HDV du lịch hỗ trợ du khách trong thời gian cách ly tại Đà Nẵng

VOV.VN -Trong đợt này, riêng tiếng Anh chúng tôi có khoảng 30 người vừa hỗ trợ dịch qua điện thoại, zalo, khoảng 7 bạn sẵn sàng trực hiện trường.

Dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp. Thành phố Đà Nẵng đã tập trung chỉ đạo việc tiếp nhận, cách ly phòng, chống dịch đối với người nhập cảnh từ các nước ASEAN đến Đà Nẵng, kể cả đường hàng không, đường thủy và đường bộ. Nhằm hỗ trợ, tạo sự thoải mái cho người nước ngoài trong thời gian cách ly, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng đã kêu gọi các hướng dẫn viên du lịch, tình nguyện tham gia phiên dịch, giúp đỡ du khách.

Là một hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh, Lương Quý Châu ở quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng đã phải nghỉ việc 2 tháng nay vì dịch Covid-19. Ngay sau khi có lời kêu gọi của Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống dịch, Quý Châu đăng ký tham gia dù có chút lo lắng: "Sau cuộc họp với Sở Du lịch thành phố thì có cán bộ y tế chấn an rằng khi làm việc chúng tôi được trang bị đồ bảo hộ hết sức cẩn thận. Thứ hai là cũng được bên y tế đảm bảo dịch bệnh này dù nguy hiểm nhưng khả năng lây nhiễm khi chúng tôi hỗ trợ cho các du khách cách ly thì khả năng rất thấp nên không lo lắm".

Đà Nẵng kêu gọi đội ngũ Hướng dẫn viên hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Lương Quý Châu là 1 trong 30 thành viên của nhóm hướng dẫn viên tình nguyện hỗ trợ các du khách người nước ngoài trong những ngày tránh dịch. Tất cả các hướng dẫn viên tình nguyện tham gia hoạt động này đều được trang bị kiến thức về phòng dịch theo khuyến cáo của ngành y và trang bị các dụng cụ bảo hộ phòng dịch trong quá trình làm việc. Anh Hồ Vũ Hiếu, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ hướng dẫn viên tiếng Anh, Hội Hướng dẫn viên du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, bằng kinh nghiệm thực tế của mình, anh dễ dàng trao đổi, giải thích tạo cảm giác thoải mái cho du khách nước ngoài. Anh Hiếu hỗ trợ du khách qua 2 hình thức là trao đổi trực tiếp hoặc hỗ trợ online (gồm zalo, facebook, viber, điện thoại), tùy trường hợp, hoàn cảnh cụ thể:

"Các nhân viên y tế, sở Ngoại vụ cũng nói chuyện bằng tiếng nước ngoài giao tiếp với khách được nhưng một lúc đông quá, ví dụ như một người không thể nói với 5, 7 người. Khi đó, họ sẽ lấy điện thoại cho tụi em nói chuyện với du khách đó trên điện thoại về cách làm việc, cách ly bao nhiêu ngày, ăn uống chi phí như nào,… Khi họ gật đầu thì mình đưa điện thoại cho bên kia nói họ đã đồng ý", anh Hồ Vũ Hiếu, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ hướng dẫn viên tiếng Anh, Hội Hướng dẫn viên du lịch thành phố Đà Nẵng, cho hay.

Hướng dẫn viên du lịch Đà Nẵng sẽ hỗ trợ khách nước ngoài trong thời điểm phải cách ly.

Đại diện Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết, sau 2 ngày kêu gọi, hiện đã có gần 60 tình nguyện viên là hướng dẫn viên các thứ tiếng Anh, Nhật, Hàn, Thái Lan, Tây Ban Nha, Nga...đăng ký tham gia hỗ trợ du khách nước ngoài trong thời gian cách ly. Theo ông Võ Văn Anh, Chủ tịch Hội Hướng dẫn viên du lịch thành phố Đà Nẵng thì khi thành phố quyết định từ 0 giờ ngày 18/3/2020 sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày đối với những khách nước ngoài nhập cảnh vào thành phố thì lượng khách quốc tế đến cũng ít hơn, chủ yếu chỉ có khách ASEAN nên Hội huy động nhóm hỗ trợ bằng tiếng Anh là chính: "Trong đợt này, riêng tiếng Anh chúng tôi có khoảng 30 người vừa hỗ trợ dịch qua điện thoại, zalo, khoảng 7 bạn sẵn sàng trực hiện trường. Bên cạnh đó, những thứ tiếng khác thì chúng tôi luôn có sẵn một đội, sẵn sàng trực online, tức là sẵn sàng dịch qua điện thoại, zalo tất cả mọi thứ để hỗ trợ cho các ngôn ngữ khác của khách nước ngoài đến Đà Nẵng khi có nhu cầu".

Phương Cúc/VOV-miền Trung

Viết bình luận

Tin liên quan

Đà Nẵng thông tin về ca nhiễm Covid-19 ở Hong Kong từng ở Đà Nẵng

VOV.VN - Ngày 19/2, Sở Y tế TP Đà Nẵng có báo cáo về trường hợp bệnh nhân người từ Hồng Kong mắc bệnh Covid 19 có đi du lịch đến Đà Nẵng.

Lịch sử di chuyển của bệnh nhân thứ 68 là người Mỹ ở Đà Nẵng

VOV.VN - Chiều 18/3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng thông tin thêm về bệnh nhân thứ 68 mắc Covid-19. 

Đà Nẵng đón 11 chuyến bay với hơn 340 khách về cách ly

VOV.VN - Khách quốc tế được đưa về cách ly tập trung tại khách sạn Thanh Bình; công dân Việt Nam được đưa về khu cách ly tập trung do Bộ CHQS thành phố bố trí.

Phụ nữ Đà Nẵng may khẩu trang phát miễn phí cho người dân

VOV.VN - Hiện nay, tại thành phố Đà Nẵng đã có 22 Hội Liên hiệp Phụ nữ phường với 76 chi hội tham gia may khẩu trang phát cho người dân.

Tạm dừng các hoạt động văn hóa du lịch trên địa bàn Đà Nẵng

VOV.VN -Hôm nay (20/3) UBND TP Đà Nẵng thông báo tạm dừng hoạt động phun nước, phun lửa ở cầu Rồng, dừng quay cầu sông Hàn

Đà Nẵng vận động dời tiệc cưới để phòng chống dịch Covid-19

VOV.VN - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa ký công văn về việc phòng chống dịch Covid-19 trong tổ chức lễ cưới, tiệc cưới trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục