịch outbound có đóng góp quan trọng trong nền kinh tế. Phải đưa loại hình du lịch outbound ra xem xét một cách rõ ràng hơn, để được xã hội thừa nhận, từ đó hình thành chính sách quản lý, hỗ trợ, để  hoạt động du lịch outbound lành mạnh hơn, để người Việt đi đến đâu cũng được chào đón, hình ảnh người Việt được tôn trọng", ông Bình nhấn mạnh.

dua khach du lich ra nuoc ngoai: con nhieu lo hong trong quan ly hinh 2
Người Việt Nam quan tâm đến các tour nước ngoài ngày càng nhiều.

Những khó khăn trong hoạt động du lịch outbound

Bà Nghiêm Ái Phương - Trưởng phòng Outbound chi nhánh Saigontourist tại Hà Nội cho biết, có những trở ngại khách quan như khách du lịch ở lại nước ngoài bất hợp pháp; Tình trạng vi phạm pháp luật của khách Việt Nam tại nước sở tại làm cho nhiều nước hạn chế cấp visa cho người Việt Nam, đưa ra những chính sách, thủ tục rườm rà; Tình trạng chậm, hoãn chuyến bay của các hãng hàng không khiến các công ty du lịch phải bồi hoàn cho khách do thay đổi thời gian, lịch trình; Biến động về tỷ giá ngoại tệ cũng là bất lợi cho hoạt động kinh doanh của công ty du lịch...

Bên cạnh đó còn là những trở ngại chủ quan. Một số tour chỉ tập trung vào chi tiêu thực sự của khách hàng mà không tập trung vào xây dựng những sản phẩm có chất lượng, những danh lam thắng cảnh đáp ứng nhu cầu tham quan trải nghiệm của du khách; Khách hàng sẽ bị đưa vào điểm mua sắm (shopping) bắt buộc; Việc cạnh tranh phá giá, giảm giá, cắt giảm các dịch vụ tràn lan, không được kiểm soát, làm cho khách hàng mất lòng tin vào các tour du lịch outbound.

Ông Phùng Quang Thắng- Giám đốc Hanoitourist cho rằng, hoạt động outbound hiện nay chưa được quản lý chặt chẽ; khách du lịch khó nhận biết doanh nghiệp nào được tổ chức du lịch outbound, doanh nghiệp nào không; du khách lợi dụng du lịch outbound ở lại nước ngoài bất hợp pháp, khi phát hiện sự việc thì quy trình báo cáo, giải quyết chưa thực sự rõ ràng và không dễ thực hiện đối với các công ty du lịch; Làm sao để hỗ trợ khách, bảo đảm quyền lợi cũng như hỗ trợ an toàn cho khách khi tới những điểm du lịch nhạy cảm.

Giải pháp nào cho du lịch outbound

Theo ông Đoàn Ngọc Xuân- Vụ trưởng Vụ Văn hóa Xã hội - Ban Kinh tế Trung ương, việc người Việt Nam có điều kiện du lịch nước ngoài là điều đáng mừng, thể hiện mức sống của người dân ngày càng cao. Cần có nhận thức đầy đủ hơn về hoạt động này, cần hoàn thiện chiến lược, chính sách, cơ chế đủ mạnh, từ đó mới kỳ vọng phát triển du lịch nói chung và hoạt động outbound bền vững trong tương lai.

Phát biểu tại diễn đàn, ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng Cục trưởng TCDL thừa nhận, trong nhận thức, trong tư duy và ngay trong chỉ đạo của công tác quản lý nhà nước thời gian vừa qua nghiêng nặng về hoạt động inbound, chưa quan tâm tương xứng tới hoạt động outbound. Việc tập hợp thông tin số liệu và đề ra cơ chế chính sách với dòng khách này chưa thực sự được quan tâm, còn nhìn nhận phiến diện về du lịch outbound. 

Còn có tư tưởng cực đoan cho rằng khách outbound làm "chảy máu" ngoại tệ. Ngay trong báo cáo thường niên của TCDL và giải thưởng du lịch hàng năm chưa có sự quan tâm thích đáng đối với hoạt động outbound, ông Chung chia sẻ.

dua khach du lich ra nuoc ngoai: con nhieu lo hong trong quan ly hinh 3
Ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch

Ông Phùng Quang Thắng đề xuất, cần xác định rõ một cơ quan tổ chức quản lý tổng thể và định hướng hoạt động outbound. Các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch cần có những hướng dẫn cụ thể hơn về tổ chức hoạt động outbound, bảo đảm quyền lợi cho người Việt Nam khi đi du lịch nước ngoài.

Theo ông Vũ Thế Bình, cần điều chỉnh lại tổ chức để có các bộ phận chuyên trách quản lý du lịch inbound, du lịch outbound và du lịch nội địa. Cần rà soát cấp phép, quy định các điều kiện, trước mắt phải tăng cường năng lực của cơ quan quản lý nhà nước về outbound; Cần định hướng thị trường, đảm bảo quyền lợi của du khách; Tổ chức, đẩy mạnh phong trào nâng cao văn hóa ứng xử của người Việt Nam khi du lịch nước ngoài./.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close